Chè Huế 20 món, đặc sản phải thử ở cố đô

Huế níu chân du khách không chỉ vì danh lam thắng cảnh, mà còn vì ẩm thực Huế cực kỳ phong phú, từ những món ngon cung đình xưa kia chỉ để tiến vua cho đến những món ăn dân dã, trong đó có chè. 

Quán chè Huế với combo chè 20 món đang chuẩn bị mang ra cho khách.

Cho nên, chỉ khi tới Huế, tôi mới lỡ dại ham của ngọt đến thế. Không phải là lần đầu tiên ăn chè Huế, số lần đủ xoay tua cho hết các món chè rồi nhưng lần này mới là ấn tượng nhất của tôi. Bởi…

“Lỡ dại” cùng cô bán chè

Cô bán chè trước Nhà văn hóa thành phố nói giọng Huế ngọt như thỏ thẻ với khách “Em bán chè combo một mâm như rứa là 20 chén hoặc 10 chén, ít hơn hay khác hơn không được”. Thế là thay vì kêu một ly chè tự chọn, tôi hào hứng với combo chè mà những lần đến Huế trước chưa có. (Chè mâm combo mới có gần đây, như một sự “sáng tạo”, níu chân thêm khách đến ăn chè). Tự lượng sức mình, tôi không dám gọi combo chè 20 món, mà chỉ chọn combo 10 món. Hỏi lại cô hàng một lần nữa cho chắc ăn, rằng một mâm 10 món thì bao nhiêu người ăn, cô nói tầm 2,3 người. Tôi nghĩ mình sẽ tự lực được.

Combo chè Huế 20 món là đây.

Để rồi khi một mình ngồi ăn từng chén, mới nhận ra là mình không thể thanh toán hết nổi 10 chén chè, mới nhìn qua tưởng nhỏ líu ríu nhưng ngờ đâu rất khó xử. Nên đành chấp nhận, một số chén dùng kiểu ăn điểm qua như thể mình là giám khảo một cuộc thi nấu ăn vậy. Vừa ăn vừa tự vấn mình với câu châm ngôn xưa ông bà ta từng khuyên “con mắt to hơn cái bụng”. Trong 10 chén chè ấy, chỉ riêng chè bột lọc thịt heo quay là món tôi ăn xong muốn thèm ăn tiếp.

Combo chè 10 món là một thách thức nếu ai chỉ ăn một mình.

Đặc sản trứ danh: chè bột lọc bọc heo quay

Đây là đặc sản trứ danh của cố đô và là động lực níu đôi chân của du khách đến với các quán chè ở Huế, ngay cả đối với người không ưa ngọt.

Bột lọc bọc cơm dừa hay đậu phụng để nấu chè thì quá quen, miền Trung nhiều nơi có. Nhưng bột lọc bọc heo quay để nấu chè thì chỉ có ở Huế. Nếu như chè Huế tập hợp những thứ có lý thì chè heo quay có phần vô lý và nổi loạn. Một sự vô lý trong một món chè ở xứ sở luôn tôn trọng sự hợp lý, quy củ, nề nếp.

Viên bột lọc khá to với lớp vỏ bột lọc mỏng và trong suốt. Nghệ thuật làm viên bột lọc là đây. Bột lọc phải mỏng đủ để nhìn thấy, nhìn ra được miếng thịt quay bên trong, nhưng mỏng cách mấy không được phép bể lòi nhân ra. Phần nhân gồm thịt heo quay rim cùng với mộc nhĩ và các loại gia vị đặc trưng. Miếng thịt phải có đủ nạc đủ mỡ mới ngon. Độ mặn của heo quay trong chè đã được gia giảm nhiều so với khi nó được dùng ăn với cơm hay những món mặn khác. Bột bên ngoài dai và deo dẻo, thịt bên trong cứng hơn và hơi giòn một chút. Nhân chè mằn mặn, vỏ chè ngòn ngọt, nước đường trong ly chè thoảng vị gừng thì cũng ngọt nốt.

