Quýt hồng Lai Vung, đến đi kẻo lỡ!

Quýt hồng Lai Vung (Đồng Tháp) chỉ rộ vào dịp Tết. Đây là lý do khiến bạn phải xuống miền Tây mùa giáp Tết.

Lai Vung từng là vùng đất nổi tiếng với món nem nhưng hiện nay Lai Vung được biết đến nhiều hơn với tên gọi “Vương quốc quýt hồng”.

Người dân nơi đây luôn tự tin khi nói “quýt hồng Lai Vung bao ngon”!
Người dân nơi đây luôn tự tin khi nói “quýt hồng Lai Vung bao ngon”!

Vương quốc này chỉ cách thành phố Sa Đéc khoảng 18km, cách thành phố Cao Lãnh 26km, khá thuận tiện cho bạn tìm đến. Mùa này, các nhà vườn miền Tây đều tất bật chuẩn bị quýt cho thị trường khi đây là mùa lớn nhất trong năm. Các xã Long Hậu, Tân Phước, Tân Thành… nơi nào cũng thấy quýt hồng rợp vườn.

Tháng của vương quốc quýt hồng bán Tết

Nằm bên dòng sông Hậu được phù sa bồi đắp nên đất đai màu mỡ, khí hậu thuận lợi, cây quýt hồng ở Lai Vung rất sum suê, vỏ mỏng, ít hạt và thơm ngon đặc biệt hơn hẳn những vùng khác. Về Lai Vung những ngày giáp Tết, bạn sẽ bị thu hút bởi những vườn quýt hồng trải dài.

Quýt chín là đà nên nhiều khi đi hay trò chuyện, người ta cứ phải lom khom hay ngồi xổm cho tiện!
Quýt chín là đà nên nhiều khi đi hay trò chuyện, người ta cứ phải lom khom hay ngồi xổm cho tiện!

Vườn quýt gây ấn tượng với những cây quýt lá xanh ngăn ngắt, những trái quýt xanh hiếm hoi biết phận lấp ló nhường màu chín đỏ hồng rực cả cây, trĩu nặng cả cành là đà thấp xuống đất, vướng víu lối đi như mời gọi khách đi ngang hay treo tòng teng trên ngọn cao như những sợi dây đen trang trí. Nhất là những cây quýt lão niên, cổ thụ, thân khẳng khiu già nua thật đối lập với những cành sum suê trái chín.

Chủ vườn đang thăm từng cây quýt, lớp chọn trái cho khách, lớp để dành cho lái.
Chủ vườn đang thăm từng cây quýt, lớp chọn trái cho khách, lớp để dành cho lái.

Thiên nhiên ưu đãi khiến cho quýt Lai Vung cho những trái to, màu sắc vàng cam bắt mắt, mọng nước, thơm dịu và có vị ngọt đặc trưng. Theo người dân nơi đây, ban đầu quýt hồng chỉ là giống quýt bình thường, tuy nhiên khi được trồng ở Lai Vung, giống quýt đã trở nên đặc biệt. Các lão nông cho biết, dù người ta đã nhiều lần cố tình đem những cây quýt đã trồng nhiều năm tại đây, nhân giống trồng nơi khác nhưng kết quả vẫn không khả quan. Nghĩa là quýt vẫn không ngọt thanh, thơm như trồng ở Lai Vung. Thổ nhưỡng đặc biệt của vùng đất phù sa nơi này đã cho ra những trái ngọt mà nơi khác không có được là điều mà những người trồng quýt ở đây tự hào nhất. Điều này càng làm quýt hồng Lai Vung ngày càng nổi tiếng.

Giữa các vườn quýt luôn có các mương nước dùng để tưới tiêu cho quýt.
Giữa các vườn quýt luôn có các mương nước dùng để tưới tiêu cho quýt.
Những cây quýt vào mùa thu hoạch luôn phải có cây chống đỡ vì nặng trĩu những trái.
Những cây quýt vào mùa thu hoạch luôn phải có cây chống đỡ vì nặng trĩu những trái.

Các vườn quýt năm nào cũng hút khách, không bao giờ sợ ế. Trái ngọt đã đành, hình dáng của chúng cũng bắt mắt, rất được người ta ưa chuộng mua để ăn hay để biếu nhau làm quà Tết. Còn cây quýt, vườn quýt thì khỏi nói. Từ lâu nó là nguồn cảm hứng quen thuộc của các nhiếp ảnh gia với hình mẫu ưa chuộng sử dụng từ các trang báo, bìa sách, tạp chí, lịch và các tài liệu quảng bá du lịch miền Tây nói chung, Đồng Tháp nói riêng.

