Ẩm thực

Câu chuyện ẩm thực Quảng Nam

Ẩm thực Quảng Nam qua mỳ Quảng, các món trộn, món cuốn… còn là câu chuyện hàm chứa một giai đoạn lịch sử đất nước, mà nhà Quảng Nam học Nguyễn Văn Xuân thường gọi đó là thứ ẩm thực của lưu dân. Mỳ Quảng bữa lỡ Sinh thời học giả…

Món bún chế biến từ đồ ăn “thừa”

Bún thang Hà Nội nổi tiếng hiện nay là món ăn được người xưa chế biến từ những thực phẩm dư thừa sau Tết Nguyên Đán. Trước kia, bún thang chỉ là món ăn gia đình không được bày bán. Về nguồn gốc cái tên, theo các nhà nghiên cứu ẩm thực,…

Dĩa cơm tấm mẳn trường tàu

Cơm tấm thứ thiệt không nấu từ gạo bể, gạo gãy như nhiều người nghĩ, dù cơm nấu bằng gạo gãy riết rồi thành thứ cơm tấm phổ biến. Nhà văn Vũ Bằng trong cuốn Thương nhớ mười hai, xuất bản năm 1972, kể rằng: "Cách nay ba chục năm, ở…

Súp hột xoàn

Làng tôi thuở ấy um tùm cây lá, nhà ai cũng đầy ranh tre, vườn mít, xoài, me, mận, ổi… Dưới bóng mát các cây cao lớn, mì tinh mọc rậm rạp, kín đất… Con nít nhà nghèo tụi tôi thích bới củ mì tinh lùi tro nhai nhóp nhép đỡ cơn đói bụng giữa…

Theo dấu rau quê

Xuân về cây lá đâm chồi nảy lộc, những vườn rau cũng theo tiết trời mà mướt xanh. Bữa ăn ngày Tết ngoài những món cổ truyền không thể thiếu các món từ rau. Có cả những loại rau quê nay bỗng chốc xuất hiện trên bàn tiệc sang trọng……

Món Tết ba miền khác nhau như thế nào

Nếu Tết miền Bắc có bánh chưng, thịt đông thì miền Trung đến Tết là có món cuốn trong khi miền Nam không thể thiếu thịt kho, canh khổ qua. Trong cuốn Khám phá ẩm thực truyền thống Việt Nam do Nhà xuất bản Trẻ ấn hành năm 2010, GS…