Quán bún 2.000 đồng cho người lao động nghèo

Gần nửa năm nay, cứ đến chủ nhật hàng tuần, quán bún tại địa chỉ 663 đường Ngô Quyền của anh Trần Duy Phương (29 tuổi, trú phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà) lại bán hàng chục suất ăn chỉ với giá 2.000 đồng cho người lao động nghèo là công nhân, người bán vé số, xe ôm…

quan-bun-2000-dong-cho-nguoi-lao-dong-ngheo
Anh Trần Duy Phương (áo đen) phục vụ bún cho khách đến quán. Ảnh: TRUNG NGHĨA

Những ngày thường, mỗi tô bún được anh Phương bán với giá từ 15.000 – 20.000 đồng. Nhưng riêng ngày chủ nhật, mỗi phần bún chỉ với giá vỏn vẹn 2.000 đồng, đầy ắp chả cá, riêu cua. Anh Phương cho biết, ý tưởng về một quán bún giá rẻ cho người lao động nghèo được anh ấp ủ từ lâu và ra đời trong những ngày đầu Covid-19 bùng phát trên địa bàn thành phố.

“Có lần, tôi tình cờ gặp hai ông cháu bán vé số vừa đói, vừa rét vào ăn bún. Nhìn cách hai ông cháu nhường nhau miếng chả, tôi thấy thương vô cùng. Hình ảnh về họ thôi thúc tôi thực hiện ngay ý tưởng quán bún 2.000 đồng”, anh Phương kể.

Thời gian đầu triển khai hoạt động quán bún 2.000 đồng, anh gặp không ít khó khăn về nhân lực và kinh phí hoạt động. Nhưng nghĩ đến những người lao động nghèo vất vả mưu sinh, anh Phương tự nhủ phải cố gắng duy trì. Hằng ngày, các thành viên trong gia đình anh Phương thức dậy từ 3 giờ sáng để chuẩn bị nguyên vật liệu và nấu bún. Mọi công đoạn từ sơ chế thực phẩm, nấu bún đến cho ra tô phục vụ thực khách đều được anh Phương tự tay làm một cách cẩn thận và chu đáo. Anh luôn tâm niệm, nấu cho mọi người cũng như nấu cho chính mình, phải sạch sẽ, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.

Để có kinh phí thực hiện những tô bún 2.000 đồng, anh Phương trích một phần lợi nhuận từ hoạt động của quán, cùng với thu nhập cá nhân. Trung bình mỗi ngày chủ nhật, anh Phương bán khoảng 30 – 35 suất bún cho người lao động nghèo. Mọi thực khách đến quán được tùy chọn món ưa thích trong các loại bún, gồm: thập cẩm, riêu cua, cá ngừ, chả cá. Tất cả đều đồng giá 2.000 đồng.

quan-bun-2000-dong-cho-nguoi-lao-dong-ngheo
Những tô bún có giá 2.000 đồng được múc không ngơi tay. Ảnh: TRUNG NGHĨA

Khách đến quán, dù là cô lao công, bác vé số hay chú xe ôm, tất cả đều được phục vụ chu đáo như các thực khách khác, không hề có sự phân biệt. Những suất ăn bán trong ngày chủ nhật cho người nghèo có chất lượng giống như ngày thường, thậm chí còn đầy đặn hơn, giúp những người lao động nghèo thêm ấm lòng.

Ông Nguyễn Văn Thành (64 tuổi, quê Quảng Ngãi) làm nghề bán vé số dạo là khách hàng thường xuyên của quán. Hầu như chủ nhật nào ông cũng ghé lại đây ăn sáng trước khi đi làm. “Nói là bán bún với giá 2.000 đồng/tô, thế nhưng có lúc anh chủ quán không lấy một đồng nào khiến tôi rất cảm kích. Mong sao có thêm nhiều quán ăn nhân ái, ý nghĩa như thế này để người nghèo chúng tôi có thêm điểm tựa trong cuộc sống mưu sinh”, ông Thành chia sẻ.

Bên cạnh duy trì hoạt động của quán bún 2.000 đồng cho người lao động thu nhập thấp vào ngày chủ nhật, anh Phương còn tham gia nhiều hoạt động thiện nguyện khác như: phát gạo cho người nghèo, tặng các suất ăn cho bệnh nhân tại các bệnh viện trên địa bàn thành phố. Anh cũng sẵn lòng cho mượn mặt bằng quán ăn để các nhà hảo tâm tổ chức hoạt động thiện nguyện.

Nhìn cách anh Phương cẩn thận bưng từng tô bún cho chú xe ôm, cô lao công và chu đáo nhắc họ nặn thêm miếng chanh, gắp thêm rau sống ăn cho ngon; nhìn những cô chú ăn xong chủ động mang bát đũa ra chậu rửa, mới thấy hết hết tấm chân tình mà người cho, người nhận đối đãi với nhau, càng thấm thía câu nói “họ vui thì mình vui, bởi cho đi là nhận lại” của anh Phương…

Trung Nghĩa – Minh Ngọc

Theo Đà Nẵng Online

 

Link nguồn: https://baodanang.vn/nguoi-da-nang/202104/quan-bun-2000-dong-cho-nguoi-lao-dong-ngheo-3878944/

Cùng chuyên mục