Tạm biệt nghệ nhân cao tuổi nhất làng nghề Hội An

Bà Nguyễn Thị Được, một nhân vật của cuốn sách Cá tính Quảng, nghệ nhân cao tuổi nhất của làng gốm Thanh Hà (Hội An), người sống qua hai thế kỷ buồn vui cùng làng gốm, vừa rời xa cõi tạm, ở tuổi 97. 

Bà Được luôn là cái tên được nhắc đến như một nghệ nhân điển hình và đáng quý trọng nhất của làng gốm Thanh Hà.
Hình chụp vào cuối tháng 10 năm 2018, khi bà bắt đầu hơi yếu, được các cháu thu xếp nằm ngay gian chính của ngôi nhà để tiện chăm sóc.
Bà Được ngồi trên cái phản thân thuộc của mình, cùng chị Vân, một trong hai người cháu được bà truyền nghề. Bà Được chỉ có một cháu gái và một cháu trai, các con bà đã mất từ lâu trong chiến tranh.
Thời gian này, bà thường mệt, sức đã yếu, tai bị lãng, bà hay nằm như thiêm thiếp ngủ nhưng có khách đến thăm, hỏi chuyện về làm gốm là bà lại ngồi dậy, hào hứng và say sưa kể chuyện về gốm.
Bà Được được người trong làng ngợi khen là có đôi tay khéo léo và trẻ trung so với tuổi. Bà là chứng nhân duy nhất còn sót lại của làng gốm cổ này với những thăng trầm, buồn vui qua hai thế kỷ.
Bàn tay nghệ nhân, bàn tay giữ lửa cho làng gốm không tắt dù bao cuộc bể dâu, suốt từ năm 13 tuổi, khi bà bắt đầu những công việc đầu tiên với nghề gốm.
Bà Được là một người say việc, làm bất kể ngày đêm. Tấm hình này chụp bà ở tuổi 87, vẫn miệt mài chuốt gốm khi đêm về. Sau này, ngay cả khi đã yếu hẳn, nhiều lúc bà vẫn đòi các cháu, chắt cho bà ra ngoài bậu cửa để được làm việc.
Bà Được luôn được trân trọng mời có mặt trong tất cả những cuộc festival, hội thảo, hội thi… như một điển hình tiêu biểu nhất của làng gốm Thanh Hà. Nhà bà treo đầy các giấy khen cho bà, cho các cháu, chắt… được bà truyền nghề. Nhà bà cũng là duy nhất trong làng có đến 5 đời theo nghề gốm.
Du khách gần xa đến làng, thường luôn tìm đến với bà, quan sát các công đoạn sản xuất gốm qua đôi tay nghệ nhân và được học làm gốm với bà. Ngôi nhà bà ở thành nơi lưu nhiều dấu tích của nghệ nhân cao tuổi đáng kính nhất làng và của du khách đến được bà dạy làm gốm.
Anh Sơn, cháu của bà Được là người đã và đang tiếp tục gánh vác công việc làm gốm bà truyền lại. Trước khi đi xa, bà cũng đã yên tâm vì các hậu duệ của mình vẫn tiếp tục theo bà, giữ lửa với nghề.
Nụ cười này của bà đã được lưu lại trong cuốn sách Cá tính Quảng, như lưu một nét hồn hậu của người phụ nữ cả gần trăm năm đời gắn bó với đất, nay đã về với đất…

Sơn Trà

Theo 24hsongxanh.vn

 

Link nguồn: https://24hsongxanh.vn/tam-biet-nghe-nhan-cao-tuoi-nhat-lang-nghe-hoi/

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Cùng chuyên mục