Xuân Quỳnh trở thành nữ văn sĩ đầu tiên của Việt Nam được Google vinh danh

Hôm nay 6/10, đúng sinh nhật nữ sĩ Xuân Quỳnh, Google thay đổi logo trang chủ với hình ảnh Xuân Quỳnh được vẽ lại, bên những cuộn sóng biển xanh và mây trời “thuyền và biển”.

rang củ Google với hình ảnh nữ sĩ Xuân Quỳnh hôm nay – Ảnh: Google cung cấp
rang củ Google với hình ảnh nữ sĩ Xuân Quỳnh hôm nay – Ảnh: Google cung cấp

Như vậy, sau cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và cố họa sĩ Bùi Xuân Phái vừa được Google vinh danh trên trang chủ, Xuân Quỳnh là danh nhân Việt Nam thứ 3 và là phụ nữ đầu tiên được Google vinh danh như vậy.

Chọn vinh danh Xuân Quỳnh lần này, Google đánh giá: Xuân Quỳnh là một trong những nhà thơ tiêu biểu nhất của văn học Việt Nam với những vần thơ gắn liền với dòng chảy văn nghệ và đời sống tinh thần của nhiều thế hệ người Việt. Bao lứa học sinh bước ra từ những mái trường trung học đều ít nhiều thuộc nằm lòng những câu thơ tác phẩm Sóng của bà.

Vợ chồng thi sĩ Xuân Quỳnh – Lưu Quang Vũ: Ảnh tư liệu
Vợ chồng thi sĩ Xuân Quỳnh – Lưu Quang Vũ: Ảnh tư liệu

Những vần thơ Xuân Quỳnh đậm chất lãng mạn với những ngôn từ giàu cảm xúc, chất thơ trữ tình thể hiện một tâm hồn nhạy cảm, một trái tim yêu đương cháy bỏng. Có thể nói, thơ Xuân Quỳnh bao hàm trọn những cung bậc cảm xúc khác nhau của tình yêu, từ khát khao tìm kiếm tình yêu“, đại diện Google nhận định.

Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online sáng nay 6/10, anh Lưu Tuấn Anh – con trai thi sĩ Xuân Quỳnh – cho biết khoảng 6 tháng trước, đại diện của Google đã liên hệ với anh để xin phép vinh danh mẹ anh nhân sinh nhật bà.

Họ hỏi những thông tin về tiểu sử của mẹ tôi, những sở thích của bà, một số người mà bà yêu quý“, anh Tuấn Anh nói.

Con trai thi sĩ Xuân Quỳnh cho biết anh cảm thấy rất vinh dự khi mẹ anh được Google vinh danh và đánh giá sáng kiến này của Google không chỉ là sự ghi nhận đóng góp của mẹ anh cho văn học Việt Nam nói riêng mà còn đề cao văn hóa Việt nói chung.

Bà Lưu Khánh Thơ – em chồng của nữ sĩ Xuân Quỳnh bất ngờ trước thông tin này bởi bà đã không biết trước đó. Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online, bà cho biết cá nhân bà rất vui và tự hào về việc Xuân Quỳnh được Google vinh danh và bà đánh giá đây là sự vinh danh “hoàn toàn xứng đáng”.

Về việc Google vinh danh Xuân Quỳnh chứ không phải Lưu Quang Vũ lần này, bà Lưu Khánh Thơ nói: “Cái đó chả sao. Chúng tôi rất vui và đó là sự vinh danh rất xứng đáng dành cho Xuân Quỳnh“.

Anh Lưu Tuấn Anh cho biết hiện ở TP.HCM và Đà Nẵng đã có đường mang tên Xuân Quỳnh. Ở Đà Nẵng là một con đường khá lớn, gần đường Lưu Quang Vũ (chồng thi sĩ Xuân Quỳnh), và Lưu Quang Thuận (bố chồng của nữ nhà thơ).

Tại TP.HCM, một con đường nội khu của một khu đô thị mang tên bà. Đây là sáng kiến của chính chủ đầu tư khu đô thị này – một người rất yêu văn thơ và yêu thơ Xuân Quỳnh nói riêng.

Gia đình bà Lưu Khánh Thơ bên con đường Xuân Quỳnh tại Đà Nẵng – Ảnh: Facebook nhân vật
Gia đình bà Lưu Khánh Thơ bên con đường Xuân Quỳnh tại Đà Nẵng – Ảnh: Facebook nhân vật

Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp – người gần đây đã tổ chức hàng loạt các sự kiện kỉ niệm về Xuân Quỳnh, Lưu Quang Vũ tại Hà Nội – chia sẻ chị đã rất xúc động khi nhìn lên trang Google vào rạng sáng nay.

Cảm giác thơ và tiếng Việt được tôn vinh, một cách trân trọng và rất đúng với hơi thở hôm nay. Đây không chỉ là sự ghi nhận riêng với Xuân Quỳnh mà còn là sự ghi nhận với thơ, với tiếng Việt“, đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp nói.

Chị cho biết, chị dự định cũng sẽ tổ chức một sự kiện gặp gỡ bạn bè và người yêu thơ để mừng sinh nhật Xuân Quỳnh vào tối nay, 6/10, tại không gian văn hóa Ơ kìa Hà Nội.

Thi sĩ Xuân Quỳnh, tên thật là Nguyễn Thị Xuân Quỳnh, sinh ngày 6/10/1942 tại làng La Khê, nay thuộc quận Hà Đông, Hà Nội.

Xuân Quỳnh trước khi bước vào con đường thơ ca vào năm 1960 thì bà là một diễn viên múa tài năng từng đi biểu diễn ở nhiều nước trên thế giới.

Bà được yêu thích với mảng thơ tình và thơ viết cho thiếu nhi.

Ngày 30/3/2017, Xuân Quỳnh chính thức được truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật với hai tập thơ là Lời ru mặt đất và Bầu trời trong quả trứng.

Thiên Điểu

Theo Tuổi Trẻ Online

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Cùng chuyên mục