Ngư dân trúng mùa ốc gạo

Từ sau Tết Nguyên Đán đến nay, người dân xã Tam Tiến (Núi Thành) mang dụng cụ ra biển cào ốc gạo (ốc ruốc). Cái nghề “đi thụt lùi” này đang cho người dân nguồn thu nhập khấm khá.

Người dân xã Tam Tiến cào ốc gạo bán cho thương lái. Ảnh: THANH THẮNG

Người dân miền biển xã Tam Tiến có cách nói riêng: “ra giêng xuống biển cào ốc gạo”. Mỗi năm sau đợt Tết Nguyên Đán, hàng chục người dân địa phương lại xuống biển cào ốc. Những ngày này, từ mờ sáng người dân đã có mặt ở bãi biển, từng nhóm cào ốc vui như hội.

Bà Cao Thị Hoa (42 tuổi, xã Tam Tiến) mang theo trên vai chiếc cào được làm bằng khúc tre dài khoảng 2m, phía dưới gắn lưỡi cào bằng sắt và một tấm lưới ra biển để khai thác ốc gạo. Bà Hoa cho biết, sống ở vùng biển nên người dân đều biết được đặc tính của ốc gạo, một năm ốc chỉ có từ tháng 12 âm lịch, kéo dài đến tháng 2 năm sau là kết thúc.

Từng đợt sóng xô bờ liên hồi nhưng bà Hoa tiến ra biển nước ngập đến đầu gối rồi buộc dây từ chiếc cào vào người và bắt đầu đi thụt lùi. Đầu trên chiếc cào đặt vào vai, một tay giữ, tay còn lại ấn xuống để thanh sắt gặm sâu xuống cát. Sau 20 phút “đi thụt lùi”, tấm lưới đựng khoảng 10kg ốc nằm gọn phía trong. Bà Hoa cho lên khỏi mặt nước và giũ sạch cát, đưa ốc lên bờ. Cũng theo bà Hoa, phụ nữ sức yếu cào gần bờ không đi ra xa được như những đàn ông nên bắt được ít ốc hơn. Cứ như vậy, bà Hoa miệt mài cào ốc gạo đến 8 giờ sáng.

Sau 3 giờ miệt mài dầm mình dưới nước biển để cào ốc, bà Hoa cào được 3 thùng ốc gạo đầy ắp, mỗi thùng nặng 25kg. Ốc gạo sau khi cào lên bờ được thương lái đến tận bãi biển thu mua với giá dao động từ 180 – 220 nghìn đồng/thùng. Một buổi lao động cào ốc gạo bà Hoa kiếm được hơn 500 nghìn đồng.

Thời điểm này, ốc ruốc theo sóng dạt vào bờ tụ thành từng đám nên mới bắt được. Năm nay trúng ốc gạo nên có nhiều người đi khai thác và giá cao hơn các năm, người dân trong làng ai cũng tranh thủ ra biển hành nghề”-  bà Hoa nói.

Sau Tết, nhiều người dân hành nghề đánh bắt hải sản cũng tranh thủ cào ốc gạo kiếm thêm thu nhập. Anh Nguyễn Văn Thìn (32 tuổi, xã Tam Tiến) cho biết, ngày thường, anh làm nghề đánh bắt hải sản trên biển bằng lưới chụp. Từ sau Tết đến nay, biển có nhiều ốc gạo nên anh gác lại việc đi biển để cào ốc. Mỗi ngày anh Thìn đều ra biển hành nghề, ngày ít anh có thể kiếm được gần 500 nghìn đồng, ngày trúng cũng được trên 1 triệu đồng.

Với người dân nơi đây, khi cào gặp vùng có nhiều ốc thì chia sẻ, ới nhau cùng khai thác. Từ đó hình thành từng nhóm hàng chục người, vừa giúp nhau khai thác vừa hỗ trợ lúc gặp nạn. Ông Trần Văn Thuận – một thương lái thu mua ốc ruốc cho biết, mỗi ngày ông thu mua 20 thùng ốc mang đi tiêu thụ tại địa phương và xuất bán các tỉnh lận cận.

Thanh Thắng

Theo Quảng Nam Online

 

Link nguồn: http://baoquangnam.vn/thuy-san/ngu-dan-trung-mua-oc-gao-84599.html

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Cùng chuyên mục