Phụ nữ giờ chẳng chờ ai giải phóng?

Bây giờ là thời của “hoang mang style”, cái gì cũng đầy ý trái ngược, chả biết bên nào đúng…

Người ta dạy phụ nữ nhiều lắm, nhưng phụ nữ đâu có thèm nghe. Vậy là nên hay không nên?

Nếu mà nghe, thì dễ phát điên lắm. Lời xưa “công dung ngôn hạnh”, dù có đúng cũng bị vứt xó không ai nghĩ nữa vì nó đã bị… cuốn theo chiều gió. Câu ấy mà mẹ chồng chót dại lẩm bẩm thì dĩ nhiên là bị khoác áo cổ hủ và bị con dâu ghét lắm. Chả dại mà nói nữa. Mẹ chồng giờ cũng khôn hồn biết sợ con dâu rồi. Sợ luôn cả con gái.

Phụ nữ đừng tự mặc định khuôn khổ cho mình, nhốt mình vào ý muốn của người khác, nhiều khi chỉ là những “danh hiệu” – cái thì do xã hội đặt, cái thì do chồng, con, người yêu muốn là mình cố lao theo, riết rồi không hiểu chính mình cần gì, thích gì. Lúc đó lại bị chính chồng hoặc người yêu chê “thiếu tính độc lập, đánh mất mình”. Đằng nào cũng chết.

Nhưng bây giờ nhiều câu nói thời thượng kiểu như, “Phụ nữ ơi hãy sống cho bản thân đừng hy sinh cho ai cả”, “Phụ nữ thông minh phải yêu mình trước tiên”, “Dốc lòng hy sinh là đại ngu”… lại cũng khiến nhiều đàn ông sởn gai ốc. Là bởi vì thế hệ xưa, các bà, mẹ, vợ, em gái bảo: “Thế giới này sống được qua rất nhiều gian nan là nhờ phụ nữ hy sinh tất cả”.

Ảnh minh họa. Nguồn: Cafebiz

Ngồi xem ti vi hoặc các chương trình sân khấu, game show, thấy giật mình không biết xã hội mình giàu có tân tiến tự bao giờ mà có đầy các cô gái đẹp, ăn mặc không lần nào giống lần nào, không để giống ai. Ăn nói, kiến thức rộng mênh mông, còn cố gắng tối đa “lầy và bựa”. Xem thì vui đấy, nhưng nghĩ giả sử cô đó về làm vợ nhà, thì… hãi lắm, chiều cô đó hài lòng khó lắm chứ chẳng chơi. Anh nào chả thích vợ đẹp dịu dàng, nhường nhịn, chịu khó chăm sóc chồng con, nấu ăn giỏi… (À, mà các trai đẹp bây giờ có khi không cần tiêu chuẩn vợ nấu ăn cho gia đình nữa, vì biết thừa cô ấy nấu dở ẹc. Cứ bữa nào đó đi chợ mà xem, dậy sớm lo mua đồ ăn toàn các bà già, còn các cô xinh đẹp thì chỉ đi mua sắm ở cửa hàng thôi. Bây giờ đồ ăn sẵn bán đầy, muốn ăn gì nhấc điện thoại người ta ship đến ngon mê tơi).

Giờ chỉ cần… nhiều tiền. Phụ nữ thiếu gì cô lương cao, buôn bán giỏi, ở công sở còn làm sếp này sếp nọ, bao nhiêu đàn em, hà cớ gì phải hớt hải đi chợ mua rau về nấu cơm.

Các cô bây giờ có được sống theo ý mình không? Câu trả lời là: Có quá đi chứ! Này nhé, xung quanh bạn, gần nhà, trong lớp bạn học, trong công sở của bạn, có đúng là đầy các cô không thèm lấy chồng không nào? Nhiều cô xinh lắm nhé, dáng như người mẫu, ăn mặc thì khỏi phải nhận xét, model gì vừa ra là có liền. Xe xịn, nhà thuê cũng sang chảnh, cũng chả thiếu các cô mua được nhà riêng, chứ đâu phải kiểu công nhân hoặc buôn bán rong thuê phòng chung chật chội. Mọi thứ sẵn sàng, chỉ thiếu mỗi… hoàng tử. Nhưng khó mà lọt mắt xanh các cô. Quyền lực của sự tự chủ khiến các cô sẵn sàng lên tiếng nếu có ai chê trách. Phê phán họ tôn sùng thần tượng ư? “Chúng tôi đi xem sự kiện thôi, các hoạt động đời sống bình thường, có gì mà phê chúng tôi đạo đức xuống cấp? Đi gặp những người nổi tiếng là hết yêu thương bố mẹ à, tự kiếm tiền mua vé đi xem chứ có lấy của bố mẹ đâu mà so tiền vé cao ngất ngưởng gấp mấy ngày công bố mẹ cày bừa mưa nắng?”

Thấy chưa, họ cãi cứng cựa chứ có khờ khạo gì đâu mà cần phải bảo vệ họ. Đâu có liễu yếu đào tơ non nớt gì đâu. Họ bắt bẻ bạn… cứng hàm đó.

Bây giờ họ rành đủ các lý thuyết Tây Ta ở đâu ra không biết. Trên mạng, mẹo cải thiện tinh thần cho năm 2020 là “best possible self”. Những câu kiểu như “Bản thân tui tốt nhất”, “Đừng tin bạn bè của chồng, vì một có thể là đồng bọn cùng chồng làm những điều càn quấy, hai có thể là kẻ thù của chồng bạn đấy”. Họ còn dẫn đâu ra lời cầu Chúa “Xin Chúa hãy canh chừng những người sống bên cạnh con, còn kẻ thù thì con đảm đương được” – Kẻ thù thì con chống cự được, nhưng người thân thì con chịu. Bạn nghe xong có rùng mình không?

Phụ nữ hy sinh cho người thân, chồng con quá nhiều, “quá yêu thương quá nguy hiểm”, bị bóc lột đến thân tàn ma dại là vậy chăng? Khó hiểu quá.

Phải chăng, trừ ít nơi lạc hậu khỉ ho cò gáy thôi, còn nói chung phụ nữ bây giờ có ý thức về mình mạnh mẽ, chẳng chờ ai giải phóng nữa?

Giờ chỉ cần… nhiều tiền. Phụ nữ thiếu gì cô lương cao, buôn bán giỏi, ở công sở còn làm sếp này sếp nọ, bao nhiêu đàn em, hà cớ gì phải hớt hải đi chợ mua rau về nấu cơm.

Ngọc Hải

Theo ấn phẩm 24h Sống Xanh

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Cùng chuyên mục