Vũ đoàn Bước Nhảy – Chịu chơi nhưng không hề ngông

Vũ đoàn Bước Nhảy vừa thực hiện xong live show kỷ niệm 15 năm thành lập tưng bừng rộn rã tại nhà thi đấu Hồ Xuân Hương, TP.HCM. Một live show hiếm hoi dành riêng cho các vũ công mà không phải ai cũng dám bỏ tiền thực hiện vì đều nhìn trước được bài toán kinh tế.

Một kỷ niệm chịu chơi

Live show kỷ niệm 15 năm vũ đoàn Bước Nhảy cũng là dịp sinh nhật của trường nhóm Bảo Thịnh.

Cuộc chơi tốn kém cả bạc tỷ này, nói như cặp đôi cầm trịch của Bước Nhảy, là Bảo Thịnh và Quang Vinh, thì chỉ duy nhất một lần trong đời, không biết bao giờ mới có thể làm một lần nữa, nhưng đã làm thì làm cho tới. Và Bước Nhảy Night đã đem đến  một chương trình rộn ràng, hào hứng cho khán giả, mãn nhãn từ đầu đến cuối.

Chương trình khá gọn ghẽ, gói trọn trong chừng hơn hai tiếng đồng hồ với các tiết mục được giới thiệu liên tục không ngừng, Bước Nhảy cũng đã kịp khoe các khả năng lâu nay của họ trải dài từ múa dân gian đương đại, đến hip-hop, nhảy hiện đại… Những tiết mục được đầu tư khá chỉn chu, tốn kém và bài bản từ từng động tác vũ đạo đến phục trang và đạo cụ. Những tâm sự của các thành viên chủ chốt của nhóm, của những vũ công, biên đạo đã thành danh bước ra từ vũ đoàn này như Quang Đăng, Huỳnh Mến, Fúng Huỳnh, Mai Kiều, Pu Lê… là những nốt lặng để người ta hiểu hơn, hiểu thêm về phía sau những giọt mồ hôi trên sàn tập.

Các biên đạo nổi tiếng trong làng múa, xuất thân từ vũ đoàn Bước Nhảy đang ôn lại kỷ niệm trong sự xúc động.

Chỉ hơi tiếc một điều, khán giả của các vũ công còn ít ỏi quá. Công chúng của Bước Nhảy Night nồng nhiệt thật đấy, nhưng họ nồng nhiệt với các ngôi sao Đàm Vĩnh Hưng, Noo Phước Thịnh, Đông Nhi… nhiều hơn. Có lẽ Bước Nhảy hiểu rõ điều này nhất. Tôn vinh ngôi sao mình cùng diễn cho tiết mục chung đạt được hiệu quả cao nhất, cũng có nghĩa là tôn vinh chính những vũ công. Bước Nhảy đã tỏa sáng theo cách riêng của họ. Bởi hơn ai hết, trong nghề vũ công này, Bước Nhảy hiểu mình đang ở đâu, đang có gì.

Kỷ luật là trên hết

Các nữ vũ công đang múa minh họa cho tiết mục của ca sĩ Yến Trang.

Đàm Vĩnh Hưng có lúc càm ràm vui rằng đây là vũ đoàn anh nhiều khi thấy… ngại vì cái sự lễ phép của các vũ công. Gặp anh hay bất cứ một ngôi sao, anh chị lớn nào trong nghề, các vũ công ở bất cứ đâu cũng khoanh tay cúi chào. Một sự lễ phép mà ngôi sao này cho rằng từ yêu cầu của trưởng nhóm. Thực ra đây chỉ là một thí dụ minh họa cho sự kỷ luật mà bộ đôi Thịnh-Vinh đặt ra cho vũ đoàn. Ngoài việc luôn đúng giờ trong tất cả các cuộc hẹn làm việc, luôn cẩn thận đề nghị được tập chạy chương trình trước mỗi tiết mục mới, Bước Nhảy là vũ đoàn không cho phép mình được… lùi xùi khi bước ra trước công chúng.

