Sân khấu hậu cách ly – Bài 2: Long đong điểm diễn

Hậu cách ly, sân khấu kịch Sài Gòn đối mặt với việc phải tồn tại trong những khó khăn khá gay gắt, trong đó có khó khăn thâm niên là địa điểm diễn.

>> Sân khấu hậu cách ly – Bài 1: Hồi hộp vén màn trở lại!

Trong đợt tái ngộ khán giả thời hậu giãn cách xã hội này, Hoàng Thái Thanh là sân khấu kịch gặp lại khán giả muộn màng nhất. Toàn thể nhân viên, nghệ sĩ của sân khấu này đang dốc hết tốc lực để làm việc cho kịp ra mắt địa điểm mới.

Vở Mơ trăng bóng nước trên sân khấu kịch Hoàng Thái Thanh.

Khi Hoàng Thái Thanh lặng lẽ “trở về mái nhà xưa”

Hiện sân khấu này vẫn đang chuẩn bị tập vở để lên sàn diễn với 3 vở, mà đến 7/6/2020 mới tái khai trương với Tình yêu trời đánh. Sau đó là lần lượt các vở Mút chỉ cà tha, Ngôi nhà thiếu đàn bà tại sân khấu ở địa điểm thường diễn mấy năm nay 139 Bắc Hải, P.14, Q.10. Bên cạnh đó, các nghệ sĩ Thành Hội – Ái Như đưa lên sàn diễn lại các vở kịch ăn khách Nửa đời ngơ ngác, Bên kia nửa đời ngơ ngác, Mơ trăng bóng nước, Lạc dòng, Bông hồng cài áo, Con ma nhà họ Hứa nhưng tại địa điểm khác, là sân khấu số 36 Lê Quý Đôn, trong Nhà thiếu nhi thành phố. Đây vốn là nơi sân khấu Hoàng Thái Thanh từng đóng đô từ những ngày đầu thành lập, được xem là địa điểm rất thuận lợi về mặt bằng, vị trí điểm diễn cho khán giả ở khu vực trung tâm Sài Gòn.

Khán phòng của sân khấu kịch Hoàng Thái Thanh, vốn là hội trường nhà thiếu nhi, có độ dốc ghế ngồi khá cao so với sân khấu.

Tuy nhiên, trái với thường lệ, việc có thêm địa điểm mới này, được Hoàng Thái Thanh lặng lẽ thông báo trong lịch diễn một cách thận trọng. Và chỉ thông báo cho khán giả của mình. Hơn ai hết, những người làm sân khấu này hiểu rõ việc khó khăn vất vả như thế nào khi có một điểm diễn. Sân khấu này từng lao đao trong tình trạng dở khóc dở cười khi trước đây, mọi việc chuẩn bị sân khấu mới đã xong xuôi, chờ ngày khai trương thì buộc phải ngưng, phải gấp rút trả mặt bằng và dời toàn bộ về địa điểm cũ.

Sân khấu thì nhiều, đúng chuẩn lại thiếu

Sân khấu kịch Idecaf được tiếng là sân khấu ổn nhất so với các nơi khác ở Sài Gòn.

Sài Gòn là nơi có nhiều sân khấu kịch nói nhất nước, năng động nhất nước nhưng không có một sân khấu kịch nào có sân khấu cho thật đúng chuẩn công năng một nhà hát kịch. Ngoại trừ Nhà hát kịch Thành phố và Nhà hát kịch Sân khấu nhỏ là có điểm diễn cố định và đúng chức năng, còn lại hầu hết các sân khấu khác đều đi thuê điểm diễn.

NSND Hồng Vân trong ngày khai trương sân khấu Hồng Vân – Chợ Lớn – điểm diễn khá thách thức bản lĩnh bầu sô khi không nằm ở trung tâm Sài Gòn, lại khuất trong lầu 3 của một trung tâm thương mại.

Cả hai địa điểm cũ mới của  sân khấu kịch Hoàng Thái Thanh đều vốn là hội trường đa năng của nhà thiếu nhi. Sân khấu kịch Sài Gòn trụ ở một rạp hát cũ trên đường Cao Thắng, Q.3 và mức độ xuống cấp của rạp cũ này có thể nhìn thấy rất rõ. Sân khấu kịch Trịnh Kim Chi cũng nằm khuất trong khuôn viên một trung tâm văn hóa thể thao, vốn dĩ là một hội trường nhỏ thường dùng để họp. Sân khấu kịch Minh Nhí được hình thành từ một nhà biệt thự có sân vườn, vừa là kịch vừa là quán cà phê. Quốc Thảo thì mượn hội trường của trụ sở Liên hiệp các hội văn học nghệ thuật TP.HCM để làm điểm diễn kiêm luôn nơi đào tạo học viên của mình. Sân khấu kịch Thế giới trẻ thì tạm hài lòng với điểm diễn vốn là hội trường của trường sân khấu điện ảnh. Không phải nơi nào cũng phù hợp với không gian của một sân khấu kịch, phải chỉnh trang cải tạo lại, nên bề sâu sân khấu, chiều cao khán phòng, không gian, vị trí hướng ghế, hay cơ bản như chiều cao của ghế đối với sân khấu, nhiều khi không phù hợp!

