Sài Gòn – Nhịp sống ban trưa sau “lệnh giới nghiêm”

Đó là cách cư dân mạng gọi đùa khi TP.HCM có lệnh đóng cửa các khu vui chơi giải trí, phòng tập thể hình, cơ sở làm đẹp, hớt tóc, nhà hàng, quán nhậu phục vụ 30 khách trở lên… từ 18h tối 24/3/2020 để phòng chống dịch Covid-19. Sài Gòn buổi trưa đầu tiên sau “lệnh giới nghiêm” thật vắng vẻ, yên ả và dễ khiến người ta có cảm giác như đang trong một kỳ nghỉ rất dài…

Buổi trưa là thời điểm dân văn phòng ra đường đi ăn trưa rất đông đúc quanh khu quận 1. Đây là cảnh trưa nay, ngày Đường sách TPHCM bắt đầu đóng cửa và quang cảnh vắng vẻ của khu khuôn viên trước Bưu điện TP.HCM.
Nhìn thế này khó ai tin là hình được chụp ở chợ Bến Thành, ngôi chợ nổi tiếng và đông khách nhất Sài Gòn.
Một nơi giữ xe vắng khách, như minh họa cho ý kiến của ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TP.HCM “thành phố cần bàn sớm việc vận động người dân không đi chợ mỗi ngày, thay vì đó, 2-3 ngày mua đồ một lần để tránh tiếp xúc với nhau’.
Du lịch là một trong những ngành chịu ảnh hưởng nặng nề vì dịch Covid-19 nhất. Chiếc xe bus 2 tầng mui trần chuyên phục vụ khách du lịch này đậu cả buổi trước Bưu điện TP.HCM, rồi phải xuất bến giữa trưa với chỉ có một khách lên xe.
Hạn chế ra đường. ngay cả lúc đi ăn uống, cũng là lúc các dịch vụ giao hàng ăn uống online tất bật với các đơn hàng. Đây là cảnh thường gặp ở các cao ốc văn phòng.
Người bán nước dạo ở công viên tứ giác trước Dinh Thống Nhất. Khá lo ngại khi đây là người hiếm hoi của khu vực này không đeo khẩu trang!
Hẻm ăn uống “dốc sương mù” trứ danh trên đường Hai Bà Trưng, quận 1. Nơi đây luôn được dân văn phòng các cao ốc gần đấy tìm đến dùng bữa. Hôm nay khách vắng, người bán phải làm động tác hiếm khi thấy là vẫy khách.
Bạn sẽ không tin đây là hình chụp ở con đường hoa lệ và đắt đỏ nhất Sài Gòn, đường Đồng Khởi. Kinh doanh trì trệ ế ẩm đã khiến các mặt tiền đắt hơn vàng, luôn có người xếp hàng chờ thuê nay lâm cảnh chợ chiều. Mặt tiền hàng ngàn USD này tạm thời trở thành chỗ bán nước vỉa hè.
Người đánh giày duy nhất trên phố đi bộ Nguyễn Huệ và người khách mở hàng đầu tiên. Nếu như nhiều người tỏ ra e ngại khi phải giao tiếp với người nước ngoài trong thời điểm này thì vẫn có những người cần gặp để mưu sinh, như người đánh giày này chẳng hạn. Và anh nhận đánh tất cả loại giày, không chỉ giày tây.
Cậu bé hay bán vé số trên phố đi bộ Nguyễn Huệ đã biết đeo khẩu trang và đây là cách em nói chuyện với người phụ nữ ngồi đằng xa, thay vì lại gần như mọi khi. Em cho biết mình làm theo lời người lớn dặn. Nhưng có lẽ, người ta quên mất “công việc” của em khi bán hàng, là phải tiếp xúc với nhiều người trong cự ly gần.
Người chạy xe ôm đang ngủ gục vì vắng khách ở ngay khu trung tâm vốn rất đông đúc nhộn nhịp của Sài Gòn.
Người bán vé số ngồi xe lăn đang cố nài với theo tốp công nhân công trình ga tàu điện ngầm trước Nhà hát thành phố vừa tan ca đi tìm nơi ăn trưa. Anh cho biết hôm nay là một ngày rất ế. Sài Gòn vắng lặng, nghỉ ngơi, thật cần thiết trong mùa đại dịch Covid-19. Và cũng cho thấy nhiều mảnh đời mưu sinh sẽ vất vả hơn.

Sơn Trà

Theo 24hsongxanh.vn

 

Link nguồn: https://24hsongxanh.vn/sai-gon-nhip-song-ban-trua-sau-lenh-gioi-nghiem/

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Cùng chuyên mục