Giảm ô nhiễm môi trường, quy hoạch sông Cổ Cò

Kỳ họp thứ 12 HĐND thành phố khóa IX, dự kiến diễn ra từ 10 đến 12/12 với nhiều nội dung quan trọng. Để chuẩn bị nội dung kỳ họp, UBND thành phố trả lời các ý kiến, kiến nghị liên quan đến các vấn đề được cử tri quan tâm trước kỳ họp. Từ hôm nay (2/12), Báo Đà Nẵng trích đăng nội dung trả lời ý kiến cử tri của UBND thành phố.

 Thiếu khu vực đậu, đỗ xe tại Nhà trưng bày Hoàng Sa

Trả lời kiến nghị của cử tri quận Sơn Trà đề nghị thành phố chỉ đạo ngành chức năng thiết kế khu vực đậu đỗ để xe cho người dân và du khách khi đến tham quan Nhà Trưng bày Hoàng Sa, UBND thành phố cho biết: Nhà trưng bày Hoàng Sa đã đưa vào hoạt động từ ngày 29/3/2018 đến nay, thu hút sự quan tâm của đông đảo nhân dân, du khách trong và ngoài nước đến tham quan, học tập và tìm hiểu tư liệu lịch sử…

Tuy nhiên, hiện trạng sân bãi chỉ đáp ứng việc đậu xe máy cho nhân viên, không có vịnh đậu xe cho khách khi đến tham quan nhà trưng bày. Vấn đề này, trước đây UBND huyện Hoàng Sa đã phối hợp cùng Sở Xây dựng và có Công văn số 52/UBND-VP ngày 23/7/2014 kiến nghị cho phép quy hoạch, sử dụng toàn bộ khu đất vỉa hè và bãi biển phía trước Nhà Trưng bày Hoàng Sa để làm khuôn viên vườn dạo kết hợp trưng bày tàu cá ĐNa 90152 (có bố trí 2 vị trí vịnh đậu xe), tạo nên sự liên hoàn, kết nối giữa khối công trình với cảnh quan phía biển, hình thành điểm nhấn. Trong thời gian tới, UBND thành phố sẽ chỉ đạo Viện Quy hoạch xây dựng nghiên cứu, đề xuất phương án quy hoạch cảnh quan và vịnh đậu xe tại khu vực này.

Sông Cổ Cò. Nguồn: internet
Sông Cổ Cò. Nguồn: internet

Hạn chế mùi hôi gây ô nhiễm không khí

Về các giải pháp giảm mùi hôi tại tuyến đường Hoàng Sa (đoạn từ khu vực Lộc Phước 1 đến ngã ba Lê Đức Thọ – Hoàng Sa) do các tuyến cống nước thải sinh hoạt trong khu dân cư chảy ra biển, ảnh hưởng lớn đến du lịch, UBND thành phố cho biết, nguyên nhân gây ô nhiễm là do hệ thống thu gom nước thải thành phố bị quá tải, dẫn đến nước thải chưa được xử lý tràn ra biển. Về giải pháp xử lý trước mắt, UBND thành phố đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, UBND các quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn phối hợp kiểm tra, thanh tra, điều tra về môi trường tại các cơ sở trên địa bàn các quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn.

Đến nay, Sở Tài nguyên và Môi trường thực hiện điều tra việc đấu nối, thoát nước và xử lý nước thải tại 101 cơ sở kinh doanh, dịch vụ lưu trú, du lịch; đã xử phạt 12 đơn vị vi phạm với số tiền 910 triệu đồng và đang xem xét, xử lý vi phạm đợt 2; thực hiện thanh tra tình hình chấp hành các quy định về bảo vệ môi trường tại 10 đơn vị.

Hiện nay, Sở Tài nguyên và Môi trường đã báo cáo UBND thành phố về kết quả kiểm tra. UBND quận Sơn Trà đã thực hiện kiểm tra 58 cơ sở, xử phạt 8 cơ sở với số tiền 42 triệu đồng. UBND quận Ngũ Hành Sơn kiểm tra 34 cơ sở, xử phạt 1 cơ sở với số tiền 6 triệu đồng. Các đơn vị tổ chức tập huấn về công tác bảo vệ môi trường cho 290 cơ sở kinh doanh nhà hàng, khách sạn khu vực ven biển.

Sở Tài nguyên và Môi trường đã chỉ đạo Công ty Thoát nước và xử lý nước thải thực hiện các giải pháp tạm thời để giảm thiểu ô nhiễm tại các cửa xả khu vực ven biển như: đắp đập tạm bằng cát phía ngoài các cửa xả để tránh trường hợp nước thải chảy tràn ra biển; nạo vét mương thu, cửa thu và các tuyến cống; thường xuyên kiểm tra, tuần tra hệ thống thoát nước, vận hành, bảo dưỡng các trạm bơm, trạm xử lý nước thải Ngũ Hành Sơn; theo dõi hệ thống giám sát trung tâm để xử lý kịp thời; xử lý mùi hôi phát sinh tại các cửa xả bằng chế phẩm sinh học; bố trí máy đào dưới bãi cát để san gạt cát tại các cửa xả; triển khai phương án ứng phó và xử lý sự cố nước thải tràn ra biển qua các cửa xả ven biển phía đông… UBND thành phố cũng chỉ đạo các giải pháp lâu dài để giải quyết tình trạng ô nhiễm nêu trên.

Khơi thông sông Cổ Cò

Cử tri quận Ngũ Hành Sơn đề nghị UBND thành phố quản lý quy hoạch sông Cổ Cò theo đúng thiết kế ban đầu là hai bên bờ sông có công viên và cây xanh vì hiện nay chủ đầu tư đã xây dựng các căn hộ dọc hai bên bờ sông Cổ Cò không đúng thiết kế ban đầu.

Trả lời nội dung này, UBND thành phố cho biết, theo quy hoạch chung và quy hoạch phân khu sông Cổ Cò đoạn đi qua thành phố Đà Nẵng thuộc phân khu đông nam, phía tây tiếp giáp với các khu ở G (240ha) và phía đông tiếp giáp với khu ở H (158ha), các khu ở trên gồm khu đô thị Phú Mỹ An, khu đô thị FPT, khu dân cư Đông Hải, khu tái định cư Tân Trà, sân golf Vina Capital và khu đô thị Cocobay với độ rộng lòng sông từ 90m -183m, ranh giới quy hoạch tiếp giáp với đê, kè của dự án và đất cây xanh, hành lang thoát lũ của dự án, là phù hợp với quy hoạch chung và quy hoạch phân khu được duyệt. Các dự án trên đã được UBND thành phố phê duyệt quy hoạch từ lâu, qua nhiều lần điều chỉnh, thành phố cũng xem xét đến việc mở rộng lòng sông cho phù hợp với nhu cầu phát triển đô thị. Hiện thành phố đang triển khai khơi thông, nạo vét để khai thác du lịch trên đoạn sông này.

Diệu Minh (tổng hợp)

Theo Đà Nẵng Online

 

Link nguồn: https://www.baodanang.vn/channel/5399/201912/ubnd-thanh-pho-tra-loi-y-kien-cu-tri-giam-o-nhiem-moi-truong-quy-hoach-song-co-co-3265934/

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Cùng chuyên mục