Nghề làm tôm hùm tre xứ Nẫu

Xứ Nẫu (Bình Định) có nhiều nghề thủ công độc đáo, trong đó nghề làm tôm hùm tre là nghề độc truyền của gia đình cụ Nguyễn Minh Châu (90 tuổi, trú phường Bình Định, thị xã An Nhơn). Qua bàn tay khéo léo của người nghệ nhân già, những thanh tre thô kệch trở thành những con tôm hùm sống động, giống như thật với giá lên tới cả triệu đồng một con.

Đà Nẵng cuối tuần giới thiệu chùm ảnh về làm tôm hùm tre ở xứ Nẫu qua góc máy của tác giả Đông Phong (Bình Định).

Gia đình cụ Châu bắt đầu làm tôm hùm tre thành phẩm để bán trên thị trường từ năm 1995. Để làm ra những tôm tre sinh động, cụ phải dành cả chục năm trời để quan sát và nghiên cứu về cấu tạo, màu sắc, đặc trưng… của con tôm hùm.
Phần khó nhất khi làm tôm hùm tre là tạo dáng cong cong của thân tôm. Phần thân này được làm bằng những khúc tre tròn, cưa xéo, xếp theo thứ tự từ lớn đến nhỏ dần về phía đuôi, sau đó kết với nhau bằng dây thép.
Đuôi tôm hùm tre là những miếng tre được chẻ rất mỏng, xếp xòe ra. Râu tôm được làm bằng dây chuối quấn vào sợi thép để dễ ngoe nguẩy. Vì vậy, những con tôm hùm tre nom sống động như thật.
Phần đầu của tôm hùm tre được làm bằng gỗ, chuốt mịn màng sau đó phủ lên một lớp keo, rải thêm một lớp cát mịn.
Để tôm tre không bị mối mọt, trước khi tiến hành sản xuất, tre và các nguyên, vật liệu được ngâm nhiều tháng dưới bùn, sau đó phơi thật khô.
Hiện, cơ sở sản xuất tôm tre của gia đình cụ Châu có 6 lao động gồm: vợ chồng cụ Châu, vợ chồng anh Nguyễn Phúc Sơn (56 tuổi, con trai cụ Châu) và 2 người cháu họ.
Vợ chồng cụ Châu chủ yếu làm chân và râu tôm, hai người cháu gái chịu trách nhiệm lắp ráp các đốt tre để tạo hình cho con tôm. Những việc còn lại như: cưa đốt tre, sơn màu do vợ chồng anh Sơn lo liệu.
Sản phẩm tôm tre của gia đình cụ Châu có giá loại nhỏ nhất 350.000 đồng/con, loại trung bình 400.000 đồng/con, loại lớn 1.000.000 đồng/con. Bình quân, mỗi tháng gia đình cụ bán được khoảng 200 – 300 con tôm tre, ngày Tết thì số lượng có thể tăng gấp 2-3 lần.

Theo Đà Nẵng Online

 

Link nguồn: https://www.baodanang.vn/channel/6138/202005/nghe-lam-tom-hum-tre-xu-nau-3392849/

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Cùng chuyên mục