Tránh đột quỵ nhờ yến mạch, táo, phô mai và… bớt trứng

Chế độ ăn nhiều trái cây và rau củ quả một lần nữa chứng tỏ khá hiệu nghiệm trong việc giúp bạn tránh xa nguy cơ bị đột quỵ (tai biến mạch máu não), nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ hai trên toàn thế giới.

Một nghiên cứu mới công bố trên Tạp chí Tim mạch Châu Âu xem xét liệu chế độ ăn uống có liên quan gì đến nguy cơ mắc đột quỵ. Theo đó, kết quả cho thấy các loại trái cây, rau, chất xơ và các sản phẩm từ sữa có thể giúp bạn giảm thiểu nguy cơ đột quỵ do nhồi máu não.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những người có chế độ ăn càng nhiều trứng thì càng dễ có nguy cơ xuất huyết não dẫn đến đột quỵ.

Đột quỵ do nhồi máu não được ghi nhận là loại đột quỵ phổ biến nhất, gây ra bởi cục máu đông ngăn không cho máu đến não.

Cứ mỗi 10 gram chất xơ mỗi ngày trong khẩu phần ăn được cho là có thể giúp bạn giảm nguy cơ đột quỵ do nhồi máu não hơn 23%.

Cụ thể, cứ mỗi 10 gram chất xơ mỗi ngày trong khẩu phần ăn được cho là có thể giúp bạn giảm nguy cơ đột quỵ do nhồi máu não hơn 23%. Chất xơ được tìm thấy trong các loại trái cây và rau quả, cũng như từ các nguồn khác như các loại hạt, ngũ cốc và các loại đậu. Một chén cháo yến mạch có khoảng 4 gram; một quả táo có gần 4,5 gram.

Nghiên cứu cũng cho thấy, ở mức độ thấp hơn, các sản phẩm sữa gồm sữa, phô mai và yogurt cũng giúp bạn giảm thiểu nguy cơ đột quỵ do nhồi máu não.

“Người dân nên được khuyến nghị để tăng cường tiêu thụ chất xơ và rau củ quả, nếu khẩu phần ăn hàng ngày của họ chưa đáp ứng điều này,” bà Tammy Tong, chuyên gia dinh dưỡng tại Đại học Oxford, nói.

Cứ ăn thêm 20 gram trứng mỗi ngày – tức là khoảng 1/3 quả trứng lớn thì bạn bỗng nhiên có thể tăng nguy cơ đột quỵ do xuất huyết thêm 25%

Cùng thời điểm, nghiên cứu cho thấy đột quỵ do xuất huyết làm hỏng các tế bào não có liên quan đến chế độ ăn có nhiều trứng.

Theo đó, cứ ăn thêm 20 gram trứng mỗi ngày – tức là khoảng 1/3 quả trứng lớn thì bạn bỗng nhiên có thể tăng nguy cơ đột quỵ do xuất huyết thêm 25%.

Rủi ro có thể tăng cao hơn nếu kết hợp các yếu tố khác như thói quen như hút thuốc lá.

Các cuộc nghiên cứu trước đây đều có mục tiêu tìm ra chế độ ăn tốt nhất để ngăn ngừa đột quỵ, nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ hai trên toàn thế giới.

Một cuộc nghiên cứu ở Anh gần đây cho thấy người ăn chay và thuần chay có nguy cơ đột quỵ cao hơn, nhất là đột quỵ do xuất huyết não, so với người ăn mặn. Nguyên nhân của việc này có lẽ vì cholesterol trong chế độ ăn thịt dù sao cũng được cho là có tác dụng bảo vệ bộ não dù nó cũng được cho là góp phần làm tăng nguy cơ đau tim.

Những người ăn chay, kiêng thịt nhưng kết hợp ăn cá dường như hưởng lợi nhất.

Tuy nhiên, những người ăn chay, kiêng thịt nhưng kết hợp ăn cá dường như hưởng lợi nhất vì chế độ ăn giúp họ giảm thiểu cả nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Tuy vậy, xét cho cùng, chế độ dinh dưỡng không quyết định tất cả về nguy cơ bệnh đột quỵ.

Các yếu tố khác khiến nguy cơ gây đột quỵ gia tăng bao gồm huyết áp cao, tiểu đường, tiền sử bệnh tim, thói quen hút thuốc lá và rối loạn nhịp tim.

Trong số này, cao huyết áp được cho là yếu tố rủi ro lớn. Một nghiên cứu chỉ ra rằng 54% những người bị đột quỵ cũng bị tăng huyết áp. Tuổi tác càng cao và gia đình có người từng bị đột quỵ cũng góp phần tăng nguy cơ của bạn đối với bệnh lý cấp tính nguy hiểm này.

Thiệu Kiệt

Theo 24hsongxanh.vn/ Insider

 

Link nguồn: https://24hsongxanh.vn/tranh-dot-quy-nho-yen-mach-tao-va-pho-mai-va-bot-trung/

Cùng chuyên mục