Vì sao thu 172 tỷ đồng, Mắt biếc vẫn bại trận?

Chia sẻ với Zing, NSND Thanh Vân cho biết ban giám khảo giải Cánh diều của Hội Điện ảnh Việt Nam không đánh giá cao Mắt biếc.

Hội Điện ảnh Việt Nam tổ chức trao giải Cánh diều vào ngày 12/5 cho các phim sản xuất trong năm 2019. Ở thể loại điện ảnh, Cánh diều vàng được trao cho phim Hạnh phúc của mẹ. Hai phim đồng nhận giải Cánh diều bạc là Hai Phượng và Truyền thuyết về Quán TiênAnh trai yêu quái và Gái già lắm chiêu 3 nhận bằng khen.

Mắt biếc cũng dự giải nhưng gần như trắng tay. Phim của Victor Vũ chỉ nhận được duy nhất giải phụ ở hạng mục Âm thanh phim truyện điện ảnh. Kết quả gây bất ngờ với nhiều khán giả vì Mắt biếc là phim có hiệu ứng tốt năm vừa qua.

Mắt biếc gần như trắng tay tại giải Cánh diều của Hội Điện ảnh năm nay.

“Không giám khảo nào đề xuất phim Mắt biếc

Trao đổi với Zing về trường hợp của Mắt biếc, NSND Thanh Vân – trưởng ban giám khảo thể loại phim điện ảnh – cho biết tất cả thành viên ban giám khảo đều thống nhất với kết quả đã trao giải.

“Không ai có tranh chấp, kiến nghị gì và cũng không có ai đề xuất phim Mắt biếc. Tất cả thành viên ban giám khảo đồng thuận với kết quả như đã công bố”, NSND nhấn mạnh.

NSND Thanh Vân – trưởng ban giám khảo thể loại phim truyện điện ảnh giải Cánh diều năm nay.

Trưởng ban giám khảo thể loại phim điện ảnh năm nay cũng chia sẻ các thành viên hội đồng “cầm cân nảy mực” không đánh giá cao Mắt biếc.

“Cái tốt của Mắt biếc nằm ở việc chuyển tải văn học, giữ được âm hưởng của tác phẩm văn học, có tính chất hài hòa giữa văn học và điện ảnh. Phim rõ ràng làm tốt ở khía cạnh chuyển tải tác phẩm văn học, ban giám khảo không phủ nhận nhưng không phải tốt ở vai trò một bộ phim”, đạo diễn Đời cát lý giải.

NSND Thanh Vân cũng tiết lộ hội đồng ban giám khảo không đánh giá cao Victor Vũ ở phim này. “So với Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh, Victor Vũ không vượt qua được chính mình về nghề nghiệp”, đạo diễn gạo cội nêu quan điểm.

“Ban giám khảo đánh giá cao Gái già lắm chiêu 3

NSND Thanh Vân cũng chia sẻ việc một bộ phim có hiệu ứng tốt, thắng lớn phòng vé không ảnh hưởng đến quyết định của ban giám khảo ở giải Cánh diều.

Năm nay rất nhiều phim thắng lợi không riêng gì Mắt biếc. Ví như Gái già lắm chiêu 3 cũng rất thành công về doanh thu. Yếu tố phòng vé không phải yếu tố quyết định. Dù đương nhiên đó cũng là một trong những khía cạnh về xã hội nhưng giải của Hội Điện ảnh Việt Nam thiên nhiều về nghề nghiệp. Chúng tôi quan tâm nhiều hơn đến yếu tố nghề nghiệp, tính giải trí và phòng vé chỉ là một phần”, trưởng BGK cho hay.

Trước câu hỏi: “Gái già lắm chiêu 3 vẫn bị coi là phim giải trí, còn nhiều hạn chế nhưng lại được bằng khen trong khi Mắt biếc được cho là có nhiều yếu tố nghệ thuật hơn lại trắng tay?”, NSND Thanh Vân trả lời hội đồng giám khảo đánh giá Gái già lắm chiêu 3 là một phim tốt, thậm chí rất tốt.

Yếu tố về kịch bản, đạo diễn, đặc biệt khu vực thiết kế diễn viên đã để lại cho người xem ấn tượng tốt. Yếu tố nghề nghiệp trong phim cũng rất mạnh mẽ. Tất nhiên cũng có người thích Mắt biếc hơn, người lại thích Gái già lắm chiêu 3 hơn, đó là chuyện bình thường”, NSND nói thêm.

Gái già lắm chiêu 3 được nhận bằng khen của Hội Điện ảnh Việt Nam.

Trưởng BGK thể loại phim điện ảnh giải Cánh diều cũng khẳng định Gái già lắm chiêu 3 thậm chí có thể được trao giải cao hơn nếu “độc lập” hơn.

Ban giám khảo có xem kỹ phim thì thấy Gái già lắm chiêu 3 có ý tưởng, hệ thống nhân vật giống với phim Crazy Rich Asians (tựa Việt là Con nhà siêu giàu châu Á). Trong khi tiêu chí của giải Cánh diều là sáng tạo nghệ thuật, do vậy Giá già lắm chiêu 3 chỉ nhận được bằng khen. Nếu không phải vay mượn ý tưởng, phim còn có thể đạt được vị trí cao hơn. Nhưng không vì câu chuyện ý tưởng mà các vị trí khác không được xem xét. Vai của NSND Hồng Vân trong phim rất xuất sắc nên vẫn được trao giải Nữ phụ xuất sắc ở thể loại phim điện ảnh năm nay”, NSND Thanh Vân nói thêm.

Kết quả Cánh Diều 2020 thể loại phim truyện điện ảnh:

– Cánh Diều Vàng: Hạnh phúc của mẹ.

– Cánh Diều Bạc: Hai Phượng, Truyền thuyết về Quán Tiên.

– Bằng khen: Anh trai yêu quái, Gái già lắm chiêu 3.

– Đạo diễn: Huỳnh Đông (Hạnh phúc của mẹ)

– Nam chính: Kiều Minh Tuấn (Anh trai yêu quáiNắng 3)

– Nữ chính: Cát Phượng (Hạnh phúc của mẹ)

– Nam phụ: Isaac (Anh trai yêu quái)

– Nữ phụ: Hồng Vân (Gái già lắm chiêu 3)

– Diễn viên triển vọng: Oanh Kiều (Nắng 3), Huy Khang (Hạnh phúc của mẹ)

– Quay phim: Võ Thanh Tiền (Hạnh phúc của mẹ)

– Biên kịch: Nguyễn Thị Ngọc Bích và Lương Kim Liên (Hạnh phúc của mẹ)

– Thiết kế: Nguyễn Minh Đương (Hai Phượng)

– Âm nhạc: Trần Mạnh Hùng (Truyền thuyết về Quán Tiên)

– Âm thanh: Vũ Thành Long (Hạnh phúc của mẹ và Mắt biếc)

Quang Đức

Theo Zing.vn

 

Link nguồn: https://zingnews.vn/vi-sao-thu-172-ty-dong-mat-biec-van-bai-tran-post1084561.html

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Cùng chuyên mục