Số lượng và màu sắc của một quán chè Huế 20 món.

Chè bột lọc heo quay cho người ta cái cảm giác mặn ngọt cùng trong một chén chè. Đã vậy nồi chè còn loang loáng chút mỡ, điều này không quen mắt và với những người không thích, sẽ dễ tạo cảm giác ngần ngại. Mỗi miếng giòn dai ấy lại nằm trong nước đường có vị gừng nhẹ khiến món ăn này tưởng rất… “kỳ cục” mà rất dễ bắt miệng. Nói chung, không phải ai cũng chịu ăn món này, có người thử một lần rồi thôi. Là đặc sản đối với người này nhưng có thể là… sự “chịu đựng” của người khác. Nhưng cũng giống như sầu riêng, không dễ ăn lần đầu nhưng ăn được sẽ ghiền!

Đặc trưng chè Huế

Có lẽ, hiếm có món ăn ngọt nào mà cả vua quan trong cung đình triều Nguyễn lẫn người dân khi xưa lại cùng chuộng như chè Huế. Và hiếm có quán chè ở Huế mà bán chỉ dưới 10 món. Nó không chỉ làm hoa mắt người lần đầu tiên đứng trước quán chè mà còn làm thỏa mãn mắt nhìn của các tín đồ hảo ngọt khi 20 cái nồi to đựng 20 loại chè đủ màu sắc bày ra mời gọi. Kích thích sự ham muốn của dạ dày và làm tê liệt sự thông minh phán xét của não, để trở về đúng trạng thái câu nói dân gian “con mắt to hơn cái bụng”, mà tôi là một minh chứng cụ thể nhất.

Chè bưởi Huế, ăn có vị khác hẳn so với chè bưởi An Giang, Sài Gòn.

Chè Huế có hai loại, chè nước và chè đặc. Có thể kể ra như chè hạt sen, chè trôi nước, chè khoai tím, chè bắp, chè bưởi, chè đậu xanh, chè bột lọc heo quay, chè đậu đỏ, chè đậu ván, chè đậu ngự, chè đậu xanh đánh, chè bột lọc, chè chuối, chè hoa cau, chè môn sáp vàng, chè trái cây (cắt lát rồi luộc lên, nước luộc trái cây thêm đường là thành nước dùng, hoàn toàn không bị chua)… Tín đồ hảo ngọt mà tới Huế thì quả đúng là vùng vẫy đúng ý luôn rồi.

Một quán chè Huế 20 món bên hông cầu Trường Tiền.
Du khách, nếu lượng sức mình ,có thể gọi chè ly, bao gồm một món hay thập cẩm cho dễ ăn.

Điểm trừ lớn nhất, là nước cốt dừa. Có lẽ bao nhiêu khéo tay dồn vào các món chè để nấu, nên phần nước cốt dừa không được “thuận tay” cho lắm, và phải nhượng bộ phần hơn cho nước cốt dừa trong chè ở miền Nam, vốn là nơi rất hảo dừa và nước cốt dừa là một trong những thế mạnh xưa nay.

Chè Huế 20 món thường bán bên cạnh cầu Trường Tiền, ngay đoạn thấp nhất của khu công viên và đường đi bộ ven sông Hương; trên đường Trần Hưng Đạo, đoạn gần cầu Trường Tiền; trước công viên Thương Bạc, Nhà văn hóa thành phố Huế. Chè ở đây bán từ chiều, tầm 5h đến tối. Một combo chè 10 món có giá 80.000 đồng, 20 món là 160.000 đồng. Nếu ăn chè ly, giá từ 10.000 – 15.000 đồng/ly.

Bài & ảnh: Sơn Trà

Theo 24hsongxanh.vn

 

Link nguồn: https://24hsongxanh.vn/che-hue-20-mon-dac-san-phai-thu-o-co-do/

Cùng chuyên mục