Người Đà Nẵng gói bánh chưng gửi về tâm lũ

Với tinh thần sẻ chia, tiếp sức nhân dân vùng lũ, nhiều cá nhân, tập thể tại Đà Nẵng tổ chức gói bánh chưng, bánh tét, quyên góp nhu yếu phẩm, quần áo cũ để gửi đến bà con bị ảnh hưởng do lũ lụt tại các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Bình.

1. Những ngày qua, hàng chục hộ dân sinh sống tại đường Khánh An 2 (thuộc tổ 7, phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu) tập trung bên nồi bánh chưng đỏ lửa. Ở đấy, chúng tôi cảm nhận được không khí nhộn nhịp, khẩn trương.

Ở góc này, các bà, các chị đang vo nếp, vớt đậu xanh. Phía kia mấy chị nhanh tay cắt thịt heo, ướp gia vị. Cánh đàn ông phụ trách việc bổ củi, kê bếp. Rồi thêm một nhóm cọ rửa nồi, lau lá chuối, lá dong. Nếp vớt xong chuyển đến bàn – nơi có người đang gói bánh. Mỗi người một việc, ai nấy đều thoăn thoắt, khẩn trương. Tiếng cười nói, gọi nhau í ới, rộn vang cả đoạn đường.

goi-banh-chung-gui-ve-tam-lu
Người dân tổ 7 phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu cùng nhau gói bánh chưng để tiếp sức, sẻ chia những bữa ăn ấm lòng cho người dân vùng lũ. Ảnh: LAM PHƯƠNG

Ông Phạm Văn Mến, Tổ trưởng tổ 7, phường Hòa Khánh Nam cho biết, kế hoạch gói bánh chưng được một hộ dân trong tổ phát động và kêu gọi mọi người tham gia từ ngày 20-10. Sau 2 ngày kêu gọi, số tiền kêu gọi được là khoảng 30 triệu đồng cùng số lượng lớn quần áo cũ.

Từ nguồn kinh phí trên, mọi người mua nếp, đậu xanh, thịt heo… để làm khoảng 1.000 chiếc bánh chưng. Ông Mến kể, ngay từ sáng sớm, mọi người đã tập trung lại đi chợ, chuẩn bị nguyên vật liệu, chở củi, kê bếp để làm và nấu bánh. Đến tối muộn, mọi người vẫn miệt mài gói bánh, nấu bánh để bảo đảm hàng trăm chiếc bánh được chuẩn bị xong, kịp chuyến hàng cứu trợ gửi đến bà con vùng lũ.

Hình ảnh người dân các tỉnh bị ảnh hưởng lũ lụt gặp khó khăn, thiếu ăn thiếu mặc, hư hỏng tài sản khiến chị Nguyễn Thị Hiếu (trú tổ 7, phường Hòa Khánh Nam) không khỏi lo lắng, nóng ruột. Vì vậy, khi mọi người trong tổ phát động chương trình gói bánh chưng để sẻ chia với người dân vùng lũ, chị liền đăng ký tham gia.

“Tôi là một người con của Quảng Trị xa quê. Nhìn hình ảnh quê nhà mất mát, đau thương, tôi không biết làm gì hơn ngoài việc góp chút lòng thành, công sức qua những chiếc bánh để mong gửi chút tâm tình về quê hương, giúp mọi người có thêm bữa ăn ấm lòng mùa mưa lũ”, chị Hiếu tâm sự.

goi-banh-chung-gui-ve-tam-lu
Những chiếc bánh không đơn thuần là bữa ăn mà còn gói ghém cả nghĩa tình đồng bào, truyền thống “lá lành đùm lá rách” của dân tộc. Ảnh: LAM PHƯƠNG

Anh Nguyễn Đức Cường (trú tổ 7, phường Hòa Khánh Nam) cũng là một người nhiệt tình, hăng hái trong hoạt động gói bánh chưng. “Nhìn đồng bào gặp khó khăn do lũ lụt, tôi rất muốn góp sức, san sẻ phần nào. Mong rằng những chiếc bánh chưng, những phần quà của chúng tôi sẽ giúp mọi người vơi đi phần nào khó khăn, thiếu thốn”, anh Cường chia sẻ.

