Chung tay chống hạn mặn miền Tây cũng cần chút am hiểu!

Rất nhiều tấm lòng đang chung sức giúp người dân miền Tây khắc phục chuyện xâm nhập mặn, thiếu nước ngọt. Kẻ ít người nhiều, với nhiều cách. Thật quý, nhưng chỉ tấm lòng không thôi thì hình như chưa đủ.

Làm từ thiện cũng cần phải có kiến thức hoặc am hiểu một chút. Nếu không, thì nên ủy thác cho những ai am hiểu hơn mình đứng ra lo liệu. Một doanh nhân manh thường quân đã nói như thế. Chẳng hạn chuyện hạn mặn ở miền Tây không chỉ đơn thuần đi tặng từng bình nước ngọt, hay lắp đặt hệ thống xử lý nước mặn thành ngọt, mà còn tùy thuộc vào tình hình thực tế địa phương và hàng chục lý do, nguyên nhân khác phải phối hợp đồng bộ để giải quyết, khắc phục mà nhiều người không hình dung nổi.

Xe của chương trình “tài khoản An vui” do Đại Nghĩa phát động, chở nước xuống cho người dân ở Gia Thuận – Gò Công Đông, Tền Giang. Anh nói chỉ sau hôm chuyến này thôi, thì không cần phải “giải cứu nước” nữa, vì vừa lắp đặt xong một máy lọc nước công suất lớn ngay tại đây, chuẩn bị đưa vào sử dụng.

Như trường hợp của nghệ sĩ Đại Nghĩa. Cả tuần qua anh đi lại như con thoi xuống các tỉnh miền Tây để trực tiếp khảo sát, nghe nguyện vọng người dân địa phương, phối hợp với chính quyền sở tại để tùy tình hình mà điều chỉnh. Nơi thì mua túi chứa nước, bồn đựng nước, nơi thì mua máy lọc nước với công suất cũng tùy thuộc vào điều kiện thực tế thi công để sử dụng sao cho phù hợp nhất số tiền mọi người đang chung tay với anh.

Ca sĩ Mỹ Lệ, đại diện nhóm thiện nguyện của cô gồm doanh nhân, nghệ sĩ… cũng vừa kết thúc chuyến đi khảo sát cùng với bộ phận kỹ thuật và chuyên gia về xử lý nước tại trạm cấp nước Thành Thới A, huyện Mỏ Cày Nam, Bến Tre. Nơi đây sẽ là công trình xử lý tách mặn đầu tiên mà nhóm của Mỹ Lệ thực hiện, sau khi cải tạo, dự kiến từ 28/3/2020 mỗi ngày trạm sẽ cung cấp nước sinh hoạt cho người dân với hơn 100m3/ngày.

Mỹ Lệ cho biết lý do vì sao nhóm của cô phải vận động lắp đặt máy lớn, tốn kém hàng trăm triệu đồng: “Lắp đặt hệ thống máy nhỏ lẻ sẽ ít nguời có đủ nuớc sử dụng, chi phí tốn kém, không hiệu quả. Nên chọn một trạm cấp nước hiện hữu chưa có công nghệ tách mặn và nhóm của mình tài trợ nâng cấp thêm phần tách mặn bằng công nghệ RO áp cao (đây là công nghệ của Mỹ). Giải pháp này sẽ giải quyết được nguồn nước nhiễm mặn mà bà con đang dùng.

Ca sĩ Mỹ Lệ trong chuyến đi khảo sát ở Thành Thới A, huyện Mỏ Cày Nam, Bến Tre.

Nhiều bạn hỏi mình sao không làm một hệ thống độc lập? Việc xây dựng một trạm cấp nước độc lập cần có sự đồng ý của chính quyền địa phương, phải có sự đồng thuận của công ty cấp nước hiện hữu (tránh việc mâu thuẫn lợi ích và vi phạm nghị định Chính phủ về lĩnh vực cấp nước)… Ngoài ra làm một trạm cấp nước mới hoàn toàn kinh phí rất lớn. Có nhiều tổ chức, cá nhân đã ra tay giúp đỡ và ủng hộ bà con miền Tây bằng cách tài trợ máy lọc nước, nhưng đa phần những máy này đều phải sử dụng nguồn giếng khoan, nếu sử dụng máy công suất nhỏ và khoan giếng để sử dụng nguồn nước ngầm quá nhiều sẽ gây ra sụt lún. Tài trợ nâng cấp công nghệ cho một trạm cấp nước là giải pháp khả dĩ nhất và nhanh nhất mà nhóm lựa chọn.”

Từ thực tế khảo sát và tư vấn của nhiều người am hiểu, dự kiến ban đầu chỉ hai trạm, bây giờ Mỹ Lệ đang kết hợp với nhiều chuyên gia, vận động thành cuộc nâng cấp công nghệ tách mặn cho trạm cấp nước hiện hữu của các nhà máy nước ở Đồng bằng sông Cửu Long. Kinh phí tất nhiên sẽ nhiều hơn gấp bội.

Hiện nay, giải quyết tình trạng tạm thời cho những người dân đỡ “khát” có rất nhiều tổ chức và cá nhân cùng chung tay đưa nguồn nước ngọt về cho bà con miền Tây. Tuy nhiên vẫn cần một giải pháp căn cơ và dài hạn để luôn có nước ngọt cho bà con vượt qua hạn mặn. Đây là điều nên làm.

Người ta vẫn khuyến khích rằng cho cần câu vẫn tốt hơn cho con cá. Trong những điều kiện thực tế cụ thể, tùy tình hình mà người ta trao tặng “cần câu” cho phù hợp với “con cá” ở mỗi nơi nữa. Hẳn nhiên, những câu chuyện như thế này không chỉ dành riêng cho giới văn nghệ sĩ, doanh nhân khi tham gia thiện nguyện.

Sơn Trà

Theo 24hsongxanh.vn

 

Link nguồn: https://24hsongxanh.vn/chung-tay-chong-han-man-mien-tay-cung-can-chut-hieu/

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Cùng chuyên mục