Ứng xử văn minh giữa dịch bệnh

Phát khẩu trang, trang bị dung dịch vệ sinh diệt khuẩn miễn phí cho người dân và du khách tại các điểm thường xuyên có đông người đến tham quan, mua sắm hay tuyên truyền cụ thể đến các hộ kinh doanh để không có hành vi khiếm nhã với du khách là người Trung Quốc… là cách hành xử văn minh và đầy tính nhân văn của Đà Nẵng trong những ngày qua, khi dịch bệnh nCoV đang là mối lo chung của nhiều quốc gia trên thế giới.

Phát khẩu trang miễn phí cho người dân và cả khách du lịch để góp phần phòng ngừa dịch bệnh là hành động đẹp của thành phố Đà Nẵng trong những ngày qua.

Những ngày này, giữa không khí lo lắng bao trùm vì dịch bệnh, tại chợ Hàn, chợ truyền thống lớn nhất của thành phố Đà Nẵng cũng là nơi thường xuyên tập trung đông lượng khách du lịch Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản… vắng khách hẳn so với ngày thường.

Thế nhưng, theo quan sát tuyệt nhiên không xảy ra tình trạng kỳ thị hay các tiểu thương đóng cửa không bán hàng cho khách. Chợ vẫn mở cửa, khách du lịch vẫn đến mua sắm và chụp hình kỷ niệm. Chỉ có khác là từ người bán đến khách mua đều chủ động đeo khẩu trang để phòng ngừa dịch bệnh không chỉ cho bản thân mình, mà còn cho chính những người xung quanh.

Trong khi đó, ở khu chợ dân sinh khác là chợ Cồn, ngay trong chiều 4/2, Ban quản lý chợ phối hợp cùng Chi hội Phụ nữ chợ tiến hành phát hơn 1.000 khẩu trang y tế cho người dân và du khách khi đến đây mua sắm, kèm theo 1.000 tờ rơi tuyên truyền về cách phòng ngừa dịch bệnh.

Chúng tôi huy động mọi người tự bỏ tiền ra mua khẩu trang y tế rồi phát cho tất cả những ai có nhu cầu khi đến chợ, không trừ bất cứ đối tượng nào kể cả khách du lịch”, ông Nguyễn Đắc Hùng, Trưởng ban Quản lý chợ Cồn cho hay.

Không chỉ vậy, liên tục những ngày gần đây, thành phố Đà Nẵng “tổng ra quân” phát miễn phí hàng ngàn khẩu trang y tế đạt chuẩn ở nhiều tuyến đường lớn trên địa bàn thành phố và trong số hơn 3.000 chiếc khẩu trang được phát ra đã đến tận tay nhiều du khách vẫn đang dạo chơi ở thành phố.

Các siêu thị lớn như Co.opmart, Big C… đã triển khai bán hàng ngàn chiếc khẩu trang, dung dịch vệ sinh diệt khuẩn bình ổn giá và tận tình hướng dẫn cho người dân cũng như du khách nắm bắt thông tin để đến mua sắm.

Trung tâm Hỗ trợ du khách (thuộc Sở Du lịch) tiến hành phát khẩu trang miễn phí cho khách du lịch đến Đà Nẵng tại 3 điểm: văn phòng của trung tâm ở số 108 Bạch Đằng, quầy thông tin du lịch tại ga đến quốc nội và ga đến quốc tế  ở Sân bay quốc tế Đà Nẵng.

Ông Nguyễn Hà Bắc, Giám đốc Sở Công thương thành phố cho biết: “Ngay thời điểm trước Tết Nguyên đán 2020, sau khi nắm bắt được những diễn biến phức tạp của dịch nCoV, Sở Công thương đã nhanh chóng chỉ đạo các Ban quản lý chợ, nhất là những chợ thường xuyên có đông khách du lịch đến tham quan, mua sắm như chợ Hàn, chợ Cồn…

Theo đó, các chợ phải tuyên truyền mạnh mẽ đến người kinh doanh, khách hàng để chủ động có các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh cho mình như đeo khẩu trang y tế… và không được có những hành vi khiếm nhã, kỳ thị đối với khách du lịch, nhất là khách Trung Quốc. Đến nay, chưa ghi nhận phản ánh tiêu cực nào từ cơ sở”.

Chỉ trong vòng vài ngày sau khi Chính phủ chính thức công bố về dịch nCoV, cả hệ thống chính trị của thành phố từ các cấp lãnh đạo cao nhất đến các cơ quan, ban, ngành: Y tế, Công thương, Du lịch, Giao thông vận tải, Mặt trận Tổ quốc các cấp…. đã nhanh chóng vào cuộc đồng bộ.

Trước đó nữa, những hành động đẹp như người dân chủ động phát khẩu trang miễn phí cho nhau đã tạo được sự lan tỏa rộng lớn trong cộng đồng, góp phần tuyên truyền mạnh mẽ đến mọi đối tượng người dân, du khách về tình hình dịch bệnh.

Điều này tạo ra một không khí cẩn trọng trong phòng ngừa dịch bệnh nhưng không bi quan, sợ hãi một cách tiêu cực. Nhiều người dân, doanh nghiệp cho rằng, đây là cách hành xử cần thiết, nhất là với những điểm đến du lịch với hàng triệu du khách đến tham quan hằng năm như Đà Nẵng.

Không phải ngẫu nhiên mà nhiều năm liền, Đà Nẵng được bình chọn là điểm đến hàng đầu của khách du lịch khi đến Việt Nam cũng như ghi tên mình trên bản đồ những điểm đến được tìm kiếm nhiều nhất trên thế giới trong vài năm qua. Đà Nẵng, trước thời điểm xảy ra dịch nCoV đã nổi tiếng là điểm đến an toàn và hiếu khách.

Với đại dịch nCoV bùng nổ từ Trung Quốc, các địa phương của Đà Nẵng đã có những động thái chủ động, quyết liệt với cách hành xử văn minh, đầy chia sẻ với không chỉ người dân thành phố mà cả những người con xa xứ, những công nhân Trung Quốc đang lao động tại các khu công nghiệp trên địa bàn. Chính vì vậy, những du khách vẫn tin tưởng vào sự an toàn của điểm đến Đà Nẵng để thảnh thơi thả bước dạo chơi trên những tuyến phố du lịch.

Bài & ảnh: Khánh Hòa

Theo Đà Nẵng Online

 

Link nguồn: https://www.baodanang.vn/channel/5404/202002/ung-xu-van-minh-giua-dich-benh-3271111/

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Cùng chuyên mục