Tập trung khôi phục sản xuất rau, hoa phục vụ Tết

Sau những đợt mưa bão vừa qua, nhiều vùng rau, hoa trên địa bàn thành phố bị ảnh hưởng khiến sản lượng cung ứng ra thị trường bị giảm mạnh. Trước tình trạng trên, nông dân tại các vùng rau an toàn, khu vực trồng rau công nghệ cao và hoa phục vụ Tết Tân Sửu 2021 đã nhanh chóng khắc phục thiệt hại, tập trung khôi phục sản xuất.

Khẩn trương gieo trồng rau xanh

Tại vùng rau an toàn La Hường (phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ) hiện nhiều nông dân đã ra đồng, tiến hành vệ sinh đồng ruộng, gia cố lại các công cụ, nhà lưới. Sau đó, nông dân sẽ cày xới đất, gieo giống các loại rau ăn lá có thời gian canh tác ngắn ngày để nhanh chóng cung cấp ra thị trường. Bà Phan Thị Chinh canh tác tại vùng rau La Hường cho biết: “Nước rút là chúng tôi ra đồng ngay để dọn dẹp, vệ sinh đồng ruộng. Hiện đang mùa mưa bão nên gia đình tôi chỉ canh tác trên diện tích rất nhỏ. Tôi đang gieo các giống rau cải, rau ngắn ngày, khoảng 20 – 25 ngày là có thể thu hoạch”. Bà Chinh cũng cho hay, sau vụ rau này, khoảng đầu tháng 10 âm lịch trở đi, nông dân sẽ tập trung sản xuất cho vụ rau Tết.

san-xuat-rau-hoa-phuc-vu-tet
Người trồng hoa tại phường Hòa Cường Bắc (quận Hải Châu) đội mưa chăm sóc các chậu cúc pha lê để tránh bị hư hại do mưa. Ảnh chụp ngày 5/11. HOÀNG HIỆP

Tùy loại rau mà thời gian gieo sẽ khác nhau để bảo đảm thu hoạch đúng mùa. Trước mắt, nông dân gieo các loại rau, củ, quả như su hào, khổ qua… sau đó gieo giống rau xà lách vào khoảng cuối tháng 10 âm lịch. Có khoảng 1ha diện tích đất tại vùng rau nhưng đến nay, bà Lê Thị Xảo (trú tổ 33, phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ) chỉ canh tác được khoảng 400m2 do một số vị trí đất còn ướt, chưa thể cày xới. Trước đó, bà Xảo đã 2 lần gieo các giống rau nhưng đều bị hư hại do mưa kéo dài. Đến nay, sau khi cày xới trở lại, bà tiếp tục gieo các giống rau ngắn ngày khác cho vụ đông xuân.

Còn tại vùng rau an toàn Túy Loan (xã Hòa phong, huyện Hòa Vang), sau khi khắc phục thiệt hại do mưa, bão gây ra, nông dân tại đây đã gieo trồng khoảng hơn 1ha các loại rau ăn quả và ăn lá. Đồng thời, nhà lưới ươm giống của Hợp tác xã rau an toàn Túy Loan cũng hoạt động trở lại, tiến hành ươm giống, cung cấp cho nông dân tại vùng rau. Giám đốc Hợp tác xã rau an toàn Túy Loan Bùi Dũng cho hay: “Hiện chỉ một phần nhỏ diện tích của vùng rau được canh tác trở lại, chủ yếu tại các vùng đất cao, ít bị ảnh hưởng. Nếu thời tiết thuận lợi, các xã viên sẽ tiếp tục mở rộng diện tích canh tác, nhanh chóng phục hồi sản xuất, bảo đảm sản lượng cung cấp cho thị trường thành phố”.

Không chỉ tại các vùng rau truyền thống, các cơ sở rau ứng dụng công nghệ cao tại xã Hòa Ninh, Hòa Phú, Hòa Khương… cũng tập trung khôi phục sản xuất sau mưa, bão. Trang trại nông sản GreenTech Farm (xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang) là một trong những cơ sở bị thiệt hại trong đợt bão vừa qua. Theo ông Nguyễn Văn Tuấn, Giám đốc Công ty CP Xây dựng GreenTech, ước tính thiệt hại về cơ sở vật chất tại trang trại khoảng 200 triệu đồng. Ngoài ra, một số vườn dưa lưới đang chờ thu hoạch cũng bị ảnh hưởng nặng. “Đối tác của chúng tôi là các siêu thị lớn, nhỏ, các cửa hàng rau sạch trên địa bàn thành phố nên việc nhanh chóng khôi phục sản xuất để cung cấp nông sản ra thị trường là điều quan trọng. Hiện trang trại của tôi có 2 nhà lưới trồng rau thủy canh, cung ứng cho thị trường gần 100kg rau/ngày và một số nhà lưới trồng các loại củ, quả khác”, ông Nguyễn Văn Tuấn cho hay.