Các vũ công trong phần minh họa cho bài hát Đừng ngoảnh lại của Đàm Vĩnh Hưng

Biên đạo Quang Vinh chia sẻ: “Đừng nghĩ nhóm múa chỉ cần ăn vận theo yêu cầu bài hát, ca sĩ, đạo diễn, còn ra ngoài lè phè sao cũng được. Ca sĩ luôn muốn những cộng sự đi bên cạnh mình phải chỉn chu. Mình thường xuyên cộng tác, đi chung ca sĩ ngôi sao, cũng phải nghĩ tới họ nữa chứ. Lên sân khấu bạn nhảy đẹp hay xấu tính sau, nhưng đi chung thì cũng phải coi được, như thế, thì mới tôn trọng công việc và người ta cũng phải tôn trọng việc của mình. Thậm chí, có lúc chúng tôi từng cãi nhau khi nhảy hip-hop, đầu đội nón bảo hiểm vẫn phải tóc vuốt keo đấy. Có thành viên đã đổ quạu vì điều này, nhưng mình vẫn kiên quyết, đã chỉn chu thì cứ phải chỉn chu. Trong nhóm, tóc tai phục trang không chỉn chu cũng có thể bị trừ tiền.”

Đường dài mới biết ngựa hay

Một màn trình diễn sôi động non-stop của vũ đoàn Bước Nhảy. 

Mười lăm năm thăng trầm của vũ đoàn Bước Nhảy để cùng đi với nhau đến ngày hôm nay, là chuyện hiếm. Bởi nhiều vũ đoàn đàn anh đàn chị với không ít cái tên từng lừng lẫy, hoạt động rất nhiều show, bây giờ tên tuổi cũng nguội lạnh dần.  Quang Vinh trầm ngâm lý giải: “Có thể là do 3 lý do sau. Đó là những người già tuổi múa rồi mà không nghỉ – yêu nghề quá nên ráng cầm cự; Nhóm không có nhân tài mới, người giỏi ra ngoài làm riêng; Không cập nhật chuyên môn. Đơn cử nhé, mình già, thì đừng ôm đồm quá, lui về, làm biên đạo, truyền cho các bạn lớp sau kinh nghiệm. Phải nhận ra mỗi lúc càng phải thay đổi, nhất là với những ca sĩ đã đi cùng với mình từ lâu, nếu không sẽ dễ bị mòn. Chẳng ai muốn cộng tác với một nhóm múa bị cũ cả, đúng không?”

Noo Phước Thịnh cùng các nữ vũ công trong ca khúc Đến với nhau là sai.

Khi tôi tò mò hỏi, làm việc với ngôi sao mỗi người người một tính, các dancer có phải chiều không? Bảo Thịnh trả lời: “Làm việc với các ngôi sao vừa dễ vừa khó. Khó là làm sao để cho ngôi sao thấy không bị so sánh với nhóm múa cũ họ từng cộng tác. Khó nhất là xếp được thời gian tập luyện cùng nhau. Ca sĩ có thể cầm tờ giấy hát được, hoặc hát lip, chứ diễn viên múa đâu có… nhảy lip được. Được cái nghệ sĩ rất thương nhóm, như là anh em thân tình trong nghề chứ không phải đối tác. Dễ là khi hiểu ý, tin tưởng nhau rồi thì cứ thế mà làm, hiểu cá tính “thân chủ” mình nên biết cách mà chiều. Chiều ở đây, không phải là sao muốn gì chiều đó, mà là mình chủ động phối hợp cho công việc được suôn sẻ. Nhiều khi tụi mình làm nhiệm vụ nhớ bài cho ca sĩ. Thậm chí biết ca sĩ sẽ quên chỗ nào khi diễn. Bí quyết chung là diễn viên múa luôn phải nhớ nhắc ca sĩ nếu quên bài múa thì cứ… đứng ở giữa đội hình chứ đừng đi lòng vòng lại càng rối và quên.”

Phần trình diễn ca khúc Đóng cửa then cài trám xi măng của Đông Nhi cùng vũ đoàn Bước Nhảy.

Chi bạc tỷ để làm live show hiếm hoi dành cho các vũ công, Bước Nhảy đang được tiếng trong giới là rất là chịu chơi, thay vì dành tiền mua nhà thì lại vung tay làm live show, nhưng họ đã có một chương trình kỷ niệm 15 năm nhảy múa khó quên, với cả những ai yêu quý vũ đoàn này…

Bài và ảnh: Sơn Trà

Cùng chuyên mục