Tiên phong trồng cam Vinh ở Phước Sơn

Từ mảnh đất hoang hóa nằm ở rìa thị trấn Khâm Đức (Phước Sơn), qua 10 năm, ông Nguyễn Hồ Thư (57 tuổi) đã tạo nên một khu vườn cam Vinh, phát triển thêm mô hình chăn nuôi gà và mở một khu sản xuất rau sạch.

Ông Nguyễn Hồ Thư bên những cây cam Vinh sai quả.

Vốn đam mê nông nghiệp nhưng ở quê không có diện tích đất rộng để sản xuất, năm 2010, ông Thư cùng con trai từ Nam Đàn (tỉnh Nghệ An) vào huyện Phước Sơn để lập nghiệp, tìm kiếm cơ hội đổi đời. Tại thị trấn Khâm Đức, ông vay mượn 100 triệu đồng mua mảnh đất 5.000mphát triển mô hình trồng cây ăn quả kết hợp chăn nuôi.

Lúc đầu, khu đất lởm chởm gốc keo mới khai thác nên ông Thư dành nhiều thời gian để cải tạo, đưa nước về tưới cho cây trồng. Hoàn thành công đoạn cải tạo đất, ông trở về quê mua một số giống cây ăn trái như mít, xoài, nhãn, hồng xiêm, cam Vinh vào trồng thử nghiệm. Tuy nhiên qua một năm, chỉ duy nhất cây cam Vinh phát triển tốt, những giống cây khác đều không sống được.

Khí hậu, thổ nhưỡng ở Khâm Đức rất phù hợp để trồng cây cam Vinh, tôi trồng chỉ sau 5 năm thì cây bắt đầu cho quả. Cây phát triển tốt, nhưng thường xuyên có sâu bệnh phá hại nên phải kiểm tra thường xuyên” – ông Thư nói.

Đến nay, hơn 50 cây cam Vinh của ông Thư không chỉ ra quả đúng dịp Tết và rằm tháng Giêng, mà còn ra quả trái vụ và chín vào tháng 5 đến tháng 7 hàng năm. Trung bình mỗi năm, ông Thư thu hơn 70 triệu đồng từ cây cam.

Ngoài cây cam, ông Thư còn trồng thêm nhiều loại rau củ quả.

Ổn định với cây cam, ông tiếp tục trồng xen giống ổi Đài Loan, sau 2 năm sau thì cho thu hoạch. Ngoài ra, tận dụng bóng mát của vườn cam, ông nuôi hàng trăm con gà thả vườn, khoảng 4 – 5 tháng xuất bán một lần.

Khoảng vài năm trở lại đây, để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng về thực phẩm an toàn, ông Thư dành khoảng 2.000m2 đất trồng các loại rau củ quả như rau muống, cà tím, cà chua bi, mồng tơi… Những khoảnh đất trống còn lại, ông trồng hàng trăm bụi chuối lùn, tháng nào cũng có hơn 100 buồng chuối bán ra thị trường. “Tôi làm mô hình kết hợp, mỗi năm tổng thu nhập hơn 250 triệu đồng” – ông Thư cho hay.

Ông Vũ Đình Cuối – Chủ tịch Hội Nông dân huyện Phước Sơn đánh giá cao tính hiệu quả mô hình của hội viên Nguyễn Hồ Thư. Đồng thời cho biết, riêng mô hình trồng cam Vinh trên địa bàn có 2 hộ dân đang trồng, cho quả ổn định. Hội cũng khuyến khích người dân trồng bưởi da xanh vì cây này cũng đang phát triển rất tốt như cam Vinh.

Thanh Thắng

Theo Quảng Nam Online

 

Link nguồn: http://baoquangnam.vn/nong-nghiep-nong-thon/tien-phong-trong-cam-vinh-o-phuoc-son-85877.html

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Cùng chuyên mục