Món ngon ngày Tết của 3 miền
Tết Nguyên Đán là một dịp lễ quan trọng của người Việt, mang theo giá trị văn hóa đặc biệt. Và trong những ngày này, mọi sinh hoạt của đời sống thường nhật không thể sơ sài, mà sẽ được chuẩn bị kỹ càng, tốt đẹp để cầu mong may mắn cho năm mới.
Dịp Tết, vấn đề ẩm thực là yếu tố quan trọng hàng đầu. Ở Việt Nam, các món ăn truyền thống trong ngày tết cổ truyền mang đậm bản sắc riêng của từng vùng miền. Đây vừa là mâm cơm dâng lên cúng tổ tiên vừa mang nhiều ý nghĩa văn hóa gia đình sum vầy đoàn tụ.
Do đặc điểm khí hậu và khẩu vị của ba miền Bắc – Trung – Nam khác nhau nên đặc trưng ẩm thực của từng vùng cũng có những nét rất riêng. Chính vì lẽ đó, ẩm thực ngày tết là nét văn hóa hết sức đa dạng, phong phú và mang đậm dấu ấn Việt Nam.
Đến với Tet Festival 2020, khách tham quan sẽ có cơ hội tìm hiểu những món ăn đặc biệt không thể thiếu trong ngày Tết của ba miền Bắc – Trung – Nam. Bên cạnh đó, hàng trăm món ăn đặc sắc tại các gian hàng thiết kế mang dấu ấn đặc trưng của vùng miền cũng sẽ được giới thiệu tới du khách.
Chuyên gia ẩm thực Phan Tôn Tịnh Hải chia sẻ về những món ăn trong ngày Tết của người Việt:
“Ẩm thực của Việt Nam rất phong phú và món ăn ngày Tết cũng vô cùng đa dạng. Chẳng hạn như miền Nam thì có thịt trứng kho nước dừa, thịt kho riệu, tai heo ngâm nước mắm. Miền Trung có tôm thịt rim, món giò heo, bắp bò ngâm nước mắm, dưa món, củ kiệu, nem chả. Miền Bắc có món thịt đông làm từ giò heo, thịt gà, giò chả quế.
Có thể thấy các món ăn đặc trưng ngày Tết đa số là những món được chế biến sẵn, để lâu được. Điều này không chỉ xuất phát từ văn hóa nguồn cội của người Việt là tưởng nhớ đến tổ tiên bằng những món ăn truyền thống lâu đời, mà còn từ tâm lý chung của người phụ nữ nội trợ.
Bởi lẽ ngày Tết là ngày gia đình sum họp, là ngày các bà, các mẹ vào bếp trổ tài nấu nướng của mình để thết đãi gia đình, khách khứa đến chơi.
Những món ăn đã được nấu sẵn là lựa chọn lý tưởng nhất để thể hiện sự khéo léo, chỉn chu của người phụ nữ, mặt khác lại tiết kiệm được thời gian nấu nướng để dành cho những giây phút đoàn viên, thăm viếng, quan tâm nhau thêm trọn vẹn“.
Miền Bắc thường đón Tết trong bầu không khí se lạnh. Các món ăn thường có sự phối hợp hài hòa giữa món nước và món khô, giữa thịt và rau. Trong đó không thể thiếu những chiếc bánh chưng có màu xanh đẹp mắt, ăn kèm với dưa hành.
Món thịt đông dùng trong tiết trời lạnh giá và kèm với dưa cải chua lại trở nên ấn tượng hơn cả. Ngoài ra, còn có xôi ăn với gà luộc rắc lá chanh, giò lụa, giò xào, nem rán kèm đĩa nộm nhiều rau củ để bữa ăn thêm ngon miệng.
Người miền Trung cầu kỳ, tỉ mỉ nên món ăn ngày tết được chăm chút kỹ lưỡng. Đối với bánh tết, người miền Trung chuộng bánh tét được gói bằng lá chuối theo hình trụ, ăn với dưa món. Ngoài ra còn có một số món ăn đặc biệt khác như nem chua, chả, tré, thịt dầm.
Người miền Nam lại giản dị, mộc mạc hơn với những món ăn như thịt kho tàu, khổ qua dồn thịt, bánh tét, tôm khô củ kiệu, dưa giá, lạp xưởng. Bánh tét ở đây không chỉ có nhân thịt heo đậu xanh mà có nhiều kiểu như bánh tét chay, bánh tét ngọt hay bánh tét nhân thập cẩm.
Gấp rút hoàn tất công tác chuẩn bị tại Tet Festival 2020
Các công đoạn chuẩn bị cho Tet Festival 2020 đang được gấp rút hoàn thiện để có thể mang đến cho du khách một không gian chơi Tết hoành tráng từ ngày 3 đến ngày 5/1 tại công viên Lê Văn Tám. Đến với lễ hội, du khách sẽ có cơ hội trải nghiệm những phong tục, tập quán dịp tết kèm đặc sản từ mọi miền Tổ quốc. Đặc biệt là thiên đường ẩm thực với sự xuất hiện của hàng trăm gian hàng đặc trưng cho 3 miền Bắc – Trung – Nam. Trong ba ngày diễn ra lễ hội, vào 2 khung giờ 11h – 12h và 17h – 18h sẽ có màn trình diễn ẩm thực các món tết với sự kết hợp độc đáo từ siêu đầu bếp Jack Lee đến từ Hollywood biểu diễn cùng nước mắm Chin-su Cá cơm mùa xuân. Các du khách tới tham gia tại gian hàng Tết Chin-su tại khung giờ trên sẽ được thưởng thức món ngon của siêu đầu bếp, giao lưu với các nghệ sĩ như Ninh Dương Lan Ngọc, các á hậu Tú Anh, Phương Nga, Tường San. Gian hàng Acecook sẽ mang tới nhiều hoạt động thú vị như múa lân, phát bao lì xì cho khách tham quan, biểu diễn bong bóng xà phòng, bong bóng tạo hình, múa Nhật Bản và nhảy hiện đại. Ngoài ra, Acecook còn có các hoạt động thử mẫu sản phẩm, cuộc thi ăn mì cay và chơi game nhận quà. Gian hàng của Vietravel dự kiến mang đến cho du khách những hành trình du xuân với mức ưu đãi, hấp dẫn và quà tặng du lịch tiện ích. Bên cạnh đó, còn có hàng trăm gian hàng đến từ các thương hiệu trong nước sẽ mang đến nhiều hoạt động và quà tặng hấp dẫn dành cho du khách khi tham quan và trải nghiệm lễ hội. |
Tiến Vũ
Theo Tuổi Trẻ Online
Link nguồn: https://tuoitre.vn/mon-ngon-ngay-tet-cua-3-mien-20200102174910234.htm