Loại thực phẩm nào sẽ giúp bạn giảm nguy cơ đột quỵ?
Nhiều loại thực phẩm có chứa lượng lớn chất chống oxy hóa và vitamin như rau xanh, cà rốt, cà chua, ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, cá và dầu ô liu được cho là có thể giúp bạn giảm nguy cơ đột quỵ và tim mạch.
Trong lúc việc thường xuyên ăn thịt đỏ và thực phẩm chế biến sẵn góp phần gây ra tình trạng viêm mãn tính trong cơ thể, làm tăng nguy cơ đột quỵ, theo một nghiên cứu được công bố gần đây trên tạp chí American College of Cardiology.
Thực phẩm nào giúp cơ thể lành mạnh hơn?
Nghiên cứu dựa trên cuộc khảo sát tình trạng sức khỏe của 166.000 phụ nữ và 44.000 nam giới, cho thấy những người ăn nhiều thịt đỏ và thịt chế biến sẵn như thịt xông khói, xúc xích và thực phẩm chế biến có đường có nguy cơ đột quỵ cao hơn 28% so với những người không ăn thường xuyên các món này.
Bác sĩ Jun Li, nhà nghiên cứu tại khoa Dinh dưỡng và dịch tễ học Đại học Harvard cho biết: “Thực phẩm có liên quan đến chứng sưng, viêm cao hơn bao gồm thịt đỏ, thịt nội tạng, thịt chế biến sẵn, ngũ cốc tinh chế, đồ uống có đường và đồ uống có ga. Đổi lại, thực phẩm giúp cơ thể lành mạnh hơn gồm rau lá xanh, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, trà, cà phê và rượu vang.”
Tiến sĩ Ramon Estruch, giảng viên tại Khoa Y, trường Đại học Tổng hợp Barcelona, Tây Ban Nha, cho biết: “Khi lựa chọn các loại thực phẩm trong chế độ ăn uống, chúng ta nên lưu ý đến khả năng kháng viêm của chúng.”
Đáng lưu ý, các loại thực phẩm được nghiên cứu đề xuất không khác biệt nhiều so với những thực phẩm được tìm thấy trong bảng hướng dẫn chế độ ăn uống của Mỹ.
Bản hướng dẫn của Hoa Kỳ khuyến khích giới hạn lượng đường bổ sung, chất béo bão hòa và natri mà cơ thể tiêu thụ hàng ngày và đề xuất các lựa chọn thay thế lành mạnh.
Trên thực tế, 90% người dân các nước phương Tây được ghi nhận không ăn đủ lượng trái cây và rau quả được khuyến nghị. Ngoài ra, người ta chỉ ăn một nửa lượng chất xơ được khuyến nghị hàng ngày trong khi đây là chất dinh dưỡng có liên quan đến một loạt các lợi ích sức khỏe tiềm năng.
Mối liên hệ giữa thực phẩm với “gốc tự do”
Mặc dù các cách thức của thực phẩm tác động đến các con đường gây viêm nhiễm và đột quỵ vẫn chưa được xác nhận đầy đủ, nhưng các nhà nghiên cứu tin rằng thực phẩm chế biến có đường trong chế độ ăn uống của phương Tây, kết hợp cùng nạn ô nhiễm môi trường, khói thuốc lá, bức xạ và thuốc có thể dẫn đến sự gia tăng kích hoạt các “gốc tự do” trong cơ thể.
Gốc tự do là một phân tử với một điện tử độc lập, được cho là có nhiều tác hại với sức khỏe cơ thể, nó là nguồn gốc của sự lão hóa và hơn 100 bệnh tật nguy hiểm bao gồm các bệnh về não, mắt, da, hệ miễn dịch, tim, mạch máu, phổi, thận, đa cơ quan và khớp. Ở mức độ nặng, gốc tự do gây nên nhiều bệnh nguy hiểm và gây ung thư do sau khi “cướp” điện tử, gốc tự do làm tổn thương màng tế bào, phản ứng mạnh với các phân tử protein, ADN và các axit béo, dẫn đến những biến đổi gây tổn hại, rối loạn và làm chết tế bào.
Thật không may, chế độ ăn uống công nghiệp ngày nay chứa đầy thực phẩm chế biến, chứa nhiều chất béo, đồ uống có đường và thịt đỏ chế biến thành thịt nguội, xúc xích… có thể gây ra tình trạng viêm nhiễm ở mức độ cao kéo dài trong cơ thể.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn không lành mạnh thậm chí có thể rút ngắn tuổi thọ của bạn. Chỉ cần tăng 10% lượng thực phẩm như vậy trong thời gian dài là có thể gia tăng nguy cơ tử vong do bệnh tật cao hơn 14% so với người không dùng thường xuyên những món này.
Thiệu Kiệt
Theo 24hsongxanh.vn/ CNN
Link nguồn: https://24hsongxanh.vn/loai-thuc-pham-nao-se-giup-ban-giam-nguy-co-dot-quy/