Cơm bơ chan nước mắm và 4 cách ăn khác lạ của người Việt
Nếu người Đắk Lắk ăn cơm với bơ chan nước mắm thì cơm trộn xoài là đặc sản ở miền Tây.
Mỗi vùng miền sẽ có những cách kết hợp cơm trắng với các món ăn kèm khác nhau. Từ những trái cây quê hương, người dân các nơi đã sáng tạo nhiều kiểu ăn độc đáo, mang đến sự đa dạng cho ẩm thực Việt.
Sự kết hợp quả ngọt cùng cơm trắng có thể lạ lẫm với bạn nhưng lại là món ăn bình dị và quen thuộc của nhiều người.
Cơm bơ chan nước mắm
Cơm trắng, bơ sáp và nước mắm tỏi ớt là sự kết hợp độc đáo trong ẩm thực Việt. Đây là món ăn truyền thống lâu đời của người Đắk Lắk, Lâm Đồng. Bơ là đặc sản nổi tiếng của mảnh đất Tây Nguyên. Do đó, người dân nơi đây đã tận dụng nguồn trái cây dồi dào này để ăn kèm cơm nóng thay thế thịt, cá.
Bơ để ăn cùng cơm phải chín tới, không quá đắng cũng như mềm nhũn, cắt vừa miếng. Nước mắm là loại ngon, pha cùng tỏi tớt. Món ăn trở thành hình ảnh thân thương, đi vào ký ức tuổi thơ của những người con phố núi.
Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được hương vị ngọt bùi của cơm nóng, miếng bơ béo ngậy và chút cay mặn đậm đà của nước mắm.
Cơm trộn xoài
Miền Tây là vùng đất của những trái cây nhiệt đới trong đó có xoài. Tới đây, du khách sẽ được ghé thăm các miệt vườn và thưởng thức những quả xoài tươi ngon, hấp dẫn trên cây. Ngoài là món tráng miệng, xoài còn được người dân nơi đây xem như một món ăn quen thuộc trên mâm cơm hàng ngày.
Xoài được chọn có thể xanh hoặc chín. Khi ăn, người miền Tây sẽ trộn cơm trắng, thịt kho hoặc cá kho và xoài thái sợ lại với nhau. Món ăn mang đến trải nghiệm mới mẻ, hấp dẫn thực khách bởi sự kết hợp độc đáo của nhiều hương vị chua thanh, mặn ngọt và thơm bùi.
Cơm ăn kèm chuối
Ngoài xoài, người miền Tây cũng thường cắt một vài lát chuối tiêu chín ngọt để ăn kèm cơm trong những ngày bận rộn. Món ăn chuẩn vị nhất khi đầy đủ 3 thành phần gồm một trái chuối, bát cơm và chén nước tương hoặc nước thịt kho. Đây cũng là lựa chọn hấp dẫn cho những người ăn chay.
Sự kết hợp lạ lùng này lại là hương vị quen thuộc, ngon lành trong tuổi thơ của nhiều người miền Tây, giúp lót dạ nhanh chóng và không mất nhiều thời gian chế biến, nấu nướng.
Cơm chan nước dừa
Về miền Tây, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy nơi đây là thủ phủ của dừa. Loài cây này được trồng từ nhà ra ngõ, đặc biệt ở Bến Tre nổi bật với những vườn dừa rộng lớn. Tận dụng đặc sản quê hương, người miền Tây đã sáng tạo nhiều món ăn từ dừa. Trong đó, món ăn đơn giản nhất là nước dừa chan cơm trắng.
Người dân nơi đây, từ nhỏ tới lớn, thường chặt trái dừa tươi rồi đổ thắng và tô cơm ăn ngon lành. Cách ăn này trở thành nét truyền thống của đất dừa. Ngoài ra, sự kết hợp giữa nước cốt dừa cùng cháo hoặc đồ ăn mặn như cá kho, trứng muối cũng là kiểu ăn đặc sản ở đây.
Bích Phương
Theo Zing.vn
Link nguồn: https://zingnews.vn/com-bo-chan-nuoc-mam-va-4-cach-an-khac-la-cua-nguoi-viet-post1116419.html