Singapore xây nhà bằng công nghệ giúp giảm rác thải và tiếng ồn

Singapore gây chú ý với dự án xây dựng cao 192 mét, ứng dụng phương pháp xây dựng đúc tiền chế giúp giảm tiếng ồn và giảm chất thải, đồng thời đảm bảo quy tắc giãn cách xã hội khi nhiều công nhân không phải hiện diện cùng lúc trên công trường.

Lần đầu tiên, đảo quốc sư tử có tòa nhà chọc trời là nhà tiền chế, được dựng từng phần bên Malaysia rồi mang sang ráp lại.

singgapore-xay-nha-bang-cong-nghe
Ban công và vườn trên cao đầy cây cối

Ít sử dụng nhân công hơn

Dự án chung cư Avenue South Residences gồm hai tòa tháp cao 192 mét, gồm 988 căn hộ, được hình thành từ gần 3.000 “module” xếp chồng lên nhau theo chiều dọc. Công ty đứng sau dự án, ADDP Architects, cho biết công trình đặc biệt này được ứng dụng phương pháp xây dựng đúc tiền chế (PPVC). Ưu điểm của cách thức này là ít sử dụng nhân công hơn và giúp giảm thiểu ô nhiễm tiếng ồn và chất thải so với các công trình xây dựng thông thường.

Các module riêng lẻ được sản xuất tại nhà máy ở Senai, Malaysia, nơi một loạt các hộp sáu cạnh được đúc bằng bê tông. Các khối nhà sau đó được vận chuyển đến một cơ sở ở Singapore để lắp ráp trang thiết bị trước khi chuyển đến công trường.

Theo ADDP Architects, vào thời điểm họ đến nơi, các căn hộ đã hoàn thành 80%. Sau đó, chúng được cẩu vào vị trí và được “ráp lại” để tạo thành một khung chịu lực. Kiến trúc sư cho biết các chi tiết cuối cùng, chẳng hạn như cửa ra vào, được thêm vào sau đó.

singgapore-xay-nha-bang-cong-nghe
Không gian cộng đồng giống như ốc đảo xanh

“Vườn trên cao” phủ đầy cây xanh

Cách thức xây dựng này giống như sản xuất xe hơi. Việc hạn chế khối lượng công việc xây dựng được thực hiện tại khu đất nằm ở quận Bukit Merah, Singapore, nhằm giảm thiểu sự phiền hà đối với những người dân sống gần đó.

Ông Markus Cheng Thuan Hann, đại diện nhà thầu cho hay: “Phương pháp xây dựng này thực sự giúp giảm tiếng ồn và làm giảm chất thải… bởi vì tay nghề của công nhân trong một nhà máy được kiểm soát tốt hơn nhiều.”

Một lợi ích khác được ghi nhận đúng thời điểm mùa dịch bệnh Covid-19: Cách thức xây dựng này không cần nhiều người hiện diện cùng lúc tại công trường. Nhà thầu kiểm soát việc lập kế hoạch từ xa và hậu cần an toàn trong nhà máy, hơn là buộc tất cả công nhân phải có mặt tại công trường trong mọi công đoạn.

Ngành công nghiệp tiền chế được ghi nhận châu Âu và Mỹ trong thời kỳ sau chiến tranh, khi các nhà quy hoạch đô thị tận dụng phương pháp này để giải quyết tình trạng thiếu nhà ở nhanh chóng và giá thành hợp lý. Nhưng thị trường nhà lắp ghép ngày càng chiếm ưu thế bởi khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Phương pháp xây dựng này được chứng minh là đặc biệt phổ biến ở Singapore, vì tiết kiệm 8% chi phí và tăng 40% năng suất so với các cách xây dựng truyền thống.

Chủ đầu tư hy vọng sẽ hoàn thành dự án Avenue South Residences vào quý đầu năm 2023. Sau khi hoàn thành, mặt tiền của các tòa tháp sẽ có ban công, lưới che nắng và một số “vườn trên cao” phủ đầy cây xanh và đời sống thực vật.

singgapore-xay-nha-bang-cong-nghe
Phương pháp xây dựng đúc tiền chế được cho là giải pháp xanh với đô thị

Cùng thời điểm, tại Hồng Kông, người ta ghi nhận ngày càng nhiều công trình được xây dựng theo module vì đây là cách xây nhà nhanh hơn, an toàn hơn và xanh hơn.

Bởi vì những căn hộ được thiết kế theo module, chúng có thể được tái sử dụng trong một tòa nhà khác, do đó giảm thiểu lãng phí và dễ lắp ráp.

Theo đại diện một nhà thầu, phương pháp xây dựng đúc tiền chế giúp giảm thiểu lãng phí xây dựng và nâng cao hiệu quả chi phí. Các module cũng có thể được đưa trở lại chuỗi cung ứng để tái sử dụng, kéo dài vòng đời của vật liệu xây dựng và giảm áp lực lên nuồn tài nguyên của hành tinh.

Jesline Goh, giám đốc đầu tư tập đoàn UOL Group, cho biết phương pháp xây dựng đúc tiền chế cho ra đời những ngôi nhà chất lượng cao hơn, thúc đẩy tính bền vững vì ít lãng phí hơn, năng suất cao hơn, đồng thời cải thiện an toàn cho người lao động.

Thiệu Kiệt

Theo 24hsongxanh.vn/ SCMP, CNN

 

Link nguồn: https://24hsongxanh.vn/singapore-xay-nha-bang-cong-nghe-giup-giam-rac-thai-va-tieng/

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Cùng chuyên mục