2. Ở góc khác của thành phố, tại một nhà hàng số 105 Hồ Nghinh (phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà) những ngày này nhộn nhịp người vào ra. Ở đó có khoảng 30 người tham gia chương trình “Nồi bánh nghĩa tình miền Trung” đang thoăn thoắt bên bó lá chuối, lá dong, đậu xanh, thịt heo… Mọi người chia thành từng nhóm, nhóm tước lá, nhóm thái thịt, nhóm gói bánh, nhóm canh nồi lửa. Ở phía đối diện, một căn bếp dã chiến được dựng lên với nồi bánh chưng, bánh tét đang sôi sùng sục.

Trước không khí ấy, ông Ngô Thanh Mai, một thành viên chia sẻ: “Những ngày này, được ngồi canh lửa bên nồi bánh, tụ tập gói từng cái bánh mới thấy không khí như dịp giáp Tết. Chỉ khác, đây là cái “Tết” của sự sẻ chia, hướng về bà con vùng lũ”.

goi-banh-chung-gui-ve-tam-lu
Chương trình từ thiện “Nồi bánh nghĩa tình miền Trung” thu hút nhiều người tham gia. Ảnh: XUÂN SƠN

Chị Khổng Thị Bích Ngọc, đang công tác trong lĩnh vực du lịch là một trong những người khởi xướng chương trình trên. Chị chia sẻ: “Chúng tôi cũng từng tham gia một số hoạt động từ thiện, trong đợt mưa bão này, chứng kiến bà con vùng lũ miền Trung chống chọi với mưa lớn và lũ lụt nhìn thương quá. Nhiều người chỉ có thể ăn mì tôm sống cầm chừng trước dòng nước dâng cao. Vì thế, tôi cùng bạn bè kêu gọi mọi người tham gia hoạt động gói bánh này để mang lại chút sẻ chia”.

Tham gia chương trình là người dân ở nhiều độ tuổi, từ thanh niên đến trung niên, và có cả người nước ngoài. Đảm nhận việc cắt lá, thái thịt, ông Russel, quốc tịch Australia, hiện đã nghỉ hưu vui vẻ cho biết: “Mấy ngày nay, tôi theo dõi tình hình mưa lũ qua truyền hình, qua đọc báo và rất xót xa. Nhiều người dân ở các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Bình và Hà Tĩnh chật vật trong lũ. Tôi chỉ biết góp một phần khả năng của mình để giúp đỡ mọi người vượt qua khó khăn”.

goi-banh-chung-gui-ve-tam-lu
Nồi bánh đỏ lửa là tình cảm của người Đà Nẵng hướng về đồng bào lũ lụt tại miền Trung. Ảnh: XUÂN SƠN

Sau khi chị Ngọc kêu gọi mọi người hướng về đồng bào lũ lụt tại miền Trung, chương trình đã tiếp nhận được sự ủng hộ đông đảo cả về nhân lực và vật lực. “Nguyên liệu làm bánh chưng, bánh tét như lá chuối, đậu xanh, thịt lợn, gạo nếp…” được đóng góp rất nhiều. Trong ngày đầu tiên, các đơn vị làm được 300 chiếc và đến ngày thứ ba thì làm được chừng 1.000 chiếc bánh. Hiện tại, nhóm đã tổ chức được 4 điểm gói bánh. Bánh chưng, bánh tét làm ra sẽ được hút chân không, bảo quản cẩn thận để trao tận tay cho bà con”, chị Ngọc cho biết.

Xuân Sơn – Lam Phương

Theo Đà Nẵng Online

 

Link nguồn: https://www.baodanang.vn/Da-Nang-qua-anh/202010/nguoi-da-nang-goi-banh-chung-gui-ve-tam-lu-3871074/

Cùng chuyên mục