Robot văn thư như người thật

Robot văn thư do công ty Promobot (Mỹ) sản xuất trông giống người thật, có thể thực hiện các công việc văn phòng, như con người.

Robot của Promobot được ứng dụng tại Văn phòng dịch vụ dân sự của chính quyền thành phố Perm, cách thủ đô Moskva khoảng 1.100 km về phía Đông. Robot có ngoại hình của một phụ nữ Nga trưởng thành với mái tóc vàng, da trắng, mắt nâu mang kính và đồng phục tương tự các nhân viên khác tại phòng tiếp dân.

Theo Promobot – công ty có trụ sở tại Philadenphia, robot được xây dựng dựa trên khuôn mẫu của hàng nghìn phụ nữ vùng Perm để tăng độ thân thiện và tính địa phương. Với hệ thống cơ học bên trong, kết hợp AI, khuôn mặt của robot có thể thực hiện 600 biểu cảm khác nhau bằng cách chuyển động vùng mắt, môi, lông mày… theo từng tình huống cụ thể khi giao tiếp, như người thật. Toàn bộ khuôn mặt được bao phủ bởi da nhân tạo.

robt-van-thu

Khách có thể bắt đầu tương tác với robot bằng cách nói chuyện, chẳng hạn nhờ giải đáp thắc mắc. Cỗ máy xinh đẹp này cũng được trang bị phần cứng đầy đủ để hỗ trợ xác nhận giấy tờ. Khách có thể đưa hộ chiếu, giấy khai sinh, bằng lái xe, tài liệu công chứng… để robot quét, sau đó tiếp nhận yêu cầu, tạo giấy tờ theo yêu cầu, in ra để khách ký và cuối cùng quét một lần nữa để lưu trữ trong hệ thống của Văn phòng dịch vụ dân sự Perm. Toàn bộ quá trình diễn ra hoàn toàn tự động.

“Robot hoạt động rất tốt. Chúng tôi đang tiếp tục tinh chỉnh để nó có thể cung cấp dịch vụ cho người dân tốt nhất”, Leonid Gromov, người đứng đầu Văn phòng dịch vụ dân sự Perm, cho biết. “Chúng tôi đang thử nghiệm ở quy mô nhỏ theo các giai đoạn, nhưng sẽ áp dụng rộng rãi trong tương lai gần”.

Năm 2019, Văn phòng dịch vụ dân sự Perm cũng sử dụng một robot khác tên Promobot V.4 cho giao tiếp dân sự, nhưng không có ngoại hình như người thật. Đại diện văn phòng này xác nhận cỗ máy đã đã xử lý hơn 30.000 yêu cầu kể từ tháng 3/2019 đến nay, tiết kiệm trung bình 43 phút làm việc của nhân viên trên hệ thống mỗi ngày.

Bảo Lâm

Theo VnExpress/ Business Insider

Link nguồn: https://vnexpress.net/robot-van-thu-nhu-nguoi-that-4141370.html

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Cùng chuyên mục