Ẩm thực

Bánh hỏi hỏi ai?

Giống bún nhưng không phải bún đấy là bánh hỏi. Nhìn qua thì dân Bắc Kỳ chay đều bảo y chang bún lá chứ gì mà đặc biệt? Ờ đó, cứ trông mặt mà bắt hình dong thì còn nhầm nhiều. Cũng làm từ gạo tẻ, cũng xay bột, rồi vắt khuôn, nhưng sợi bánh…

Đi tìm “Hủ tiếu Mỹ Tho” nơi xứ người

Tình thiệt mà nói, không phải tôi là dân Mỹ Tho mà luôn bênh vực cho những gì của quê nhà mình. Có lẽ tôi đi không tới và tìm chưa được nơi nào có mùi phở thơm ngon đặc biệt như phở Hy Lạp, mùi hủ tiếu ngọt ngào như hủ tiếu Hưng Ký hay của…

Thơm mát canh rau rừng xứ biển

Mỗi bận dì vào đất liền, ghé lại thăm nhà là lòng tôi cứ rộn lên - dẫu đã qua cái tuổi háo hức chờ quà, bởi chiếc giỏ lỉnh kỉnh tôm, cá khô… Lần này, hương vị biển mát dịu từ đảo Cù Lao Chàm theo chân dì như lan tỏa cả căn bếp nhà tôi là…

Xáo chuối

Đó chính là món đặc sản nổi bật nhất của các làng quê vùng ven sông Đáy, lan sang cả một số làng quê thuộc các tỉnh Hà Nam, Hòa Bình, Nam Định, Ninh Bình theo dòng chảy quanh co của con sông Đáy… Nhiều nơi còn gọi đó là món “Tam tam”.…

Mùa cá mòi sông Thu

Tháng Tư tháng Năm, những ngư phủ bắt đầu được mùa cá mòi nước ngọt sông Thu. Không chỉ đem lại thu nhập cho các vạn chài ven sông, mùa cá mòi còn là niềm vui của các bà, các mẹ khi sáng sáng, chiều chiều ra chợ trong giỏ cũng có mớ cá tươi…

Lạp cá đãi khách quý

Người Tà Ôi (huyện A Lưới) chỉ làm món lạp cá mỗi khi đến dịp lễ tết, hay nhà có khách quý. Bởi con cá làm lạp phải dùng con cá to, chứ không dùng con cá nhỏ vẫn thường bắt được trên suối mỗi khi lên nương, lên rẫy. Vậy nên, hiếm khi món…

Thơm nồng gỏi cá cơm miền Trung

Cuối mùa Xuân, trời bắt đầu đổ gió nồm thì màu nước của biển miền Trung cũng bắt đầu “săn” lại, xanh ngăn ngắt. Lúc này, nếu như nhiều ngư dân hành nghề bằng thuyền to lưới lớn đã trúng những mẻ cá có giá trị kinh tế cao, thì những tay…