Góc chia sẻ: Rằm tháng Chạp rồi, ai cùng mẹ tước lá mai?

Cứ đúng Rằm tháng Chạp hằng năm, mấy cây mai nhà tôi sẽ được tước lá để chuẩn bị cho hành trình đơm nụ, nở hoa đón Tết.

Như một thông lệ, cha tôi chỉ cho tước lá mai đúng Rằm. Cha bảo tước lá trước nửa tháng cho mai trổ hoa ngay Tết là vừa. Cho dù năm đó trời lạnh hơn hay thời tiết bình thường thì vẫn đúng ngày Rằm, tầm 4 giờ chiều, cha bắt ghế đẩu ra tước lá mai. Nếu năm ấy trời lạnh hơn thì cha tôi sẽ tưới nước ấm (cha nấu nước sôi rồi pha với nước mưa thành nước ấm), nếu thời tiết bình thường thì cha tưới nước lạnh (nước mưa thông thường), vào mỗi sáng sớm, tưới đến ngày 30 Tết thì dừng, không tưới nữa. Hoa sẽ bắt đầu đơm nụ tầm 27, 28 Tết và nở rộ ngay ba ngày Tết.

ram-thang-chap-roi-ai-cung-tuoc-la-mai
Mẹ lại một mình tước lá mai vào chiều Rằm tháng Chạp… Ảnh: Hồng Hoa

Hồi đó nhà tôi có 3 cây mai, hai cây mai Vàng và một cây mai Tứ Quý. Cha tôi chỉ tước lá mai Vàng, vì mai Tứ Quý có hoa quanh năm. Thấy hàng xóm tước lá mai Tứ Quý, tôi về hỏi cha sao không tước luôn cây mai Tứ Quý, cha nói kệ, không tước lá mai vẫn trổ hoa mà. Dĩ nhiên nếu được tước lá thì cây mai Tứ Quý sẽ trổ hoa nhiều và đẹp hơn khi không tước lá. Khoảng 5 năm trước thì cây mai Vàng lão bị sâu đục thân rồi chết mất, giờ nhà tôi chỉ còn một mai Vàng và một mai Tứ Quý.

Hồi còn ở nhà chưa đi học xa, tôi và cha sẽ làm nhiệm vụ tước lá mai. Cha tước từ trên ngọn xuống, con gái tước từ dưới gốc lên, và cha sẽ tưới nước mỗi sáng. Sau này lên đại học rồi ra trường đi làm, chỉ một mình cha tôi tước lá mai. Mẹ và em gái tôi không thích hoa lá như cha con tôi, nên cây cảnh, hoa cành đều do cha trồng và chăm sóc. Bởi thời gian nghỉ Tết đều sau ngày 15 tháng Chạp, tôi đã bỏ lỡ hết 10 năm tước lá mai.

Năm cha tôi mất, tôi về lại quê với mẹ. Năm ấy mẹ và tôi tước lá mai, vẫn là ngày Rằm tháng Chạp. Mẹ nói, cha con Rằm mới tước lá mai. Những tưởng mẹ không hề để ý đến mai với hoa, nhưng mẹ vẫn nhớ lời cha nói, và mẹ thay cha chăm mấy cây mai, tước lá, tưới nước đúng ngày, đúng buổi. Tôi bắt ghế đẩu như cha, tước lá từ trên xuống, mẹ tước từ dưới lên, và vẫn chừa lại cây mai Tứ Quý, mẹ kêu thôi đừng tước. Đúng 10 năm sau lần tước lá mai với cha, tôi lại được tước lá mai, nhưng là với mẹ, lúc đó tôi nghĩ không biết có khi nào cha đang nhìn mẹ con tôi tước lá mai không.

Rồi tôi lại xa quê, và lại không nghỉ Tết trước Rằm tháng Chạp. Chỉ còn mình mẹ với hai cây mai già, vẫn tước lá một cây và một cây chừa lại. Năm rồi mẹ kêu, mẹ tước hết buổi mới xong cây mai, sao quá trời lá không biết nữa. Năm nay tôi vẫn chưa về được, lại bỏ lỡ một lần tước lá mai. Không biết mẹ tôi sẽ nghĩ gì khi lúi cúi tước lá mai, rồi phải tự bắt ghế để tước lá trên cao, rồi một mình quét lá, dọn sân…

Mai Vàng

Theo 24hsongxanh.vn

 

Link nguồn: https://24hsongxanh.vn/ram-thang-chap-roi-ai-cung-tuoc-la-mai/

Cùng chuyên mục