HUBA đồng hành cùng doanh nghiệp thành phố vượt qua đại dịch

Trong chương trình Cà phê doanh nhân HUBA do Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM (HUBA) tổ chức trực tuyến ngày 21/7 vừa qua, ông Chu Tiến Dũng – Chủ tịch HUBA, đã chia sẻ về những chính sách, hoạt động hỗ trợ tháo gỡ nhiều khó khăn hiện nay của doanh nghiệp thành phố. 

huba-dong-hanh-cung-doanh-nghiep-thanh-pho-vuot-qua-dai-dich
Có nhiều khó khăn trong triển khai mô hình sản xuất 3T mà doanh nghiệp chưa bao giờ phải đối mặt…

Một số vấn đề bận tâm của các doanh nghiệp hiện nay là vốn vay và sản xuất 3T – “3 tại chỗ” của doanh nghiệp. Theo thống kê chưa đầy đủ, từ các Ban quản lý KCN và KCX, khu công nghệ cao, Công viên phần mềm Quang Trung, có tổng cộng 391/716 doanh nghiệp đăng ký hoạt động theo nguyên tắc 3T – “3 tại chỗ” (sản xuất tại chỗ – ăn tại chỗ – nghỉ ngơi tại chỗ). Dự kiến số doanh nghiệp tạm ngưng sản xuất sẽ tăng do không thể đáp ứng được các yêu cầu của đoàn kiểm tra liên ngành, cho dù có “ý chí” muốn sản xuất theo 3T.

“3 tại chỗ” và những khó khăn vướng mắc

Ông Chu Tiến Dũng – Chủ tịch HUBA cho biết, có nhiều khó khăn trong triển khai mô hình sản xuất 3T mà doanh nghiệp chưa bao giờ phải đối mặt. Những tiêu chuẩn về phòng chống dịch đúng chuẩn của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM đưa ra rất khó cho mô hình sản xuất dã chiến này. Ví dụ những yêu cầu về việc công nhân ở, sinh hoạt cách nhau 2m, số lượng phòng tắm, phòng vệ sinh đáp ứng theo chuẩn quy định… Nhiều doanh nghiệp nói đã cách ly 3T, nội bất xuất, ngoại bất nhập, nhưng yêu cầu phải xét nghiệm thường xuyên gây khó khăn và thêm chi phí cho doanh nghiệp trong khi nhân viên y tế đi lấy mẫu xét nghiệm tại các doanh nghiệp ngày càng thiếu trầm trọng.

Bên cạnh đó, chuỗi cung ứng, kho bãi, hệ sinh thái sản xuất đang bị đứt gãy nghiêm trọng vì không đồng bộ, các phương tiện vận tải lưu thông hàng hóa mỗi địa phương có quy định kiểm soát khác nhau làm doanh nghiệp gặp khó khăn.

Bà Lý Kim Chi – Chủ tịch Hội Lương thực Thực phẩm TP.HCM chia sẻ thêm: Tinh thần, ý chí của doanh nghiệp, của công nhân có thể chấp nhận và chịu đựng được tình hình sản xuất như thế này, nhưng vấn đề là được bao lâu, 15 ngày, 30 ngày, 40 ngày hay lâu hơn thì có chịu đựng nổi không?

huba-dong-hanh-cung-doanh-nghiep-thanh-pho-vuot-qua-dai-dich
Tinh thần, ý chí của doanh nghiệp, của công nhân có thể chấp nhận và chịu đựng được tình hình sản xuất như thế này, nhưng vấn đề là được bao lâu?

Trước những khó khăn của các thành viên, HUBA đã có văn bản kiến nghị UBND TP.HCM có giải pháp tháo gỡ. Đến nay, vấn đề lưu thông hàng hóa, Sở GTVT TP.HCM phân luồng xanh cho các xe ô tô chở hàng hóa thiết yếu như lương thực, thực phẩm… từ các tỉnh đến TP.HCM và ngược lại do Sở Công thương TP.HCM làm đầu mối, lập danh sách tổng hợp theo đề nghị của các doanh nghiệp.

Đồng thời, HUBA cũng kiến nghị UBND TP.HCM cho tổ chức xét nghiệm một đến hai lần đối với các doanh nghiệp áp dụng mô hình sản xuất 3T, nhưng hiện nay quy định là 7 ngày xét nghiệm một lần. Hiệp hội cũng kiến nghị UBND TP.HCM xây dựng bộ tiêu chí hướng dẫn doanh nghiệp tổ chức sản xuất theo mô hình sản xuất 3T để doanh nghiệp thuận lợi và chủ động trong việc này.