Khán phòng của Nhà hát kịch Sân khấu nhỏ.

Tìm được địa điểm để có thể thuê diễn là mừng rồi, lấy đâu ra sẵn có một sân khấu đúng chuẩn nếu như không xây nhà hát. Mà việc này thi ngoài tầm tay chúng tôi rồi”. Bà bầu Trịnh Kim Chi chia sẻ. Đây là nỗi niềm chung của nhiều ông, bà bầu sân khấu xã hội hóa.

Ổn nhất trong số các sân khấu, có lẽ là sân khấu kịch Idecaf, công ty nghệ thuật Thái Dương của ông bầu Huỳnh Anh Tuấn thuê ở đây đã trên dưới 20 năm. Nhưng thỉnh thoảng, sân khấu kịch này cũng phải ngưng, đổi lịch diễn khi Viện trao đổi văn hóa với Pháp cần sử dụng hội trường này cho những chương trình văn hóa-nghệ thuật. Khán phòng của kịch Idecaf không chỉ là sân khấu kịch, mà còn là nơi diễn ra các chương trình chiếu phim, ca nhạc, hội thảo…

Ám ảnh “trả mặt bằng”

Có lẽ, không đâu như ở Sài Gòn, sân khấu kịch long đong chỗ diễn đến thế. Nhiều khi tưởng ngon ăn như sân khấu kịch số 7 Trần Cao Vân của kịch Idecaf từng ăn khách nhưng rồi cũng phải đóng cửa vì phải trả lại mặt bằng cho Nhà thiếu nhi quận 1 được quy hoạch xây dựng lại mới. Đến nay, sau hơn 5 năm, công trình nhà thiếu nhi này chưa khởi công nên xem như đã xóa sổ hẳn sân khấu này.

Bao giờ thì mới có lại hình ảnh khán giả xếp hàng mua vé xem kịch như thế này, cho sân khấu kịch bớt long đong?

Sân khấu của NSND Hồng Vân có lẽ là sân khấu có nhiều biến động nhất. Chị từng có 3 điểm diễn rồi 2, rồi rút xuống 1, rồi gần đây lại lên 2. Nhưng ngoại trừ sân khấu đầu tiên nằm trong trung tâm văn hóa quận Phú Nhuận, còn lại các điểm diễn khác đều khá long đong. Sân khấu kịch Hồng Vân từng cắm ở Super Bowl Tân Bình một thời gian khá dài, trung tâm văn hóa Bình Thạnh một thời gian, rồi sang rạp Kim Châu và hiện tại là trong khuôn viên của một trung tâm thương mại ở quận 5. Có thời gian, với sân khấu Super Bowl, Hồng Vân từng phải lên báo thở than phải đóng cửa vì chịu không thấu tiền thuê. Chuyện giá cả mặt bằng đắt đỏ cũng là nỗi niềm của các ông bà bầu. “Vấn đề này càng đau đầu hơn khi hậu cách ly, sân khấu kịch đang chờ tái ngộ công chúng như một dịp để kiểm tra lại thực sự hiện tại, trong tình hình mọi thứ đều đảo lộn vì dịch Covid-19, lượng khách của kịch nói sẽ còn bao nhiêu. Và rất có thể, quyết định luôn sự sống còn của một sân khấu. Người ta hay nói thời gian qua, nhiều hàng quán đóng cửa trả mặt bằng vì dịch, có biết đâu là giới làm bầu tụi tôi cũng đứng ngồi không yên!” – Một bầu sô tâm sự.

Liệu sẽ còn bao nhiêu sân khấu cầm cự được trước những suất diễn phải liên tục trả vé vì không đủ sở hụi, nhất là khi mùa mưa, mùa khán giả ít ra khỏi nhà, đang tới!

Sơn Trà

Theo 24hsongxanh.vn

 

Link nguồn: https://24hsongxanh.vn/san-khau-hau-cach-ly-bai-2-long-dong-diem-dien/

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Cùng chuyên mục