Ngư dân Đà Nẵng trúng đậm mùa ruốc đầu năm

Những ngày đầu năm mới Kỷ Hợi, luồng ruốc về nhiều tại vùng biển ngoài khơi bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng), nhiều ngư dân địa phương trúng đậm.

Ruốc tươi lên bờ nhanh chóng được thương lái thu gom - Ảnh: TẤN LỰC
Ruốc tươi lên bờ nhanh chóng được thương lái thu gom – Ảnh: TẤN LỰC

Tại bãi biển dọc phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, từ sáng sớm các ghe ruốc đã cập bờ mang về hàng tạ ruốc mỗi ghe. Với giá bán ruốc tươi ổn định mức 30.000 đồng/kg, mỗi ngày một chủ ghe ruốc bỏ túi vài triệu đồng.

Theo ngư dân, mùa ruốc năm nay đến sớm và nhiều hơn so với mọi năm. Từ mùng 4 Tết luồng ruốc đã xuất hiện gần khu vực bãi đá đen Sơn Trà với mật độ rất dày. Một ghe ruốc chỉ cần dùng cặp càng có lưới nhủi chạy thẳng vào luồng là thoải mái thu ruốc.

Hiện tại hai phường Thọ Quang và Mân Thái có khoảng 60 ghe chuyên đánh ruốc. Bà Châu Thị Thu Hà (52 tuổi), chủ một ghe ruốc tại phường Thọ Quang, cho biết mùa ruốc thường kéo dài đến hết tháng 3. Mỗi ngày ghe của gia đình bà Hà thu về 300-400kg ruốc.

Anh Võ Tiến Cường, một người dân khoái khẩu món ruốc, cho biết với ruốc tươi thì chế biến món gì cũng ngon. Giống ruốc thân mềm, thịt mọng và ngọt, không tanh có thể dùng nấu canh cà chua, trộn xà xách, xào xúc bánh tráng hoặc muối mắm xổi ăn cơm nóng đều ngon. Mỗi năm đến mùa ruốc, cứ vài ngày anh Sơn lại ra bãi biển mua ruốc tươi dùng cho cả gia đình.

Với lượng ruốc đánh bắt khá lớn, ngoài việc bán tươi tại chỗ cho người dân thì các ghe cũng bán sỉ số lượng lớn cho các thương lái gom bán đi các chợ trong thành phố hoặc phơi khô, làm mắm ruốc.

Ghe ruốc cập bờ lúc sáng sớm sau một đêm đánh bắt ngoài khơi Sơn Trà - Ảnh: TẤN LỰC
Ghe ruốc cập bờ lúc sáng sớm sau một đêm đánh bắt ngoài khơi Sơn Trà – Ảnh: TẤN LỰC
Ruốc tươi được đựng trong từng rổ khoảng 10kg - Ảnh: TẤN LỰC
Ruốc tươi được đựng trong từng rổ khoảng 10kg – Ảnh: TẤN LỰC
Một phần được bà Châu Thị Thu Hà bán ngay tại chỗ cho người đi đường - Ảnh: TẤN LỰC
Một phần được bà Châu Thị Thu Hà bán ngay tại chỗ cho người đi đường – Ảnh: TẤN LỰC
Ruốc được bán tại chỗ với giá 30.000 đồng mỗi ký - Ảnh: TẤN LỰC
Ruốc được bán tại chỗ với giá 30.000 đồng mỗi ký – Ảnh: TẤN LỰC
Anh Võ Tiến Cường, một người mê ruốc, khoe bao ruốc tươi vừa mua được - Ảnh: TẤN LỰC
Anh Võ Tiến Cường, một người mê ruốc, khoe bao ruốc tươi vừa mua được – Ảnh: TẤN LỰC
Bà Lê Thị Cúc (52 tuổi), trú phường Thọ Quang, phơi ruốc trên vỉa hè. Mỗi ký ruốc khô có giá 200.000 đồng và khoảng 5kg ruốc tươi thì phơi được 1kg khô - Ảnh: TẤN LỰC
Bà Lê Thị Cúc (52 tuổi), trú phường Thọ Quang, phơi ruốc trên vỉa hè. Mỗi ký ruốc khô có giá 200.000 đồng và khoảng 5kg ruốc tươi thì phơi được 1kg khô – Ảnh: TẤN LỰC
Với sản lượng lớn, ruốc được thương lái thu gom bán cho các cơ sở chế biến mắm ruốc tại Đà Nẵng và Huế. Trong ảnh: bà Phan Thị Thanh Tuyến kiểm kê số ruốc mua được sáng 13-2 - Ảnh: TẤN LỰC
Với sản lượng lớn, ruốc được thương lái thu gom bán cho các cơ sở chế biến mắm ruốc tại Đà Nẵng và Huế. Trong ảnh: bà Phan Thị Thanh Tuyến kiểm kê số ruốc mua được sáng 13-2 – Ảnh: TẤN LỰC
Hàng vạn con ruốc tươi sáng rực trong nắng chỉ mới nhìn thôi đã kích thích vị giác - Ảnh: TẤN LỰC
Hàng vạn con ruốc tươi sáng rực trong nắng chỉ mới nhìn thôi đã kích thích vị giác – Ảnh: TẤN LỰC

TẤN LỰC

theo Tuoitre.vn

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Cùng chuyên mục