Chủ vườn đang bóc một trái quýt vừa hái để giới thiệu cho du khách.
Chủ vườn đang bóc một trái quýt vừa hái để giới thiệu cho du khách.

Nhiều năm gần đây, các vườn quýt lớn đều mở cửa đón khách du lịch. Đây là một nguồn thu đáng kể cho nhà vườn vào dịp Tết. Khi khách vào đều phải mua vé giá trung bình 50.000 đồng/người. Vé này không bao gồm chuyện hái quýt ăn tại chỗ. Nếu bạn muốn, có thể hái tại vườn, hoặc chủ vườn sẽ hái, sau khi kết thúc tham quan, sẽ cân ký mà bán. Nhưng không phải bao nhiêu cũng có. Mấy lão nông thật thà cho hay, vườn nhiều trái vậy chớ phần lớn đang được thương lái mua rồi nên không hái bớt hái xén được. Họ chỉ có thể hái những cây, trái chưa được “cọc” thôi, nên lượng bán ra có tính hên xui tùy độ chín của quýt hôm bạn đến.

Chút tiếc nuối và âu lo 

Đây là cái lều canh vườn quýt. Người trồng quýt có một mùa rộ nhưng quanh năm đều phải chăm sóc cây rất cẩn thận.
Đây là cái lều canh vườn quýt. Người trồng quýt có một mùa rộ nhưng quanh năm đều phải chăm sóc cây rất cẩn thận.

Hơi tiếc là sản phẩm du lịch vườn ở đây, hầu hết là tự phát nên khá giống nhau. Khi đến các điểm tham quan vườn quýt, ngoài việc được quay phim, chụp ảnh lưu niệm, du khách được nghe đờn ca tài tử, ăn một số món ăn miền Tây, được… hát karaoke miễn phí. Nghĩa là không khác gì khi bạn đi chơi Tiền Giang, Bến Tre, Cần Thơ…

Dù tại đây ngoài chuyện bán quýt, còn kết hợp bán bưởi, các loại mứt trái cây, ngoài ra còn có các sản phẩm lưu niệm như mô hình thu nhỏ của các làng nghề đóng xuồng, ghe, đan lờ lợp…, nhưng vẫn có vẻ quen thuộc và không hấp dẫn lắm.

Du khách đang thưởng thức cảm giác hái quýt tươi trên cành.
Du khách đang thưởng thức cảm giác hái quýt tươi trên cành.

Hai năm nay quýt hồng Lai Vung thất mùa, nhiều cây cho trái không được đẹp và ngon như ngày trước nữa. Cây quýt bị bệnh lan rộng, hiện tượng vàng lá thối rễ, chết xanh trên cây có múi đã làm cho hàng loạt diện tích trồng quýt chết rũ, khiến “thủ phủ quýt hồng” của tỉnh Đồng Tháp thu hẹp dần. Giá quýt hồng khá cao cũng là vì vậy, giá thương lái mua tại vườn đã đặt cọc thu mua với giá từ 50.000 đến 55.000 đồng/kg và còn sẽ tăng cao những ngày giáp Tết. Theo thống kê của ngành nông nghiệp huyện Lai Vung, diện tích quýt hồng hiện chỉ còn khoảng 500ha, trong đó 400ha nhiễm bệnh cho năng suất thấp. Ước tính sản lượng quýt hồng cung ứng Tết Canh Tý chỉ còn khoảng 4.000 tấn.

Giá vé tham quan vườn: 50.000 đồng/người lớn, 25.000 đồng/trẻ em, thời gian mở cửa đón khách của vườn: 08 giờ đến 17 giờ mỗi ngày.

Bạn có thể tìm đến đây, Google Maps cũng tỏ ra rất hữu hiệu vì nhiều nhà vườn bây giờ cập nhật khá đầy đủ. Một số cái tên nhà vườn tham khảo: Út Tường nằm cặp tỉnh lộ 851, thuộc ấp Tân Khánh, xã Tân Thành; Phương Nghi ở ấp Tân Quý, xã Tân Phước, huyện Lai Vung…

Bài & ảnh: Sơn Trà

Theo 24hsongxanh.vn

 

Link nguồn: http://24hsongxanh.vn/quyt-hong-lai-vung-den-di-keo-lo/

Cùng chuyên mục