Nước mắm truyền thống vào vụ Tết

Làng nghề nước mắm Tam Thanh (TP.Tam Kỳ) đang tất bật công việc lọc mắm, đóng chai để chuẩn bị đủ lượng hàng cung cấp thị trường dịp Tết.

Vốn nổi tiếng thơm ngon, an toàn trong cách chọn nguyên liệu cá, muối và kỹ thuật chế biến gia truyền, nước mắm Tam Thanh luôn được nhiều người tiêu dùng lựa chọn, hoạt động mua bán diễn ra quanh năm. Những ngày này, làng nghề rộn ràng hơn cả khi nhiều du khách phương xa và tiểu thương đến lấy hàng.

Ngay từ tháng 3 âm lịch năm ngoái, chị Nguyễn Thị Hồi đã muối 5 tấn cá cơm tươi phục vụ sản xuất nước mắm cho dịp tết năm nay. Ảnh: K.L
Ngay từ tháng 3 âm lịch năm ngoái, chị Nguyễn Thị Hồi đã muối 5 tấn cá cơm tươi phục vụ sản xuất nước mắm cho dịp Tết năm nay. Ảnh: K.L

Gắn bó với nghề hơn 30 năm, chị Kiều Thị Ngọc Loan (SN 1974, thôn Hòa Trung, xã Tam Thanh) cho biết, nhiều năm trước, nước mắm công nghiệp đa dạng mẫu mã, giá cả lại rẻ nên nước mắm truyền thống gặp rất nhiều khó khăn. Thế nhưng, khoảng 2 năm trở lại đây, nước mắm truyền thống được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Nhờ thế, những hộ sản xuất như chị có cơ hội nuôi dưỡng và phát triển nghề ông cha để lại.

Từ chỗ sản xuất nhỏ lẻ, đến nay cơ sở chị Loan được mở rộng đáng kể, mỗi năm sản xuất hàng chục nghìn lít nước mắm thành phẩm với giá dao động 45 – 65 nghìn đồng/lít (tùy loại). Tính riêng dịp Tết Nguyên Đán 2020, chị đã chuẩn bị hơn 3.000 lít nước mắm để cung cấp cho người tiêu dùng.

Ngoài việc lưu giữ các phương pháp sản xuất truyền thống, cơ sở chị Loan luôn học hỏi để đóng gói sản phẩm sao cho đẹp mắt lại đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, quảng bá thương hiệu sao cho nhiều người biết đến và chọn mua. Đặc biệt, mới đây sản phẩm nước mắm làng nghề đã được chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm OCOP (Chương trình mỗi xã một sản phẩm), tạo thêm lòng tin với khách hàng trong cả nước.

Sản phẩm nước mắm Tam Thanh bây giờ vừa có thương hiệu vừa có mẫu mã đẹp, đóng gói chắc chắn nên được nhiều người sử dụng và thích hợp làm quà biếu. Đến thời điểm này, tôi đã nhận đơn đặt hàng khoảng hơn 1.000 lít nước mắm từ các đại lý lớn, nhỏ trong và ngoài tỉnh như Hà Nội, Đà Nẵng, Sài Gòn… Đơn hàng sẽ tiếp tục tăng lên trong những ngày tới” – chị Loan chia sẻ.

Theo chị Nguyễn Thị Hồi (SN 1973, thôn Hòa Trung) – người có kinh nghiệm sản xuất nước mắm truyền thống hơn 20 năm, đây là thời điểm tiêu thụ nước mắm mạnh nhất trong năm với đơn hàng mua sản phẩm tăng 20 – 30%. Đặc biệt là những ngày giáp tết, số lượng có thể tăng gấp đôi, gấp ba so với ngày thường và cũng là dịp “ăn nên làm ra” của nhiều vùng sản xuất nước mắm tại địa phương. Riêng với cơ sở của chị, ngay từ đầu tháng 12, nhiều người đã đến đặt hàng hơn 1.000 lít nước mắm thành phẩm.

Chị Hồi cho biết, nghề làm nước mắm tuy có thu nhập, tạo được công ăn việc làm cho người dân nhưng cũng lắm công phu. Ngoài trông chờ vào thời tiết, nguồn cung hải sản, người làm mắm cũng phải thật tỉ mỉ, cẩn thận trong từng công đoạn. Từ lúc chọn lọc nguyên liệu đến khi cho ra được mẻ nước mắm thơm ngon phải mất hơn 1 năm.

Kiều Ly

Theo Quảng Nam Online

 

Link nguồn: http://baoquangnam.vn/kinh-te/201912/nuoc-mam-truyen-thong-vao-vu-tet-886221/

Cùng chuyên mục