Lớp học 1.000 đồng

Nhiều tháng nay, cứ đến sáng thứ Bảy và Chủ nhật hằng tuần, quán cơm Yên Vui (số 68 Lý Triện, quận Thanh Khê) lại rộn ràng tiếng trò chuyện, tiếng phát âm, đọc bài, tập hát của các bạn nhỏ và thầy cô giáo trong lớp học đặc biệt với mức học phí 1.000 đồng/buổi do Quỹ Từ thiện Bông Sen (có trụ sở tại TP.HCM) tài trợ.

lop-hoc-1000-dong
Lớp học 1.000 đồng thu hút sự tham gia học tập của đông đảo em học sinh. Ảnh: L.P

Từ sáng sớm, lớp tiếng Anh “Vui ơi là vui” đã mở cửa, đón các em nhỏ. Trong khi đợi đến giờ vào lớp, các bạn nhỏ quây quần chơi đá cầu, đọc sách, trò chuyện rôm rả. Đúng 7 giờ 30, cô giáo ra hiệu vào lớp. Tất cả các em nhỏ nhanh chóng vào chỗ ngồi, mở sách vở bắt đầu buổi học.

Chị Nguyễn Lê Vân Khánh (sinh năm 1989, quản lý lớp học) cho biết, lớp tiếng Anh là một trong những dự án do Quỹ Từ thiện Bông Sen tài trợ thực hiện với mục đích giúp các em nhỏ không có điều kiện đến trung tâm ngoại ngữ được học tập, trau dồi khả năng tiếng Anh. Lớp khai giảng từ cuối tháng 10-2020, với sự tham gia giảng dạy thường xuyên của 5 thầy, cô giáo.

lop-hoc-1000-dong
Địa điểm tổ chức lớp học được trưng dụng từ quán ăn. Ảnh: L.P

Chị Khánh kể, vào hai ngày thứ Bảy và Chủ nhật, quán cơm Yên Vui không mở bán nên được trưng dụng làm nơi dạy học. Trước mỗi buổi học, quản lý lớp đến sớm, kê lại bàn ghế, bố trí bảng viết giống như một lớp học thông thường. Bên cạnh đó, quán còn trang bị tivi màn hình lớn để những bài giảng của giáo viên thêm sinh động, thu hút người học.

Hiện tại, quán cơm Yên Vui có lớp tiếng Anh cho các em cấp 1 vào sáng thứ Bảy hằng tuần với số lượng 10 – 15 em; lớp tiếng Anh cho học sinh cấp 2 vào sáng Chủ nhật hằng tuần với số lượng khoảng 10 em và lớp vẽ vào sáng thứ Bảy hằng tuần cho tất cả các lứa tuổi với số lượng 10 – 15 em.

lop-hoc-1000-dong
Thầy cô giáo tham gia giảng dạy là những tình nguyện viên đầy tâm huyết, trách nhiệm. Trong ảnh: Cô giáo Huỳnh Lê Vương Mai Thanh (bìa phải) đang dạy các em phát âm từ vựng tiếng Anh. Ảnh: L.P

“Hầu hết các em nhỏ tham gia học tại đây đều có hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh. Do đó, lớp thu học phí 1.000 đồng/buổi/học sinh, ngoài ra không thu thêm bất cứ khoản kinh phí nào khác. Mức học phí 1.000 đồng/buổi thực chất là một cách để các em không e ngại về mặt tâm lý, được thoải mái học tập; đồng thời nghiêm túc, trách nhiệm hơn trong buổi học. Số tiền 1.000 đồng thu được sẽ dùng để mua giấy, bút, màu vẽ hoặc tổ chức liên hoan cho các em”, chị Khánh lý giải.

Chị Huỳnh Lê Vương Mai Thanh (sinh năm 1989, trú quận Cẩm Lệ) là một trong những tình nguyện viên gắn bó với lớp tiếng Anh từ những ngày đầu mở lớp. Thanh làm việc về ngành thiết kế đồ họa, không có chuyên môn sư phạm nhưng với vốn kiến thức tiếng Anh sẵn có, cộng với lòng yêu trẻ, Thanh đăng ký tham gia giảng dạy miễn phí để hỗ trợ phần nào kiến thức cho các em.

lop-hoc-1000-dong
Không chỉ dạy kiến thức, qua các buổi học, các em học sinh còn được học kỹ năng quan sát, giao tiếp, làm việc nhóm; những bài học về sự tử tế, lòng biết ơn… Ảnh: L.P

Trong các buổi dạy, bên cạnh dạy từ vựng, kiến thức cho các em nhỏ, Thanh còn lồng ghép những bài học về sự tử tế, lòng biết ơn, tình yêu thương để trang bị cho các em hành trang vững chắc bước vào đời. Bên cạnh những tình nguyện viên là người Việt Nam, lớp học tiếng Anh “Vui ơi là vui” còn có giáo viên là người nước ngoài đang sinh sống và làm việc trên địa bàn thành phố.

Không chỉ lớp tiếng Anh, tại quán cơm Yên Vui còn có lớp “Vẽ Vui” thu hút sự quan tâm của đông đảo em nhỏ. Tại lớp vẽ, giáo viên dạy cho các em những hiểu biết về bố cục, màu sắc; cách tạo hình, phối màu… trong hội họa, góp phần bồi dưỡng năng khiếu cho các em.

Mỗi buổi học, các em sẽ được phát bữa ăn phụ là hộp sữa, bánh ngọt để bổ sung dinh dưỡng. Em Đoàn Khánh Phong (học sinh lớp 2, Trường Tiểu học Lê Quý Đôn) hào hứng khoe: “Con học ở đây từ ngày đầu tiên mở lớp. Các thầy cô dạy rất dễ hiểu, vui. Con còn làm quen được nhiều bạn mới”. Còn với em Ngô Minh Huy (học sinh lớp 3, Trường Tiểu học Huỳnh Ngọc Huệ), nhờ lớp học tiếng Anh 1.000 đồng mà vốn từ vựng của em ngày càng nhiều hơn, khả năng giao tiếp tiếng Anh cũng tiến bộ đáng kể.

Cũng theo chị Khánh, ngoài 2 lớp tiếng Anh và vẽ, quán đang tiếp tục kết nối, tìm kiếm thêm những tình nguyện viên, giáo viên để mở thêm lớp Toán, lớp học kỹ năng để giúp các em có kiến thức vững vàng hơn.

Lam Phương

Theo Đà Nẵng Online

 

Link nguồn: https://baodanang.vn/nguoi-da-nang/202103/lop-hoc-1000-dong-3877611/

Cùng chuyên mục