Tết xanh – Ăn lành sống khỏe

Ngày Tết của người Việt khắp năm châu đều có những món truyền thống mang hương vị quê hương, để có đủ đầy không khí sum vầy của các thành viên trong gia đình, dâng cỗ cúng tổ tiên.

Trong tiết trời se lạnh ngày Tết, dịp đoàn tụ gia đình, bạn bè vui vẻ, mọi người có khuynh hướng ăn uống các món ăn truyền thống của ngày Tết hơi quá mức, nhiều khi mất kiểm soát. Hậu quả sẽ là 3 ngày Xuân, 4 ngày… béo. Nhiều người sẽ tăng cân không phanh, vòng eo “lên” nhanh không ngờ sau Tết. Các chứng bệnh mãn tính như tiểu đường, huyết áp, mỡ máu cao, thừa cân,… cũng trở nên khó kiểm soát. Bên cạnh đó, hàng giả, hàng chất lượng kém, nguồn gốc không rõ ràng, vệ sinh ăn toàn thực phẩm kém của thực phẩm chế biến sẵn cũng là vấn đề thường gặp trong ngày Tết.

Ngày nay, các món ăn ngày Tết cần sự phong phú hơn, đáp ứng thêm nhu cầu sức khỏe, giữ dáng, chứa ít năng lượng hơn, không làm tăng cân sau Tết… giàu dưỡng chất, tươi ngon, dễ làm và làm nhanh.

tet-xanh-lanh-song-khoe
Health Coach Hồng Hà – Chủ tịch Công ty CP Khỏe đẹp tự nhiên DIP Việt Nam, thành viên CLB HLV Sống khỏe VIHC.

Như chúng ta biết, dinh dưỡng của con người gồm các thành phần cung cấp năng lượng chính là chất đường bột, chất béo và chất đạm. Bên cạnh đó, những dinh dưỡng thiết yếu nhưng rất hay thiếu trong bữa ăn của người Việt là vitamin, khoáng chất, chất xơ và nước, các hóa chất thực vật chống oxy hóa…

Để thực phẩm đầy đủ dinh dưỡng, đủ năng lượng, cân bằng, tốt cho sức khỏe cũng như kiểm soát đuợc cân nặng, chúng ta cần có chế độ ăn tự nhiên nhất bao gồm nhiều rau củ quả, trái cây tươi, các loại đậu, các loại hạt, các loại ngũ cốc nguyên dạng (còn nhiều chất xơ, khoáng và vitamin) như gạo lứt, ngô, khoai, sắn, bột mì nguyên cám, yến mạch,… Các thực phẩm nhiều chất béo, thực phẩm từ nguồn động vật tiêu thụ mức vừa phải, không nên chiên xào, nướng quá kỹ, nhiều đường nhiều muối và cháy trên lửa. Rất cần hạn chế các loại thực phẩm chế biến sẵn mặc dù có sự tiện lợi trong sử dụng, kể cả thức uống có cồn, nhiều đường…

Sau đây là những gợi ý cho bữa ăn ngày Tết lành mạnh, giúp tràn đầy năng lượng mà không bị lên cân.

Khi đãi khách đến chơi nhà, nên dọn vài loại trái cây tươi, các loại hạt như hạt điều, hạnh nhân, óc chó, hạt bí, macca, hạt chia, mè, đậu phộng ít tẩm gia vị và ít rang cháy giòn. Bên cạnh nước trà (trà xanh), có thể làm mất ngủ nếu uống nhiều và nhiều người không quen uống, nên đãi các loại nước trà thảo mộc, uống vừa không mất ngủ, vừa thơm mát, giải độc.

Bữa sáng tại nhà có thể làm rất nhanh bằng cách chuẩn bị sẵn các loại sữa hạt, sữa đậu tự làm cho vào chai thủy tinh để tủ lạnh. Bánh mì nguyên cám có thể mua 2-3 ổ lớn để ngăn đá tủ lạnh, khi ăn bỏ bánh mì ra ngoài truớc hay cho vào microwave làm nóng 1 phút. Yến mạch cán dẹp nấu cháo rất nhanh, chỉ cần sôi 3 đến 5 phút. Yaourt, trứng gà ta, pate hạt, các loại trái cây… là những thực phẩm có thể chế biến nhanh, mua ăn trong vòng 5 ngày.

Với bữa ăn chính, mọi người trong gia đình sẽ hứng thú với những món salad rau củ quả nhiều màu sắc, các món rau củ luộc, các món nước ăn nóng như bún, phở, miến kèm nhiều rau sống, các loại canh rau củ và đậu. nên hấp sẵn nhiều loại đậu đủ màu cất ngăn đá tủ lạnh.

Các bữa phụ nên là nước dừa xiêm ướt lạnh, sinh tố trái cây và rau xanh, các loại hạt.

Trong hành trang đi du lịch của gia đình cũng nên có các loại củ quả cứng nhiều màu sắc, các loại hạt, các loại trái cây.

Để có được những món nước ngon, nấu nhanh, nên làm sẵn nước dùng từ xương gà hay xương đuôi heo (xương rửa sạch, cho thêm gừng và hành tím đập dập, ít muối biển. Nấu bằng nồi áp suất hay nồi nấu chậm 12 – 24 giờ). Đến bữa chỉ cần lấy ra pha loãng để làm món nước. Nhân nấu món nước có thể là chả cá thu, chả cá thác lác, cá lăng phi lê, thịt bằm làm sẵn.

Các món chả giò, chả thịt lá lốt, chả mực… làm sẵn để ngăn đá, đậu hũ (đậu phụ) làm sẵn đóng gói của các nhà sản xuất uy tín, cũng là loại thực phẩm nên có trong tủ lạnh ngày Tết.

Các loại rau lá nên gói kín để ngăn mát. Rau dạng củ và quả, trái cây có vỏ dày có thể để ngoài bếp. Trái cây vỏ mỏng cần bảo quản trong tủ lạnh.

Tôi hy vọng, tủ lạnh và bữa ăn ngày Tết của gia đình người Việt thay đổi theo hướng tốt hơn cho sức khỏe như giảm bớt thực phẩm chế biến sẵn, nhất là thực phẩm nhiều chất béo và chất đường bột, chất có cồn; tăng cường nhiều rau củ quả, trái cây tươi, các loại hạt, các loại đậu, nấm, rong biển,…

Cho dù món ăn, thực phẩm có dinh dưỡng tốt đến đâu cũng cần có không khí vui vẻ, thoải mái khi ăn cùng với những người thân yêu, gác lại mọi lo toan buồn phiền. Đó chính là vitamin tình yêu giúp cho bữa ăn ngày Tết trở thành nguồn năng lượng tốt cho thể chất và tinh thần của chúng ta.

Kính chúc Quý độc giả của 24h Sống Xanh hưởng trọn vẹn ngày Xuân vui vẻ đầm ấm bên những người thân và một năm mới khỏe mạnh, hạnh phúc và thành công!

Health Coach Hồng Hà

Theo ấn phẩm 24h Sống Xanh

(*) Helth Coach Hồng Hà – Chủ tịch Công ty CP Khỏe đẹp tự nhiên DIP Việt Nam, thành viên CLB HLV Sống khỏe VIHC

Cùng chuyên mục