Ngân hàng đồng hành hỗ trợ doanh nghiệp

Về phía ngân hàng, ông Chu Tiến Dũng dẫn lời ông Nguyễn Hoàng Minh – Phó Giám đốc phụ trách Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM, cho biết những thông tin đáng chú ý:

Quanh việc triển khai tổ chức thực hiện Thông tư 01, Thông tư 03 và cơ chế chính sách về tiền tệ tín dụng và lãi suất trên địa bàn, kết quả là tổng dư nợ hỗ trợ cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh trên địa bàn đến nay đạt gần 1.200 nghìn tỷ với gần 400.000 khách hàng. Trong đó, cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho 183.038 khách hàng với dư nợ đạt 218.589 tỷ, miễn giảm lãi cho 131.426 khách hàng với dư nợ đạt 11.370 tỷ đồng và cho vay mới lũy kế từ ngày 23/01/2020 cho 84.372 khách hàng với doanh số đạt 969.977 tỷ đồng.

Ngân hàng Nhà nước đã tổ chức tốt công tác phối hợp để tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp, hỗ trợ cho doanh nghiệp trên địa bàn thông qua tổ chức triển khai thực hiện chương trình Kết nối ngân hàng doanh nghiệp: 107.315 tỷ đồng cho 12.357 khách hàng (tính đến thời điểm báo cáo).

Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước đã nắm bắt thông tin phản ánh của doanh nghiệp và xử lý thông tin, hỗ trợ doanh nghiệp. Về thực hiện các giải pháp nâng cao khả năng tiếp cận tín dụng và giảm lãi suất cho vay đối với doanh nghiệp và người dân trên địa bàn: Ngân hàng Nhà nước tập trung 3 nhiệm vụ trọng tâm trong 6 tháng cuối năm. Đó là tổ chức triển khai có hiệu quả cao nhất để thực hiện Thông tư 03 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, đưa ra nhiều giải pháp thực thi để các doanh nghiệp tiếp cận vốn tín dụng thuận lợi, dễ dàng (nhất là các doanh nghiệp không có tài sản thế chấp); giám sát chặt chẽ việc đồng thuận giảm lãi suất cho vay giữa Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam và các ngân hàng thương mại vừa được ký kết; đảm bảo sự đồng thuận này đi vào cuộc sống và hỗ trợ doanh nghiệp một cách thiết thực nhất.

Theo kết quả khảo sát mới nhất của HUBA với 100 doanh nghiệp về tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh 5 tháng đầu năm 2021, các doanh nghiệp đang trên đà phục hồi tăng trưởng, xu hướng đơn hàng xuất khẩu có nhiều triển vọng tích cực.

Như vậy, bức tranh sản xuất của các doanh nghiệp trong mùa đại dịch có lẽ cũng bắt đầu có ít nhiều gam màu tươi sáng hơn.

Cafe Doanh nhân HUBA lần thứ 56

Chương trình Cafe Doanh nhân HUBA lần thứ 56 được tổ chức trực tuyến trong bối cảnh TP.HCM thực hiện nghiêm việc giãn cách.

Ban tổ chức đã quyết định chuyển hình thức triển khai cho phù hợp với tình hình mới, với online trực tuyến trên nền tảng Zoom, diễn ra từ 9h đến 11h ngày 21/7/2021, đồng thời livestream trên YouTube và Fanpage Cafe Doanh nhân HUBA.

Cafe Doanh nhân HUBA 56 có những chủ đề thiết thực như thông tin về tình hình thực hiện các gói hỗ trợ theo Nghị quyết 68 của Chính phủ và Nghị quyết 09 của HĐND TP.HCM, tập trung cho những giải pháp dành cho doanh nghiệp; Khuyến cáo thực hiện các biện pháp y tế trong sản xuất kinh doanh theo 3T và vấn đề tiêm vaccine; Tài chính doanh nghiệp trong tình hình hiện nay,…

huba-dong-hanh-cung-doanh-nghiep-thanh-pho-vuot-qua-dai-dich

Tham dự có các khách mời là đại diện các sở ngành TP.HCM, chuyên gia kinh tế, lãnh đạo các doanh nghiệp: ông Trần Văn Tiên – Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội TP.HCM; bà Lê Thị Kim Xuân – Trưởng Văn phòng đại diện Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam tại TP.HCM; ông Lê Duy Minh – Cục trưởng Cục thuế TP.HCM,…

Về phía HUBA có sự tham gia của ông Chu Tiến Dũng – Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch HUBA cùng các vị trong Ban Thường trực, Ban Chấp hành; lãnh đạo các Hội, Câu lạc bộ doanh nghiệp thành viên, các đơn vị trực thuộc.

BTV

Theo 24hsongxanh.vn

 

Link nguồn: https://24hsongxanh.vn/huba-dong-hanh-cung-doanh-nghiep-thanh-pho-vuot-qua-dai-dich/

Cùng chuyên mục