Thanh niên chung tay chống rác thải nhựa

Giảm thiểu sử dụng túi nilon và sản phẩm nhựa một lần, tham gia phân loại rác thải tại nguồn, tích cực xóa, xé quảng cáo, rao vặt… đang là những hoạt động bảo vệ môi trường hiệu quả mà các đơn vị đoàn cơ sở thuộc Quận Đoàn Thanh Khê triển khai.

Đoàn phường An Khê là một trong những đơn vị tiên phong trong phong trào phân loại rác thải tại nguồn. Từ đầu năm đến nay, Đoàn phường đã tiến hành trao tặng 340 thùng phân loại rác vô cơ và rác hữu cơ cho hộ gia đình tại các khu dân cư. Với mô hình này, mỗi gia đình được hỗ trợ hai thùng rác: một thùng rác đựng rác thải có thể tái chế và một thùng để đựng rác thải sinh hoạt hằng ngày.

thanh-nien-chong-rac-thai-nhua
Đoàn viên, thanh niên quận Thanh Khê sử dụng đồ dùng thủy tinh thay cho đồ dùng nhựa. Ảnh: THANH TÌNH

Anh Đỗ Văn Thành, Bí thư Đoàn phường An Khê cho biết, để thực hiện mô hình này, các đoàn viên, thanh niên đã đi thu gom thùng tại các cơ sở phế liệu, các công trình, sau đó đưa về vệ sinh sạch sẽ, sơn và dán decal hướng dẫn quy trình phân loại rác thải rồi tổ chức phát cho người dân. “Ban đầu, việc phân loại rác thải cũng gặp nhiều khó khăn do người dân đã quen với việc cho tất cả các loại rác vào chung một thùng hoặc một túi nilon. Các đoàn viên, thanh niên kiên trì vừa phát thùng rác vừa tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân về quy trình sử dụng, lợi ích của việc phân loại rác thải tại nguồn, mọi người đã hiểu ra và thực hiện đúng việc phân loại rác. Dự kiến, từ đây đến cuối năm, đoàn viên, thanh niên phường sẽ huy động và trao thêm 320 thùng rác tại các khu dân cư”, anh Thành nói.

Theo Đoàn phường An Khê, ngoài mô hình phân loại rác thải tại nguồn, các đoàn viên, thanh niên của phường cũng tổ chức nhiều buổi tuyên truyền về mối nguy hại của rác thải cho học sinh các Trường mẫu giáo Hồng Đào và 3 trường tiểu học trên địa bàn là Trường tiểu học An Khê, Trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm, Trường tiểu học Bế Văn Đàn. Tại các trường này, sau khi tuyên truyền, Đoàn phường đã trao 8 tủ phân loại rác thải cho nhà trường để học sinh bỏ chai, lon nước sau khi các em dùng xong hoặc giấy loại vào thùng. Khi các thùng rác tái chế này đầy, liên đội các lớp sẽ đảm nhận việc thu gom, bán và gây quỹ mua sách vở, dụng cụ học tập tặng lại cho bạn nghèo.

Ngoài An Khê, Đoàn phường Chính Gián cũng là đơn vị nỗ lực trong việc chung tay bảo vệ môi trường bằng cách tham gia phát hơn 200 túi đựng rác tài nguyên và tờ rơi tuyên truyền về chống rác thải nhựa, phân loại rác thải tại nguồn cho người dân. Tuổi trẻ Chính Gián còn hăng hái dọn vệ sinh môi trường, tẩy xóa các bảng quảng cáo, rao vặt sai quy định tại các tuyến đường Lê Duy Đình, Bế Văn Đàn và Thái Thị Bôi. Sau khi xóa, xé quảng cáo, gần 70 cột điện trên các tuyến đường này cũng được các đoàn viên, thanh niên sơn lót, vẽ lên những bông hoa hướng dương đầy màu sắc và bàn giao lại cho người dân địa phương quản lý. Anh Lê Trình, Bí thư Đoàn phường Chính Gián, bày tỏ: “Những việc làm của thanh niên Chính Gián không chỉ tuyên truyền cho đoàn viên, thanh niên và các tầng lớp nhân dân về ý thức bảo vệ môi trường mà còn góp phần xây dựng mỹ quan đô thị cho địa phương”.

Song song với các đoàn phường, CLB Thanh niên tình nguyện vì môi trường (thuộc Quận Đoàn Thanh Khê) mới được thành lập đầu năm nay đã phát gần một ngàn túi nilon tự hủy cho tiểu thương các chợ trên địa bàn quận. Các thành viên trong CLB tham gia tuyên truyền cho đoàn viên, thanh niên nâng cao nhận thức về việc sử dụng các sản phẩm dễ tiêu hủy, có thể tái sử dụng, thân thiện với môi trường; tổ chức các cuộc thi, vẽ tranh tuyên truyền bảo vệ môi trường… Anh Võ Duy Rin, Phó Bí thư Quận Đoàn Thanh Khê nhìn nhận, những hoạt động của đoàn thanh niên cơ sở, các CLB, đội, nhóm thời gian qua đã đóng góp tích cực vào nỗ lực chung xây dựng quận Thanh Khê thân thiện môi trường. Nhận thức của người dân địa phương được nâng lên từng ngày, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong việc thay đổi hành vi tự thu gom rác thải, bảo vệ môi trường trong từng hộ gia đình của cán bộ, đoàn viên thanh niên và cộng đồng dân cư. Tuy vậy, vẫn còn đó không ít tồn tại trong công tác quản lý, phân loại rác thải, vì vậy, thời gian tới, rất cần tinh thần xung kích mạnh mẽ hơn nữa của các lực lượng thanh niên nói riêng, nỗ lực của mỗi người dân nói chung.

Thanh Tình

Theo Đà Nẵng Online

 

Link nguồn: https://www.baodanang.vn/channel/5399/202010/thanh-nien-chung-tay-chong-rac-thai-nhua-3871198/

Cùng chuyên mục