Ẩm thực

Khi bò tơ ‘kết’ lá lốt: Thăng hoa hương vị xứ Quảng

Với nhiều người xứ Quảng, cái hương thơm dìu dịu của lá lốt và vị ngọt ngào lẫn âm thanh sừn sựt giòn tan khi vừa cắn đến ngập răng lát thịt bò tơ đủ làm cho bữa cơm chiều thêm thi vị. Thường cứ mỗi buổi xế chiều, sau khi công việc…

Phải lòng mắm tím Trà Vinh

Trong mỏ vàng tài nguyên bản địa, có những thứ thật nhỏ bé lại gây tiếng vang cực lớn, chẳng hạn như vài muỗng cà phê mắm sà – rinh phớt tím ngọt thơm thanh dịu. Sản vật ẩn tàng trong lòng kênh rạch, sông ngòi miệt duyên hải tỉnh này từ…

Khoai chà, món ngon dân dã, đậm vị quê của người Quảng Nam

Khoai chà - thứ quà quê ở Quảng Nam đã trở thành hoài niệm cho những ai từng gắn bó. Nhắc đến nó, nhiều người xứ Quảng như sống lại những ngày tháng gian khó, những mùa thiếu thốn giáp hạt. Tại xã Phú Thọ, huyện Quế Sơn (Quảng Nam), nghề…

Thanh mát canh rau đay tôm đất

Giữa cái nóng đổ lửa của mùa hè, ăn gì để giải nhiệt? Một trong số những món ăn vừa thanh nhiệt vừa tăng cường sức khỏe là canh rau đay nấu với tôm đất. Rau đay (còn gọi là rau nhớt) thường mọc hoang dại khắp các vùng quê nước ta.…

Bánh tráng nướng “nắng mưa” của chị Móm ở Đà Lạt

Từng có một thời, du khách đến Đà Lạt chỉ tìm đến quán bánh tráng nướng ở đường Nguyễn Văn Trỗi, Đà Lạt như một sự lựa chọn đầu tiên và duy nhất. Cách đây khoảng 15 – 16 năm, món bánh tráng nướng hãy còn là thứ thức ăn mới lạ ở Đà Lạt,…

Cá trắng “mắng yêu” rau vườn

Tụi cá trắng cũng thuộc hạng cá mè một lứa với đám lòng tong đá, trước còn hẩm hiu hơn cơm nguội nay đã lên hàng cơm chiên theo mùa. Hút hàng dễ sợ! Một anh bạn chủ quán ăn ở TP. Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang, còn dày công nuôi “mối lưới cá…

Canh rau ranh ốc đá

Nếu có dịp về vùng núi Quảng Nam trong thời gian từ tháng 3 đến tháng 6 Âm lịch, bạn sẽ được thưởng thức món canh rau ranh nấu với ốc đá. Đây là món ăn dân dã mang đậm hương vị núi rừng, được nếm một lần không dễ gì quên được. Rau ranh…