Hai chàng trai Việt ở Phần Lan làm giày từ bã cà phê

Hai chàng trai người Việt ở Helsinki, Phần Lan khiến nhiều người kinh ngạc với sáng kiến chế tạo những đôi giày sneaker được làm từ… bã cà phê.

lam-giay-tu-ba-ca-phe
Son Chu và Jesse Tran là hai du học sinh Việt Nam ở Phần Lan

Bã cà phê với rác thải nhựa

Mặc dù chỉ có một số ít quốc gia thống trị việc sản xuất cà phê, nhưng thức uống này được tiêu thụ một lượng lớn khắp mọi nơi trên hành tinh với khoảng 2 tỷ cốc được uống mỗi ngày. Hệ lụy là cà phê tạo ra rất nhiều chất thải. Bã cà phê thường có kết cục ở bãi rác hoặc bị cuốn vào bồn và cống.

Tin vui là từ bây giờ có hai bạn trẻ khởi nghiệp ở Helsinki bắt đầu làm giày sneaker từ bã cà phê.

Son Chu và Jesse Tran thoạt đầu là những người mê những đôi sneaker. Là người quan tâm về tác động môi trường của những đồ vật sử dụng hàng ngày, họ thấy thị trường thiếu những đôi giày có chất liệu bền vững, phong cách mà giá cả phải chăng.

“Cảm giác như không ai tạo ra một lựa chọn thân thiện với môi trường cho thế hệ của chúng tôi. Vì vậy, chúng tôi quyết định tự mình làm thử một sản phẩm xem sao,” Son Chu nói.

lam-giay-tu-ba-ca-phe
Đôi giày Rens có chất liệu bền vững, phong cách mà giá cả phải chăng

Giúp loại bỏ mùi hôi chân

Doanh nghiệp của họ, Rens, kết hợp sợi vải làm từ bã cà phê với rác thải nhựa tái chế để tạo ra một loại chất liệu nhẹ và đủ bền để dùng cho giày dép. Một đôi giày của họ nặng 460g và 300g đó là bã cà phê từ khoảng 21 tách cà phê. Ngoài bã cà phê, mỗi đôi giày còn có polyester từ sáu chai nhựa bỏ đi.

Một trong những đặc tính tự nhiên của bã cà phê là chúng giúp loại bỏ mùi hôi chân. Đây quả là tin tốt lành cho bất cứ ai đã ngán ngẩm với mùi hôi chân trong những đôi giày cũ. Và Rens tự giới thiệu giày của họ cũng là sản phẩm thuần chay, tức không liên quan đến da động vật. Do vậy, sản phẩm này đặc biệt thích hợp với những người ăn chay.

Với lượng khách hàng hiện diện ở 57 quốc gia, công ty sắp sửa đẩy mạnh sản xuất sau một chiến dịch gây quỹ thành công. Quy trình sản xuất giày của hai chàng chai hiện đang được triển khai tại Trung Quốc, nhưng họ nói rằng mình có tham vọng chuyển sản xuất về quê nhà Việt Nam.

lam-giay-tu-ba-ca-phe
Son Chu và Jesse Tran mong muốn sớm đưa dây chuyền sản xuất giày về quê hương

Jesse Tran cho biết: “Chúng tôi chỉ muốn tạo ra những đôi giày sneaker tốt với sự cải tiến về mặt kỹ thuật và có chất liệu bền vững. Cả hai chúng tôi qua Phần Lan du học. Nhưng điều quan trọng đối với chúng tôi là một ngày, việc sản xuất giày sẽ chuyển về quê hương mình.”

Rens không phải là doanh nghiệp duy nhất tận dụng phụ phẩm thực phẩm và chất thải để chế tạo sản phẩm thời trang.

Ngành công nghiệp thời trang có doanh thu hàng năm khoảng 1,3 ngàn tỷ đô la. Nhưng ngành này cũng tiêu thụ một lượng lớn tài nguyên, tạo ra ô nhiễm và khí thải có hại. Các doanh nghiệp thời trang phải chịu trách nhiệm cho khoảng 20% ​​lượng nước thải của thế giới. Trong bối cảnh đó, việc tận dụng các nguồn nguyên liệu thay thế mang tính bền vững như bã cà phê là một nỗ lực đáng hoan nghênh.

Thiệu Kiệt

Theo 24hsongxanh.vn/ Weforum.org

 

Link nguồn: https://24hsongxanh.vn/hai-chang-trai-viet-o-phan-lan-lam-giay-tu-ba-ca-phe/

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Cùng chuyên mục