Yêu thương và chữa lành qua phương pháp tự vấn

Cách đây 34 năm, vào một buổi sáng không hề được báo trước, Byron Katie đã có một cuộc tỉnh thức lạ kì mà cho đến giờ người ta vẫn không thể lí giải. 

Thế nhưng phương pháp The Work (Tự vấn) của bà thì đã tỏ rõ giá trị trong suốt từng ấy năm. Một bảng đánh giá người khác và 4 câu hỏi tự vấn là tất cả những gì Katie đã mang đi khắp thế giới, giúp chữa lành hàng triệu trái tim. Phương pháp nghe có vẻ đơn giản này thực sự có sức mạnh đến thế sao? Nếu hoài nghi điều đó hoặc nếu mong chờ một phương cách chữa lành chính mình, bạn nhất định nên tìm đọc bộ hai cuốn sách của bà là Đi tìm tình yêu và Yêu thương thực tại bỏ lại nỗi đau.

sach-di-tim-tinh-yeu

Phương pháp The Work của Byron Katie

Bước qua gần nửa đời người với hai cuộc hôn nhân, ba đứa con và một sự nghiệp thành công, Katie rơi vào tình trạng khủng hoảng, tuyệt vọng ngày càng trầm trọng. Để rồi vào một buổi sáng tháng 2-1986, bà thức dậy trên sàn cơ sở điều trị nội trú, tỉnh táo hơn bao giờ hết với câu trả lời rõ ràng về cách để chấm dứt khổ đau.

Đó là điểm khởi đầu để Katie xây dựng nên phương pháp Tự vấn với 4 câu hỏi vô cùng đơn giản. Các câu hỏi này giúp đào sâu vào nội tâm để loại bỏ nỗi đau khổ do quá tin và bám chấp vào những suy nghĩ chống lại thực tại.

Đối với con người mà nói, tình yêu và sự trân trọng, sự thừa nhận của người khác luôn là hai trong số những nhu cầu căn bản nhất mà mỗi người tìm kiếm suốt cuộc đời. Thế nhưng, càng tìm kiếm và kỳ vọng nhiều vào bên ngoài, chúng ta càng đau khổ. Ta dễ dàng đổ lỗi cho ai đó khi thấy mình thua thiệt, dễ dàng nhân cảm xúc lên thành một mớ cảm xúc bùng nhùng, chẳng khác chi con quái vật đang vươn những cái xúc tu kéo ta xuống vực sâu thăm thẳm. Quả là, càng mong cầu lắm, càng đau khổ nhiều. Rốt cùng, chúng ta cũng phải tự đặt ra cho mình một câu hỏi rằng: có thật là ta cần tình yêu và sự thừa nhận của người khác đến vậy không? Hay ta cần một điều gì khác?

Byron Katie nói với chúng ta rằng, không, cái ta cần trước tiên là sự tự yêu thương và trân trọng mình. Nếu bạn có thể yêu thương và công bằng với chính mình, bạn sẽ biết yêu thương và trân trọng người khác. Bằng những trải nghiệm quý giá của mình, bà đã hướng dẫn ta bình tĩnh ngồi lại, nhìn sâu vào thế giới nội tâm của ta khi có sự việc chẳng như ý.

sach-di-tim-tinh-yeu

Đi tìm tình yêu và Yêu thương thực tại bỏ lại nỗi đau

Đây không phải là cẩm nang tư vấn. Đi tìm tình yêu đưa ra những câu hỏi giúp bạn đối mặt với những giai đoạn trong cuộc đời mà từ trước đến giờ bạn chưa từng nghĩ đến. Sẽ rất thú vị nếu bạn áp dụng những phương pháp tự chữa lành trong cuốn sách để hiểu rõ bản thân, rồi ánh sáng và hạnh phúc tự nhiên sẽ đến với bạn. Tất cả những gì bạn phải làm là thành thật trả lời, nhìn sâu vào ánh sáng bên trong chính bạn. Nếu câu trả lời xuất phát từ trái tim, bạn sẽ khám phá ra những gì mình luôn mong muốn và làm sao để đạt được chúng. Những điều xuất phát từ trái tim sẽ chạm đến trái tim, mong bạn luôn có được sự Chân thành – Chia sẻ và Yêu thương!

