Một ngày với nghề làm phở sắn Quế Sơn

Phở sắn Quế Sơn (tỉnh Quảng Nam) từ bao lâu nay chỉ là món ăn dân dã, bình thường nơi làng quê, nay bỗng chốc trở nên nổi tiếng. Chúng tôi đã có một ngày trải nghiệm với công việc làm phở sắn, xin chia sẻ cùng bạn đọc.

Gần 5g sáng, màn đêm đang mỏng dần, vợ chồng ông Cao Quang Bảy và Đặng Thị Hoài Như (thôn Thuận An, thị trấn Đông Phú), thức giấc, để bắt đầu ngày mới của mình, bằng việc ép phở sắn.
Gần 5g sáng, màn đêm đang mỏng dần, vợ chồng ông Cao Quang Bảy và Đặng Thị Hoài Như (thôn Thuận An, thị trấn Đông Phú), thức giấc, để bắt đầu ngày mới của mình, bằng việc ép phở sắn.
Củ sắn tươi được gọt sạch vỏ và cắt thành nhiều đoạn nhỏ, sau đó đem rửa sạch và ngâm nước, sau đó cho vào máy để xay nhuyễn.
Củ sắn tươi được gọt sạch vỏ và cắt thành nhiều đoạn nhỏ, đem rửa sạch và ngâm nước, sau đó cho vào máy để xay nhuyễn.
Sau khi được xay nhuyễn, bột sắn sẽ được nấu chín và trong suốt quá trình này, là đánh tơi bột sắn.
Sau khi được xay nhuyễn, bột sắn sẽ được nấu chín và trong suốt quá trình này, là đánh tơi bột sắn.
Tiếp đến, cho bột sắn đã được nấu chín và xay nhuyễn vào khung ép để ép thành sợi.
Tiếp đến, cho bột sắn đã được nấu chín và xay nhuyễn vào khung ép để ép thành sợi.
Trong khi ông Bảy dùng lực để ép sợi phở…
… thì bà Như dùng vỉ hứng sợi phở sắn.
Trong số chưa tới chục hộ còn làm phở sắn ở thôn Thuận An, thì vợ chồng ông Bảy là hộ gia đình duy nhất còn làm thủ công.
Trong khi đó, ông Dương Ngọc Xinh có thâm niên làm phở sắn lâu hơn và cũng sớm áp dụng máy móc vào để mở rộng, tăng năng suất làm phở sắn.
Vài năm trước, con trai của ông Xinh là anh Dương Ngọc Ảnh, đã bắt tay làm thương hiệu Phở sắn Caromi, đầu tư máy móc, thiết bị với quy mô lớn. Lúc này, người ta mới thấy được hướng ra của món ăn này.
Nếu làm bằng tay, mỗi ngày, 2 người sẽ làm được khoảng 50kg nếu thật sự làm giỏi. Trong khi làm máy, một người trung bình làm được khoảng 100kg mỗi ngày. Đó là chưa nói, làm máy, sẽ làm được nhiều lần và có thể đẩy mạnh sản xuất, đặc biệt, là “hư hao” trong quá trình làm phở sắn ít hơn nhiều so với cách làm thủ công.
Nếu nắng đẹp, thì phơi chừng 2 tiếng đồng hồ sợi phở sẽ khô. Sau đó được mang vào và cắt theo kích cỡ tương ứng với hộp đựng có sẵn để tiện đóng gói.
Cân trọng lượng phở sắn tương ứng với hộp 0,5kg, 1kg,…
Phở sắn có 3 loại, đó là phở sắn bình thường, phở sắn gấc có màu đỏ và phở sắn gừng có màu vàng vàng.
Sau khi hoàn thiện đóng gói, anh Ảnh mang đi giao cho khách hàng.

An Vĩnh

 

 

Cùng chuyên mục