Thái Lan sắp có nông trại hữu cơ cho người sành ăn

Một nông trại hữu cơ sắp sửa mở cửa ở Chiangmai, Thái Lan, hứa hẹn là điểm đến lý tưởng cho những người sành ăn và quan tâm đến yếu tố bền vững của các nguyên liệu. 

Dấu ấn trong việc canh tác bền vững

ORI9IN, tên của nông trại, được giới thiệu là mô hình làm nông bền vững hợp tác với mạng lưới nhà hàng và khách sạn để tập trung vào việc thay thế nguyên liệu nhập khẩu, đồng thời kéo giảm lượng khí thải carbon mà không làm mất hương vị của món ăn.

Đại diện nông trại cho hay: “Chúng tôi đã sở hữu mảnh đất ở Chiangmai trong vài năm, và sau khi gặp James Noble, một đầu bếp nổi tiếng trở thành nông dân bền vững, chúng tôi quyết định tạo ra một nơi để du khách trải nghiệm hoạt động nông nghiệp kết hợp thưởng thức những món ăn tuyệt vời.”

 

thai-lan-sap-co-nong-trai-huu-co
Một cánh đồng bắp trong khuôn viên nông trại

Số 9 trong tên nông trại được giải thích là để tưởng nhớ đến vị vua Rama IX, người đã có công gầy dựng nền nông nghiệp Thái Lan. Điểm khác biệt của mô hình liên doanh du lịch nông nghiệp này là nhằm mục đích tạo dấu ấn trong việc canh tác bền vững, kết hợp với hợp tác xã địa phương và giúp du khách cảm nhận tầm quan trọng của những nguyên liệu sạch cho bữa ăn ngon.

Dự kiến ​​mở cửa đón khách từ tháng 10/2020, ORI9IN có hẳn một trang trại để trồng các nguyên liệu và giống cây nhập từ nước ngoài để cung cấp cho hơn 15 đầu bếp hàng đầu của các nhà hàng và khách sạn của Thái Lan.

Đặc biệt, nông trại này cũng có dịch vụ cho các gia đình thể thuê đất, cùng nhau làm vườn và tận hưởng thành quả là các loại rau, xà lách và trái cây được giao đến nhà họ hàng tuần.

thai-lan-sap-co-nong-trai-huu-co
Rau củ được hái trong ngày nên đảm bảo tươi ngon

Ông Renyung Ho, đại diện nông trại nói: “Việc lựa chọn thực phẩm không chỉ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của chúng ta mà còn ảnh hưởng đến tương lai của chúng ta. Điều này cũng cho thấy dấu chân carbon, biểu thị lượng khí CO2 chúng ta thải vào khí quyển. Kinh doanh thực phẩm mà không có ý thức về môi trường thì người ta sẽ góp 1/4 lượng khí thải nhà kính trên thế giới sau mỗi năm.”

Các cuộc khảo sát người tiêu dùng trong thời đại dịch Covid-19 chỉ ra rằng hơn 3/4 người tiêu dùng tại các nước hứa hẹn rằng sẽ chọn lối sống lành mạnh hơn sau đại dịch này, với việc ưu tiên lựa chọn thực phẩm sạch, nguyên liệu được trồng trọt không gây hại cho môi trường.

Những người khởi xướng ORI9IN tự hào rằng họ đang thể hiện việc kinh doanh có trách nhiệm, nhằm mang lại hạnh phúc cá nhân và những điều tốt đẹp hơn cho khách hàng và môi trường sống.

Khu vườn cộng đồng của trang trại trồng nhiều loại: Cải xoăn, bí ngô, đậu xanh, húng quế, sả, tỏi và cà chua. Họ cho những người dân làng sống quanh nông trại được hái rau miễn phí.

thai-lan-sap-co-nong-trai-huu-co
Du khách được tận hưởng bữa ăn trong một không gian nhiều cây trái hữu cơ

Từ nông trại đến bàn ăn

Nhà hàng của nông trại được mô tả là nơi đem lại trải nghiệm “Menu trắng”, nghĩa là thực khách được biết nguồn gốc, xuất xứ của mọi nguyên liệu. Mọi thứ trong nhà bếp đều theo nguyên tắc “zero waste”, nghĩa là tăng cường tái sử dụng, không để rác thải ra đến bãi chôn lấp, lò đốt hoặc đại dương. Hầu hết tất cả các nguyên liệu đều đến từ chính trang trại hoặc từ các hợp tác xã nông nghiệp tại địa phương.

Điều đặc biệt là thực khách chỉ cần viết sở thích ăn uống của họ trên một tờ giấy trắng, sau đó nhóm đầu bếp sẽ tạo ra một bữa ăn dựa trên những sở thích đó. Đầu bếp chế biến các món ăn bằng cách dùng các nguyên liệu có chất lượng được thu hoạch trong ngày từ các cánh đồng và có nguồn gốc địa phương. Đây là trải nghiệm đúng nghĩa từ nông trại đến bàn ăn, với yếu tố bất ngờ về hương vị.

Từ vườn thuốc Nam, một số loại cây được cho là có tác dụng chữa bệnh như nghệ, gừng… sẽ được hái và pha vào đồ uống đóng chai như một món đồ uống truyền thống để tăng cường khả năng miễn dịch.

Thiệu Kiệt

Theo 24hsongxanh.vn/ HotelBusiness

 

Link nguồn: https://24hsongxanh.vn/thai-lan-sap-co-nong-trai-huu-co-cho-nguoi-sanh/

Cùng chuyên mục