Đồng hương Quảng Nam Đà Nẵng – Đêm hội ngộ tại Thành phố Bảo Lộc

Ngày 16 tháng 3 vừa qua, Hội đồng hương Quảng Nam Đà Nẵng đã có bữa hội ngộ nồng ấm với nhiều hoạt động ý nghĩa. Chương trình với sự góp mặt của đoàn đại biểu đồng hương đến từ Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Phước, Đồng Nai, Bà Rịa Vũng Tàu, Đắk Nông, Bình Thuận, Quảng Nam, Đà Nẵng và gần 200 đồng hương đến từ các xã, phường, huyện, thị trên địa bàn Tỉnh Lâm Đồng.

Có mặt từ 15 giờ chiều, rất đông bà con đang sinh sống và làm việc tại Thành Phố Bảo Lộc đã có phần trổ tài thi thố nấu ăn với rất nhiều món ăn đậm chất Quảng: gỏi mít, bánh xèo, nhộng trộn, chả bò, mỳ quảng, xôi đường… những tên gọi và hương vị quen thuộc đã được bà con đồng hương có người đã ngoài 90 kì công chuẩn bị… Ban giám khảo đã rất khó để đưa ra quyết định khi mỗi món một vẻ và hơn hết đó là sự chu đáo tỉ mỉ mà mỗi đơn vị gửi gắm vào, kết quả đã có 2 giải nhất thuộc về chi hội phường 1 với tuyệt tác rồng xanh làm từ trái cây với nhiều thông điệp gửi gắm quê hương và chi hội phường 2 với món bánh xèo & bánh lọc được pha bằng bột gạo & làm ngay tại chỗ.

Những món ăn nghi ngút khói, tiếng nói cười rôm rả cùng những cái bắt tay thật chặt đã làm ấm dần không khí se lạnh của thành phố sương mù về đêm. Đêm hội ngộ bắt đầu bằng những ca khúc da diết do những nàng dâu chàng rể cùng những người con xứ Quảng trong Câu Lạc Bộ Tuổi Trẻ Quảng Nam Đà Nẵng tại thành phố Bảo Lộc trình bày, từng lời ca cất lên như chính nỗi niềm của những người con xa xứ. Cảm xúc được đẩy lên khi ngọn lửa đồng hương được châm ngòi và chuyền qua các thế hệ trong nghi thức rước đuốc & đốt lửa trại, cùng với đó là điệu nhảy sạp nhịp nhàng như chính sự đồng tâm hòa nhịp của tất cả.  

Nghi thức rước đuốc thắp lửa đồng hương (Từ Trái qua ông Nguyễn Thành Danh, ông Nguyễn Chí Dân, ông Trần Như Đây, ông Nguyễn Văn Đẩu, bà Mỹ Nguyễn, ông Hoàng Hận và ông Huỳnh Ngọc Thành)

Chương trình đã vun đắp & gợi nhớ nhiều kỉ niệm đẹp cho những người tham dự. Những tên gọi nghe đậm chất đồng hương lần lượt được xướng lên trên sân khấu như Ngô Thị Quê – Ngô Thị Quán…

Hai Chị Em sinh đôi Bà Ngô Thị Quê & Bà Ngô Thị Quán Phó chủ tịch Hội đồng hương Quảng Nam Đà Nẵng tại Thành phố Bảo Lộc phát biểu khai mạc đêm hội ngộ

Ban Giám khảo đang thưởng thức & chấm phần thi nấu ăn

Tác phẩm đạt giải nhất Quê hương là chùm khế ngọt

Có mặt tại chương trình ông Nguyễn Văn Đoàn chia sẻ: ” Tôi có 2 đứa con, con trai tôi đặt tên Nguyễn Thăng Bình, con gái tôi đặt tên Nguyễn Thị Bình Tú vì Tôi sợ con mình sinh ra trên đất khách rồi mất gốc, không nhớ quê cha đất tổ, nên đặt tên như vậy để nhắc nhớ các con…”

Những câu chuyện kể, những giai điệu ca từ về tình đất, tình người xứ Quảng cứ nối dài, râm ran quanh ngọn lửa ấm áp của tình đồng hương, rồi đến những cái ôm siết chặt, những nụ cười hạnh phúc, những khóe mắt cay cay khi đêm hội ngộ tàn dần… Tất cả cứ làm người ta khắc khoải nổi nhớ quê hương!

Phần giao lưu & gắn kết của những thế hệ trẻ đồng hương đến từ Thành phố Hồ Chí Minh, Bà Rịa Vũng Tàu & Thành phố Bảo Lộc

Văn nghệ cây nhà lá vườn thắm đượm tình quê

Ông Nguyễn Chí Dân – Phó Chủ tịch UBND Huyện Núi Thành (Trái, ngoài cùng) cùng Ban Giám Khảo Phần trao giải thi thố nấu ăn dành cho các chi hội đồng hương phường 

Múa sạp trong đêm lửa trại

Lửa trại đêm hội ngộ

Các đoàn chụp hình giao lưu

Bài & hình: Nét Quảng

Cùng chuyên mục