Trong khi đó, tại vùng rau Mỹ An, phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, sau hơn 1 tháng bị ảnh hưởng bởi mưa lớn và bão, nhiều diện tích trồng rau tại đây được thu hoạch hoặc phá bỏ gần hết do hư hỏng. Một số người trồng rau đã bắt đầu làm đất và gieo hạt xà lách, cải… “Vùng rau này không sợ bị ngập lũ, lụt nên chúng tôi tranh thủ gieo hạt cải, xà lách…, khoảng 25 ngày nữa là có thể thu hoạch được”, bà Nguyễn Thị Thanh (người trồng rau ở khu vực Mỹ An) cho hay.

san-xuat-rau-hoa-phuc-vu-tet
Một số luống rau mới gieo trồng tại vùng rau Mỹ An 1, quận Ngũ Hành Sơn. Ảnh: HOÀNG HIỆP

Bảo đảm sản xuất kịp vụ hoa Tết

Ở một số vùng trồng hoa phục vụ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 như Vân Dương (xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang), Dương Sơn (xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang); tổ 2 thuộc phường Hòa Phát (quận Cẩm Lệ); Hòa Cường (phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu)…, nhờ được che chắn và chăm sóc kịp thời nên số lượng chậu hoa bị hư hại không nhiều. Ông Bùi Văn Thành, người trồng hoa cúc chậu ở phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu cho hay: “Do cúc pha lê trồng phục vụ Tết đang còn nhỏ nên gió mạnh do bão số 9 không làm hư hại nhiều. Điều đáng lo ngại là nếu trời mưa cứ kéo dài sẽ ảnh hưởng đến việc bón phân và phun thuốc trừ sâu bệnh. Vậy nên, tôi phải theo dõi các bản tin dự báo thời tiết, chủ động chăm bón 700 chậu hoa cúc pha lê để kịp phục vụ Tết”.

Theo ông Phạm Hồng Vân, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trợt và Bảo vệ thực vật Đà Nẵng, do trời mưa, bão và lũ kéo dài hơn 1 tháng qua nên người trồng rau, hoa ít gieo trồng, nhất là ở các khu vực bị ngập lũ. Dự kiến, đến sau ngày 23-10 Âm lịch, nông dân mới bắt đầu trồng nhiều loại rau, hoa để phục vụ thị trường, nhất là dịp Tết. Đối với các diện tích gieo trồng ở nơi cao ráo, đơn vị đã có hướng dẫn bà con nông dân kỹ thuật chăm sóc các loại rau và hoa để giảm thiểu thiệt hại do thời tiết bất lợi. “Dù bão, lũ xảy ra liên tiếp và kéo dài nhưng người nông dân tích cực chăm sóc và khôi phục sản xuất.

Các vùng hoa của thành phố sẽ cung cấp cho thị trường Tết nhiều loại hoa, nhưng số lượng không nhiều bằng Tết Canh Tý”, ông Phạm Hồng Vân nói. Còn theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong các đợt mưa lũ và bão vừa qua, có 25,5ha rau các loại ở các quận Ngũ Hành Sơn, Cẩm Lệ và huyện Hòa Vang bị thiệt hại. Cạnh đó, có 2,5ha hoa và 5.000 chậu hoa ở các xã Hòa Phước, Hòa Châu, Hòa Liên (huyện Hòa Vang) bị hư hỏng. Ngoài ra, còn có 33,17ha cây ăn quả ở huyện Hòa Vang và quận Sơn Trà bị thiệt hại, hơn 400 cây ăn quả tại quận Liên Chiểu bị ngã đổ. Đặc biệt, bão số 9 làm hư hỏng, bay mái che, siêu vẹo nhà màng trồng rau công nghệ cao của HTX Rau hoa củ quả Hòa Vang và Công ty Greentech (xã Hòa Khương); sụp, hư hỏng các nhà màng, nhà lưới phục vụ sản xuất hoa tại vùng hoa Dương Sơn, Nhơn Thọ…

“Hiện nay, các quận, huyện và sở, ngành đang phối hợp thống kê, thẩm định thiệt hại để trình UBND thành phố hỗ trợ những thiệt hại do bão, lũ gây ra đối với các diện tích sản xuất nông nghiệp”, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hoàng Thanh Hòa thông tin.

Văn Hoàng – Hoàng Hiệp

Theo Đà Nẵng Online

 

Link nguồn: https://www.baodanang.vn/channel/5404/202011/tap-trung-khoi-phuc-san-xuat-rau-hoa-phuc-vu-tet-3872122/

Cùng chuyên mục