Chìa khóa giúp bạn Đi tìm tình yêu một lần nữa sẽ giúp mỗi người biết “Yêu thương thực tại, bỏ lại nỗi đau”, đó là khi yêu thương tràn khắp, hạnh phúc tròn đầy.

Yêu thương thực tại bỏ lại nỗi đau sẽ dẫn dắt bạn dễ dàng bước vào cuộc truy vấn về các mối quan hệ, các vấn đề về công việc, hay những nỗi sợ thẳm sâu, những tổn thương nặng nề trong quá khứ. Tất cả những gì bạn cần làm là hãy ngồi xuống, từng bước từng bước thực hiện theo chỉ dẫn, dần tìm lại sự bình an trong tâm mình, dần soi tỏ quá khứ, thực tại, thấu suốt bản thân, đối mặt giải quyết những vướng mắc tưởng chừng không thể nào thay đổi.

Phương pháp Tự vấn của Byron Katie trở nên vô cùng nổi tiếng trên khắp thế giới vì sức mạnh chữa lành của nó, và vì nó thực sự có thể dùng cho tất cả mọi người. Bất kể bạn là đàn ông, phụ nữ hay trẻ em, ít chữ hay nhiều chữ, địa vị và trí tuệ ra sao, miễn là bạn thực sự mong cầu tự do và hạnh phúc, phương pháp Tự vấn sẽ giúp bạn thoát khỏi mỗi đau, thực sự sống đời đích đáng.

Rất nhiều lần Katie tuyên bố trong các cuốn sách của mình rằng bạn không cần phải buông bỏ, trước tiên hãy nhìn rõ suy nghĩ của mình. Thậm chí khi điền và Phiếu đánh giá người khác, bạn còn được khuyến khích là hãy ích kỉ, hãy “xấu tính”, hãy đừng cố tỏ ra một cái gì đấy khác mình. Cho nên thực hành phương pháp Tự vấn là khoảng thời gian hiếm hoi bạn được sống đúng là mình mà không hề bị phán xét. Những gì bạn nhận ra cũng không phải là mình đã xấu xí ra sao, sự thật là mình đã bị những hiểu lầm làm cho đau khổ, điều cần làm đơn giản là loại bỏ những hiểu lầm đó đi, kiên trì với việc nhìn sâu vào trong chính mình.

Hãy nhớ rằng: “Bất cứ khi nào ta căng thẳng – từ cảm giác khó chịu nho nhỏ cho đến nỗi đau khổ, cơn giận dữ và nỗi tuyệt vọng – ta có thể chắc chắn rằng ở đâu đó trong ta đang tồn tại suy nghĩ tiêu cực (thủ phạm gây nên những tâm lí này) bất kể ta có ý thức được điều đó hay không.

Để kết thúc nỗi đau, hãy tìm hiểu suy nghĩ ẩn sâu trong ta với một cây bút và tờ giấy. Thông qua phương pháp Tự vấn ta sẽ nhận ra rằng, những khái niệm hoặc phán xét ta tin tưởng đều là ảo ảnh bóp méo sự thật. Khi ta tin vào suy nghĩ của mình thay vì sự thật, ta sẽ phải gánh chịu khổ đau.” (Byron Katie)

Làm thế nào để yêu thương khắp suốt cuộc đời này? Hãy đọc bộ hai cuốn sách Đi tìm tình yêu và Yêu thương thực tại bỏ lại nỗi đau, sách do Saigon Books tuyển chọn xuất bản tháng 9/2020.

Quỳnh Anh

Theo DoanhNhân+

 

Link nguồn: https://doanhnhanplus.vn/yeu-thuong-va-chua-lanh-qua-phuong-phap-tu-van-529072.html

Cùng chuyên mục