Vườn bưởi Tam Ngọc vào vụ Tết

Dù chịu nhiều thiệt hại do bão số 9 gây ra nhưng người trồng bưởi trên địa bàn xã Tam Ngọc (TP.Tam Kỳ) đã tập trung chăm sóc tốt cho số bưởi còn lại để kịp bán trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Sau cơn bão số 9 hồi tháng 10/2020, hơn 50% số bưởi trong vườn nhà của anh Trần Đình Chung, thôn 5 xã Tam Ngọc bị hư hỏng. Với số bưởi còn sót lại, anh Chung vẫn tiếp tục chăm sóc cho trái phát triển để kịp xuất ra thị trường trong dịp Tết Nguyên đán.

“Do ảnh hưởng của thiên tai nên sản lượng bưởi năm nay giảm sút so với các năm trước. Hiện nay, thời tiết không thuận lợi nhưng tôi cũng cố gắng chăm sóc cây bưởi cho trái kịp xuất bán trong tháng Chạp. Hy vọng bưởi sẽ được giá để gia đình có thêm khoản thu nhập trong dịp tết” – anh Chung nói.

vuon-buoi-tam-ngoc-vao-vu-tet
Ông Cao Văn Thành chăm sóc vườn bưởi chuẩn bị cho thị trường Tết. Ảnh: SƠN THU

Do phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng nên cây bưởi sinh trưởng tốt, cho trái ngọt, mọng nước, được thương lái ưa chuộng. Hiện nay, trên địa bàn xã có hơn 20 nhà vườn trồng bưởi với các loại bưởi như da xanh, năm roi, tập trung chủ yếu tại thôn 5, thôn 2 và thôn Thọ Tân. Tại vườn nhà ông Cao Văn Thành, thôn Thọ Tân, xã Tam Ngọc hiện có 70 gốc bưởi da xanh sắp đến kỳ thu hoạch.

Ông Thành cho biết: “Năm nay do ảnh hưởng của thiên tai nên giá bưởi trên thị trường tăng so với năm ngoái từ 5 – 10 %, đây là điều đáng mừng của các nhà vườn. Hiện tại toàn bộ số bưởi của tôi đã được thương lái đặt cọc để thu mua trong tháng Chạp”.

Bà Nguyễn Thị Hạnh – Chủ tịch Hội Nông dân xã Tam Ngọc (TP.Tam Kỳ) cho biết: “Bão số 9 vừa qua đã làm hư hại khoảng 60% số bưởi trên địa bàn xã Tam Ngọc. Trước tình hình đó, Hội Nông dân xã Tam Ngọc đã phối hợp với Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp thành phố mở các lớp tập huấn, hướng dẫn nông hộ khắc phục lại vườn bưởi sau bão cũng như cách chăm sóc để cây bưởi tiếp tục sinh trưởng và cho trái đảm bảo chất lượng để kịp cung ứng ra thị trường trong dịp tết”.

Cùng với sự hỗ trợ của chính quyền địa phương cũng như kinh nghiệm của nông dân qua nhiều năm gắn bó với cây bưởi, các nhà vườn ở xã Tam Ngọc đã sẵn sàng cho một mùa bưởi tết với nhiều kỳ vọng.

Quang Sơn – Lê Thu

Theo Quảng Nam Online

 

Link nguồn: http://baoquangnam.vn/nong-nghiep-nong-thon/vuon-buoi-tam-ngoc-vao-vu-tet-107763.html

Cùng chuyên mục