Sổi nổi lễ hội đình làng Hải Châu năm 2021

Từ ngày 15/4 (4/3 Âm lịch) đến hết ngày 18/4 (7/3 Âm lịch), lễ hội đình làng Hải Châu diễn ra với nhiều hoạt động sôi nổi, hấp dẫn, tạo nên nét sinh hoạt văn hóa truyền thống ý nghĩa giữa lòng thành phố.

soi-noi-le-hoi-dinh-lang-hai-chau-nam
Chủ tịch UBND quận Hải Châu Lê Tự Gia Thạnh đánh trống khai mạc lễ hội đình làng Hải Châu sáng 16/4

Lễ hội đình làng Hải Châu năm 2021 được tổ chức trang nghiêm với đầy đủ các phần lễ vọng, lễ chánh tế, nghi lễ dâng hương cổ truyền. Bên cạnh đó, người dân và du khách đến lễ hội còn được thưởng thức nhiều tiết mục văn nghệ, trống hội, múa lân đặc sắc.

Cũng trong thời gian diễn ra lễ hội, UBND quận Hải Châu phối hợp Thư viện Khoa học Tổng hợp Đà Nẵng tổ chức tuần lễ khuyến đọc “Sách và cộng đồng” tại khuôn viên đình làng, thu hút đông đảo học sinh trên địa bàn quận tham gia.

Đây là dịp để các em học sinh có cơ hội hòa mình trong không khí tưng bừng của lễ hội truyền thống địa phương; đồng thời góp phần lan tỏa phong trào đọc sách trong cộng đồng, khuyến khích phát triển văn hóa đọc trên địa bàn thành phố.

Theo Ban tổ chức, lễ hội được duy trì hằng năm nhằm bảo tồn, trao truyền văn hóa giữa các thế hệ, thỏa mãn nhu cầu văn hóa và tâm linh của cộng đồng; đồng thời tạo điều kiện để nhân dân tham gia sáng tạo, hưởng thụ các giá trị văn hoá, góp phần quảng bá du lịch của thành phố và quận Hải Châu.

Đình làng Hải Châu được xây dựng vào năm Gia Long thứ 5 (1806) để thờ Thành Hoàng làng và các vị tiền hiền, hậu hiền của làng. Hiện nay, đình làng còn lưu giữ nhiều hiện vật, hoành phi và liễn đối bằng chữ Hán, được sơn son thếp vàng, có niên đại hàng trăm năm.

soi-noi-le-hoi-dinh-lang-hai-chau-nam
Lễ vọng được tổ chức vào chiều 15/4, trước lễ khai mạc lễ hội đình làng Hải Châu 1 ngày.
soi-noi-le-hoi-dinh-lang-hai-chau-nam
Đội học trò lễ tham gia nghi thức tế lễ là một cách để trao truyền văn hóa truyền thống cho thế hệ trẻ.
soi-noi-le-hoi-dinh-lang-hai-chau-nam
Thả chim bồ câu cầu quốc thái dân an là một trong những nét đẹp văn hóa của lễ hội.
soi-noi-le-hoi-dinh-lang-hai-chau-nam
Tuần lễ khuyến đọc “Sách và cộng đồng” cũng được tổ chức trong khuôn khổ lễ hội nhằm tạo ra sân chơi bổ ích cho thể hệ trẻ dịp cuối tuần. Trong ảnh: Học sinh các trường tiểu học trên địa bàn quận tham quan gian hàng sách tại lễ hội.
soi-noi-le-hoi-dinh-lang-hai-chau-nam
Hiện lễ hội đang trưng bày 180 bức tranh đặc sắc của các em học sinh mầm non, tiểu học, THCS trên địa bàn quận.
soi-noi-le-hoi-dinh-lang-hai-chau-nam
Các bức tranh được trưng bày có chủ đề “Chúng em và 5 điều Bác Hồ dạy”. Trong ảnh: Bức tranh của học sinh Trường Tiểu học Lê Lai đang trưng bày tại lễ hội.

Xuân Dũng

Theo Đà Nẵng Online

 

Link nguồn: https://baodanang.vn/anh-va-video/202104/soi-noi-le-hoi-dinh-lang-hai-chau-nam-2021-3879574/

Cùng chuyên mục