Lan tỏa yêu thương bằng tri thức

“Tri thức cho em” là tên gọi của lớp học do CLB tiếng Anh ECEC (Trường Đại học Sư phạm – Đại học Đà Nẵng) tổ chức tại Trung tâm Bảo trợ nạn nhân chất độc da cam và trẻ em bất hạnh thành phố cơ sở III (gọi tắt là Trung tâm).

lan-toa-yeu-thuong-bang-tri-thuc
Các thành viên ECEC hướng dẫn các em nhỏ tại lớp học trồng cây giữ gìn môi trường. Ảnh: X.S

Từ 7 giờ sáng, khuôn viên của Trung tâm tại thôn Phước Hưng, xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang) rộn ràng hẳn lên bởi sự có mặt của những thành viên ECCE trong màu áo xanh thanh niên. Tại đây, các em nhỏ sẽ được học tiếng Anh và được hướng dẫn các kỹ năng về bảo vệ môi trường.

Chia sẻ về sự ra đời của hoạt động này, Phạm Huỳnh Khánh Duy, Chủ nhiệm CLB ECEC cho biết: “Các thành viên trong CLB đa số là sinh viên học ngành sư phạm. Bên cạnh việc học tập, trau dồi kiến thức Anh ngữ trong CLB thì chúng tôi mong muốn tổ chức một chương trình tình nguyện mà ở đó có thể chỉ dạy, truyền đạt kiến thức đến những em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn”.

Theo đó, trước buổi học, Duy và các bạn đến Trung tâm để tìm hiểu phương thức dạy học và cách giao tiếp của các thầy cô tại đây để tham khảo, từ đó xây dựng và chỉnh sửa bài giảng cho phù hợp.

Có mặt tại lớp tiếng Anh, em Mai Thị Mỹ Thuận (12 tuổi, trú xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang) được thực hành đếm số từ 1 đến 5 thông qua những khung tranh và hộp bút màu. Được biết, sau khi được hướng dẫn cách đếm số, các em sẽ tiến hành tô màu con số theo hiệu lệnh bằng tiếng Anh của tình nguyện viên.

Hoàn thành xong bảng tô màu nhanh và đẹp, Thuận hào hứng đọc to “one, two, three, four, five” (đếm số thứ tự trong tiếng Anh – PV) trong sự vỗ tay của các tình nguyện viên và các bạn. Món quà nhỏ cho sự cố gắng của Thuận là những chiếc kẹo, chiếc bánh.

Trong buổi học về rác thải nhựa, các em được nghe kể những câu chuyện về tác hại của rác với con người. Để tạo sự hứng thú, Duy và các thành viên ECEC nêu ra nhiều ví dụ cụ thể và câu hỏi để các em trả lời và nhận quà. Trước sự hăng hái giơ tay phát biểu của các em, những phần quà nhỏ dần vơi đi trong niềm vui của những “thầy cô” ở độ tuổi đôi mươi.

Sau những bài giảng, Duy cho biết sẽ tập trung hướng các em đến với kỹ năng bảo vệ môi trường mà cụ thể là tái chế rác thải nhựa thành những vật dụng có ích và trồng cây xanh. Trong đó có trò chơi đua xe đồ chơi với những chiếc xe làm từ chai nhựa tái chế và bong bóng, ống hút nhựa… và trồng cây con trong chậu.

Chỉ tay vào thành quả là một cây con nhỏ xíu vừa trồng được, em Trương Thị Khánh Vy (14 tuổi) chia sẻ: “Em rất vui khi được anh Duy và các anh chị hướng dẫn trồng cây, dạy tiếng Anh và làm cả xe đồ chơi nữa. Các anh chị nói em đang làm việc có ích cho bản thân và cho mọi người”.

Mùa đầu tiên của “Tri thức cho em” vừa kết thúc và các thành viên ECEC đang chuẩn bị bài giảng cho một mùa sau thiết thực, bổ ích và hấp dẫn hơn nữa. Duy chi hay, CLB rút kinh nghiệm để có những chủ đề và cách triển khai mới mẻ, phù hợp, có thể tiếp tục những đợt tiếp theo cho các em. ECEC cũng mong muốn sẽ tìm đến nhiều trung tâm hơn của thành phố để có thể chia sẻ cùng các em nhỏ.

lan-toa-yeu-thuong-bang-tri-thuc
Hoạt động giao lưu, dạy học của các thành viên ECEC với các em nhỏ nhiễm chất độc da cam đã giúp các em tự tin, hoạt bát hơn. Ảnh: X.S

Duy cho biết: “Khó khăn đôi chút trong những ngày đầu chỉ dạy là đa số các em khó tiếp thu kiến thức và còn hiếu động. Bản thân chúng tôi cũng có tâm lý e dè sợ mình không hiểu hết tâm lý các em. Tuy nhiên qua quá trình tiếp xúc, thấy các em ngoan, tự tin hơn, dần hiểu được những gì mà CLB truyền đạt và có sự tiến bộ mỗi ngày. Đó là niềm vui của chúng tôi”.

Theo Duy, thông qua những buổi học của “Tri thức cho em” mà các thành viên trong CLB có sự hòa đồng, gắn kết hơn. Các bạn được trau dồi thêm nghiệp vụ sưu phạm, học được thêm nhiều điều hay, nhiều kỹ năng mới về giao tiếp, ứng xử trong cuộc sống. “Dạy học ở Trung tâm cho các em da cam, các em khó khăn là một trải nghiệm đáng nhớ của thời sinh viên”, Duy chia sẻ.

Phó Giám đốc Trung tâm Bùi Trung Hiếu cho biết: “Các em ở trung tâm có độ tuổi từ 12 tuổi đến 29 tuổi. Vì bị nhiễm chất độc màu da cam, nên trí tuệ của các em không được phát triển như những đứa trẻ khác.

Điều chúng tôi mừng nhất là các em đã cười nhiều hơn, hoạt bát hơn khi CLB ECEC xuất hiện với những tiết học sáng tạo. Mong rằng, thời gian đến trung tâm sẽ được nhiều nhóm, các CLB như thế này đến giúp đỡ để các em rèn luyện được nhiều kỹ năng, giúp được các em trong cuộc sống tương lai”.

Xuân Sơn

Theo Đà Nẵng Online

 

Link nguồn: https://baodanang.vn/nguoi-da-nang/202104/lan-toa-yeu-thuong-bang-tri-thuc-3879311/

Cùng chuyên mục