Top công nghệ ra đời thay đổi cả thế giới trong thập kỷ qua

Những công nghệ đột phá mà con người đã sáng tạo ra trong thập kỉ qua là điều mà trước đó chỉ dám xuất hiện trong những bộ phim viễn tưởng.

top-cong-nghe-thay-doi-the-gioi
1. Trợ lý ảo: Trợ lý ảo (Virtual Assistant) hay còn gọi là trợ lý AI hay trợ lý kỹ thuật số, là chương trình ứng dụng được thiết kế để “hiểu” các lệnh thoại bằng ngôn ngữ tự nhiên và thực hiện các tác vụ cho người dùng. Các tác vụ này bao gồm đọc tin nhắn văn bản hoặc địa chỉ email, tìm kiếm số điện thoại, lên lịch, đặt cuộc gọi điện và nhắc nhở người dùng cuối về các cuộc hẹn.
top-cong-nghe-thay-doi-the-gioi
Một số trợ lý ảo phổ biến nhất hiện nay phải kể đến trợ lý ảo Alexa của Amazon, Siri của Apple, Google Now và Cortana của Microsoft (trợ lý ảo được tích hợp sẵn trên Windows 10 và Windows Phone 8.1).
top-cong-nghe-thay-doi-the-gioi
2. Đồng hồ thông minh: với những tính năng cơ bản ban đầu như tính năng theo dõi việc tập thể dục, theo dõi nhịp tim bị cho là dư thừa lại phải mất một thời gian sau mọi người mới nhận ra sự hữu ích của nó (có khả năng cứu sống) như theo dõi ghi điện tim của nhịp tim giúp dự đoán được tình trạng sức khỏe của bạn.
top-cong-nghe-thay-doi-the-gioi
Giờ đây, những chiếc đồng hồ thông minh không còn được coi là phụ kiện điện thoại thông minh đơn thuần nữa, và chúng ta có thể kì vọng khá cao vào những đột phá mới của nó từ các nhà nghiên cứu kể từ 2020 trở đi.
top-cong-nghe-thay-doi-the-gioi
3. Augmented Reality (AR) – Thực tế tăng cường: Được phát triển từ VR, Augmented Reality (AR) được hiểu là công nghệ cho phép con người quan sát những vật trong thế giới thật thông qua một thiết bị điện tử nào đó.
top-cong-nghe-thay-doi-the-gioi
Ngày nay, Augmented Reality (AR) xuất hiện rộng rãi nhất với vai trò là một tính năng của điện thoại thông minh, lĩnh vực được áp dụng phổ biến nhất là game, ngoài ra còn các ứng dụng khác như ứng dụng tiên phong IKEA Place của IKEA đưa ra một dấu hiệu về cách nó có thể phù hợp vào trong cuộc sống của chúng ta.
top-cong-nghe-thay-doi-the-gioi
4. Virtual Reality (VR) – Thực tế ảo: Thực tế ảo là công nghệ giúp con người có thể “cảm nhận” không gian mô phỏng một cách chân thực hơn nhờ vào một loại kính nhìn 3 chiều (kính thực tế ảo).
top-cong-nghe-thay-doi-the-gioi
Với dự kiến 50-100 triệu thiết bị trong vòng năm năm. Một số nhà sản xuất màn hình hiển thị khác cũng gia nhập vào thị trường thực tế ảo. Từ các thiết bị HTC Vive cho đến các nền tảng trên điện thoại thông minh như Google Cardboard cũng đã bắt đầu gia nhập vào đường đua với kì vọng sẽ mang đến những sản phẩm công nghệ cao phục vụ cho khách hàng của mình.
top-cong-nghe-thay-doi-the-gioi
5. Máy tính bảng: (Tên tiếng Anh là tablet computer) còn được gọi tắt là tablet, là một loại thiết bị điện tử thông minh với màn hình cảm ứng có kích thước từ 7 inch trở lên, có thể sử dụng bút cảm ứng đa năng nếu trong thiết kế của nó có hoặc theo cách thông thường đó là sử dụng ngón tay để thực hiện các thao tác thông tin thay cho bàn phím và chuột như ở máy tính xách tay.
