Phát triển du lịch cộng đồng Nam Ô

Hiện nay, UBND quận Liên Chiểu cùng các sở, ngành, đơn vị liên quan và nhà đầu tư đang triển khai thực hiện đề án Phát triển du lịch cộng đồng Nam Ô (phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu).

phat-trien-du-lich-cong-dong
Khu vực ghềnh Nam Ô sẽ trở thành công viên công cộng sinh thái để người dân, du khách trải nghiệm, ngắm cảnh. Ảnh: HOÀNG HIỆP

Theo Phòng Văn hóa và Thông tin quận Liên Chiểu, vào ngày 2/3/2020, UBND thành phố có Quyết định số 720/QĐ-UBND ban hành đề án Phát triển du lịch cộng đồng Nam Ô với kinh phí thực hiện đề án là 46,1 tỷ đồng, trong đó, nguồn ngân sách của thành phố là 10,7 tỷ đồng, còn lại là vận động doanh nghiệp, nhà đầu tư và chủ đầu tư dự án Khu du lịch sinh thái Nam Ô (Công ty CP Trung Thủy Đà Nẵng) hỗ trợ.

Định hướng chung về phát triển du lịch cộng đồng khu vực Nam Ô là đầu tư cải tạo, nâng cấp và mở rộng các tuyến giao thông nội bộ; đầu tư nâng cấp bãi tắm công cộng cuối đường Nguyễn Tất Thành; trùng tu, tôn tạo các di tích hiện có; lắp đặt cầu phao di động để phục vụ các sản phẩm du lịch trên biển; triển khai dự án Khu du lịch sinh thái Nam Ô; xây dựng bảo tàng ốc, các shophouse, spa sinh thái, khu ẩm thực, làng văn hóa…

Đến ngày 29-5, UBND thành phố ban hành Kế hoạch số 3472/KH-UBND về  triển khai đề án Phát triển du lịch cộng đồng Nam Ô nhằm đôn đốc, chỉ đạo các đơn vị, địa phương liên quan khẩn trương thực hiện đề án, tạo sản phẩm du lịch tại khu vực Nam Ô theo nội dung đề án đã phê duyệt.

Theo đó, UBND thành phố yêu cầu các sở, ban, ngành, nhà đầu tư, UBND quận Liên Chiểu tổ chức thực hiện đầu tư cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật, đầu tư hình thành các gói sản phẩm du lịch; nghiên cứu thực hiện các giải pháp quản lý phù hợp với nội dung đề án, tình hình phát triển kinh tế xã hội của địa phương, tập quán văn hóa, sinh hoạt, đời sống vật chất tinh thần… của người dân địa phương; huy động, vận dụng tối đa các nguồn lực cần thiết để triển khai thực hiện hiệu quả đề án…

Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin quận Liên Chiểu Trương Công Hiếu cho hay, sau khi nhận được kế hoạch triển khai thực hiện của UBND thành phố, đơn vị tiếp tục tham mưu UBND quận Liên Chiểu xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện đề án trong năm 2020.

Đơn vị sẽ tham mưu UBND quận kiến nghị UBND thành phố đôn đốc các sở, ban, ngành, các phòng, ban và Công ty CP Trung Thủy Đà Nẵng trong việc triển khai thực hiện đề án, nhất là tổng hợp và báo cáo các khó khăn, vướng mắc, đề xuất hướng xử lý trong quá trình triển khai thực hiện.

“Hiện nay, các sở, ngành và UBND quận đang phối hợp với Công ty CP Trung Thủy Đà Nẵng đang tích cực triển khai các hạng mục, công việc liên quan đến quy hoạch chi tiết, đất đai…”, ông Trương Công Hiếu thông tin.

Phó Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu Nguyễn Hữu Thiết cho rằng, hiện quận đang chờ UBND thành phố giải quyết kiến nghị của một số hộ giải tỏa và sẽ sớm hoàn thành giải tỏa một số thửa đất còn lại để bàn giao mặt bằng cho Công ty CP Trung Thủy Đà Nẵng triển khai đầu tư dự án Khu du lịch sinh thái Nam Ô cũng như đề án Phát triển du lịch cộng đồng Nam Ô, góp phần phát triển du lịch nói riêng và kinh tế – xã hội nói chung.

Còn theo Công ty CP Trung Thủy Đà Nẵng, doanh nghiệp đã có thỏa thuận hợp tác với kiến trúc sư Bill Bensley, người được tạp chí Times bình chọn là “ông hoàng của những khu nghỉ dưỡng quyến rũ nhất hành tinh”, thiết kế chi tiết Khu du lịch sinh thái Nam Ô, hứa hẹn sẽ mang đến một công trình du lịch ấn tượng.

Doanh nghiệp này cũng đã cam kết tài trợ nghiên cứu, phát triển một số sản phẩm du lịch theo đề án Phát triển du lịch cộng đồng Nam Ô để hình thành du lịch trải nghiệm bình minh và hoàng hôn ở vịnh Nam Ô trên thuyền thúng; đầu tư xây dựng bãi tắm Nam Ô để hình thành sản phẩm du lịch tắm biển; tu bổ, bảo tồn các di tích nằm xen kẽ trong khu vực dự án Khu du lịch sinh thái Nam Ô…

Bà Nguyễn Thị Bạch Tuyết, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Trung Thủy Đà Nẵng cho hay, công ty có trách nhiệm phải gìn giữ nét đẹp văn hóa vốn có của Nam Ô. Đề án Phát triển du lịch cộng đồng Nam Ô được xem là một trong những đề án trọng điểm đối với công ty với ngân sách công ty hỗ trợ đầu tư hơn 35 tỷ đồng.

Công ty cam kết thực hiện việc giữ gìn cải tạo môi trường thiên nhiên, phát triển làng nghề, bảo tồn văn hóa truyền thống và luôn đặt lợi ích của người dân lên trên hết để tạo ra môi trường du lịch bền vững. Công ty sẽ thực hiện đề án một cách nhanh chóng, hiệu quả để một thời gian ngắn nữa, sẽ có một diện mạo mới khang trang, tươi đẹp hơn, đưa Nam Ô trở thành một điểm sáng mới trên bản đồ du lịch của Đà Nẵng.

Hoàng Hiệp

Theo Đà Nẵng Online

 

Link nguồn: https://www.baodanang.vn/channel/5404/202007/phat-trien-du-lich-cong-dong-nam-o-3476959/

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Cùng chuyên mục