Người công nhân môi trường cần mẫn với công việc

Gắn bó với công việc thu gom rác hơn 12 năm dù tuổi đời mới ngoài 30, anh Nguyễn Phước Quốc Khánh (sinh năm 1988), công nhân vệ sinh tại Đội Môi trường 1, Xí nghiệp Môi trường Ngũ Hành Sơn luôn được người dân và đồng nghiệp yêu quý, tin tưởng.

Ngày nắng cũng như ngày mưa, người dân dọc các tuyến đường Dương Khuê, An Dương Vương… đã quen thuộc với hình ảnh một người công nhân cần mẫn với công việc thu gom rác của các hộ dân sinh sống trên các tuyến đường này ngay từ 5 giờ sáng. Ông Nguyễn Anh Chiến (Tổ trưởng Tổ 51, phường Mỹ An) là hộ dân sinh sống trên tuyến đường do anh Khánh phụ trách, nói: “Cứ đều đặn 6 giờ mỗi ngày là thấy xe kéo của Khánh đi qua đường nhà tôi, đặc biệt là thu gom rác không bao giờ vung vãi, nếu có sẽ ngay lập tức dọn sạch. Khánh chịu khó đi vào tận cùng các ngõ ngách để thu gom rác cho bà con nên ai cũng thương, cũng quý”.

Anh Nguyễn Phước Quốc Khánh tích cực tuyên truyền người dân nâng cao ý thức trong phân loại rác thải. Trong ảnh: Anh Khánh thu gom rác tại khu dân cư. Ảnh: Mai Quế

Theo đó, khối lượng thu gom rác của anh Khánh đều gấp rưỡi tiêu chí đặt ra. Mỗi ngày một công nhân phải thu gom khoảng 1,9 tấn rác, trong khi đó, lượng rác anh Khánh thu gom mỗi ngày khoảng 2,7 –  3,3 tấn. Anh Khánh chia sẻ: “Tôi gắn bó với nghề khi mới 20 tuổi. Có những lúc tôi định nghỉ việc vì thời đó lương rất thấp. Tuy nhiên, mỗi khi làm việc lại được bà con ở các khu dân cư mà tôi thu gom rác động viên, tôi lại cố gắng cần mẫn tiếp tục công việc. Sau một ngày nhìn lại khu dân cư mình phụ trách gọn gàng, sạch sẽ, tôi cũng thấy vui. Bây giờ, cứ thấy rác ở đâu, là tôi đều tiện tay nhặt để tìm đến thùng rác vứt hoặc không thấy thùng rác thì mang rác về nhà rồi vứt như thói quen”.

Nỗi vất vả của nghề vệ sinh môi trường thì nhiều như nguy cơ tai nạn giao thông, bệnh tật khi tiếp xúc trực tiếp với khói bụi và vô số rác thải độc hại… Đó là chưa kể, những đợt phục vụ cao điểm, ngày Tết Nguyên đán, lễ hội, anh và đồng nghiệp vẫn phải đi làm trong khi người khác được nghỉ ngơi. Tuy vậy, anh Khánh cho rằng, khi mình yêu nghề thì sẽ luôn thấy những mặt tích cực, đó là niềm vui của mọi người và niềm vui của bản thân khi môi trường xung quanh sạch – đẹp. Ngoài ra, anh Khánh còn dành thời gian và tâm huyết cho công đoàn xí nghiệp vệ sinh môi trường, tham gia Ban đối thoại của xí nghiệp để nói lên những khó khăn, vướng mắc của những công nhân khác. Với các hoạt động xã hội của xí nghiệp, anh Khánh cũng tích cực tuyên truyền, vận động nhiều người dân nâng cao ý thức trong việc phân loại rác thải.

Ông Lê Văn Bình, Đội trưởng Đội Môi trường số 1, Xí nghiệp Môi trường Ngũ Hành Sơn cho biết, không chỉ trong Đội Môi trường số 1 mà anh Khánh còn được Ban Giám đốc Công ty CP Môi trường Đô thị Đà Nẵng đánh giá là công nhân tiêu biểu của đơn vị khi luôn có ý thức tốt, tinh thần làm việc hăng say. Với những thành tích đã đạt được, anh Khánh nhiều năm liền được nhận danh hiệu lao động tiên tiến và được công ty, Ban chấp hành Công đoàn trao tặng nhiều giấy  khen.

Mai Quế

Theo Đà Nẵng Online

 

Link nguồn: https://www.baodanang.vn/channel/5399/202005/nguoi-cong-nhan-moi-truong-can-man-voi-cong-viec-3421867/

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Cùng chuyên mục