top-cong-nghe-thay-doi-the-gioi
Máy tính bảng được xem là loại thiết bị di động thứ ba xen vào giữa điện thoại di động và máy tính xách tay. Bởi vì trong máy tính bảng, nó mang rất nhiều điểm tương tự như đặc điểm của hai sản phẩm kia tích hợp lại. Chính vì thế, nó được rất nhiều người yêu thích sử dụng bởi những tính năng đặc biệt và thiết kế mới lạ.
top-cong-nghe-thay-doi-the-gioi
6. Cảm biến vân tay (và các sinh trắc học khác): Kể từ sau khi tính năng quét vân tay trên iphone 5s ra đời, sức ảnh hưởng của nó lớn đến nỗi suốt từ đó trở về sau công nghệ quét vân tay đã trở thành vấn đề gần như tiêu chuẩn trên điện thoại, máy tính bảng và thậm chí là số lượng máy tính ngày càng tăng.
top-cong-nghe-thay-doi-the-gioi
Ngày nay, đi cùng sự phát triển của công nghệ việc quét vân tay đang giảm dần, mà thay thế vào đó chính là công nghệ nhận dạng khuôn mặt như Face ID đang gia tăng và dần được ứng dụng rộng rãi. Nhưng tất cả đều được bắt nguồn từ đây.
top-cong-nghe-thay-doi-the-gioi
7. Tai nghe không dây: Tai nghe không dây AirPods được Apple giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2016, và cho đến 2019 đã phát triển mạnh mẽ với các phiên bản khác nhau.
top-cong-nghe-thay-doi-the-gioi
Cùng với sự bất tiền từ tay nghe có dây và sự cải tiến không ngừng nghỉ của công nghệ và các ông lớn nhằm mang đến sự tiện dụng nhất và mới lạ nhất dành cho các khách hàng của mình. Dự đoán trong tương lai, tai nghe không dây cũng sẽ như những công nghệ máy tính bảng, vân tay điện thoại… sẽ dần trở nên phổ biến và không còn xa lạ gì với chúng ta.
top-cong-nghe-thay-doi-the-gioi
8. Robot giao hàng: Nếu bạn muốn một chiếc bánh hamburger, nhưng không muốn nhảy lên xe để mua nó? Chỉ với một khoản phí giao hàng nhỏ, bạn có thể chọn vị trí chính xác của mình trên một ứng dụng và robot sẽ tự động di chuyển dọc theo các vỉa hè để giao hàng cho bạn.
top-cong-nghe-thay-doi-the-gioi
Sau đó bạn chỉ cần mở khóa robot với ứng dụng của bạn và lấy hàng,các đội robot giao hàng có bánh xe hiện đang được tung ra trên khắp thế giới và không còn là câu chuyện trong phim ảnh giả tưởng nữa.
top-cong-nghe-thay-doi-the-gioi
9. Xe tự lái: Những ngày cuối cùng của năm 2019 thì các xe ô tô tự lái đã đi được xuất hiện hàng ngàn dặm trên các tuyến đường công cộng.
top-cong-nghe-thay-doi-the-gioi
Tuy nhiên mức tự chủ cấp 5 cho xe vẫn còn ngoài tầm với. Tuy nhiên, không thể nghi ngờ việc tự chủ cho xe cộ đã có một bước tiến vượt bậc. Và chúng ta có thể hy vọng vào một tương lai xa hơn.

Thùy Dung

Theo kienthuc.net.vn

 

Link nguồn: https://kienthuc.net.vn/khoa-hoc-cong-nghe/top-cong-nghe-ra-doi-thay-doi-ca-the-gioi-trong-thap-ky-qua-1460342.html

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Cùng chuyên mục