Những dải màu đẹp mắt nhưng đáng sợ ở Bắc Băng Dương

Hình ảnh những dải màu đẹp mắt trên mặt nước sông và hồ ở Bắc Băng Dương không báo hiệu một tin tốt lành, vì chúng có liên quan đến vụ tràn 21.000 tấn dầu ở Nga hồi cuối tháng 5/2020.

nhung-dai-mau-dang-so-o-Bac-Bang-Duong
Những dòng sông bị nhuốm màu như tranh vẽ là do nhiễm dầu diesel.

Thảm họa môi trường

Một nhà sinh thái học mới đây cảnh báo rằng có thể đã có một vụ che đậy kiểu Chernobyl sau vụ tràn dầu 21.000 tấn ở Vòng Bắc Cực nhằm làm giảm quy mô thực sự của thảm họa môi trường.

Sự cố tràn dầu diesel Norilsk là một thảm họa công nghiệp gần Norilsk bắt đầu vào ngày 29/5/2020 khi một bể chứa nhiên liệu tại nhà máy Nhiệt điện số 3 của Norilsk-Taimyr bị sụp, làm tràn dầu vào con sông gần đó. Vụ tai nạn đã được mô tả là sự cố tràn dầu lớn thứ hai trong lịch sử nước Nga hiện đại.

Điều tra ban đầu cho rằng sự cố xảy ra do bể chứa nhiên liệu bị vỡ do tầng đất đóng băng vĩnh cửu tan băng, và đây được coi là hậu quả của biến đổi khí hậu.

nhung-dai-mau-dang-so-o-Bac-Bang-Duong
Các nhà sinh thái học cảnh báo rằng họ không biết dầu diesel đã đi được bao xa về phía Bắc.

Nhiên liệu độc hại lập tức rò rỉ ra sông Ambarnaya và Daldykan, làm dấy lên lo ngại nó sẽ lan vào đại dương Bắc Cực nguyên sơ. Khi sự cố xảy ra, các hàng rào gỗ nổi đã được đặt xuống các con sông nhằm ngăn chặn dòng dầu diesel chảy về phía hồ Pyasino, tiếp đó được dòng sông Pyasina đổ vào biển Kara, một phần của Bắc Băng Dương.

Nhà máy nhiệt điện và than kết hợp đốt than Norilsk Niken trấn an công luận rằng tình trạng ô nhiễm do tràn dầu đã được ngăn chặn và dầu không bị chảy lan đến hồ hoặc sông Pyasina.

Tuy nhiên, giới chức địa phương ở khu vực Krasnoyarsk và nhà sinh thái học Georgy Kavanosyan cảnh báo đang có thêm những dấu hiệu ô nhiễm đáng báo động trên sông Pyasina.

Ông Kavanosyan cho biết: “Dầu diesel đã lan đến đây và chúng tôi không biết dầu đã đi được bao xa về phía Bắc. Điều đó có nghĩa là không chỉ các con sông Daldykan và Ambarnaya, hồ Pyasino mà cả sông Pyasina cũng đang bị ô nhiễm sau vụ này.”

Nhà sinh thái học nói thêm: “Những chỉ dấu mới cho thấy một thảm họa môi trường quy mô lớn là tai họa không thể tránh khỏi và biển Kara đang bị đe dọa. Tình trạng thảm khốc của các dòng sông và hồ Bắc Cực là điều có thật nhưng chưa có ai tuyên bố rằng việc gây ra thảm họa môi trường này là trách nhiệm của họ. Tôi kêu gọi hãng Norilsk Niken phải khẩn trương đưa các hàng rào gỗ nổi ra sông Pyasina để ngăn biển Kara bị ô nhiễm dầu.”

nhung-dai-mau-dang-so-o-Bac-Bang-Duong
Các vụ tràn dầu có gây nguy hiểm cho con người nếu các chất độc hại xâm nhập vào chuỗi thức ăn.

‘Thiệt hại không thể khắc phục’

Ông Boris Morgunov, viện trưởng Viện sinh thái của trường Kinh tế Cao cấp ở Moscow, cảnh báo: “Sự cố tràn dầu có thể gây nguy hiểm cho con người nếu các chất độc hại xâm nhập vào chuỗi thức ăn. Tuy nhiên, hãy còn quá sớm để nói về điều này vì chưa xác định được quy mô thiệt hại. Cho đến nay, mối nguy hại chính là đối với môi trường. Điều quan trọng nhất bây giờ là kết nối các chuyên gia để xác định mức độ băng tan. Đây là vấn đề mấu chốt để ngăn chặn các hậu quả tương tự trong tương lai.”

Sự cố cũng được ghi nhận gây ra thiệt hại không thể khắc phục đối với các hệ sinh thái như khiến cá, chim và các loài thú bị chết.

Thiệu Kiệt

Theo 24hsongxanh.vn/ Unilad

 

Link nguồn: https://24hsongxanh.vn/nhung-dai-mau-dep-mat-nhung-dang-o-bac-bang-duong/

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Cùng chuyên mục