Liên Hợp Quốc sắp cạn tiền

Liên Hợp Quốc đang thâm hụt 230 triệu USD và có thể cạn tiền vào cuối tháng 10, Tổng thư ký Antonio Guterres cho biết hôm nay.

Các quốc gia thành viên chỉ đóng góp 70% tổng số tiền cần thiết cho hoạt động ngân sách thường niên năm 2019. Điều đó khiến cho chúng tôi thiếu hụt 230 triệu USD tiền mặt vào cuối tháng 9. Chúng tôi có nguy cơ cạn kiệt dự trữ thanh khoản vào cuối tháng này“, ông Guterres cho biết trong một bức thư gửi cho 37.000 nhân viên của ban thư ký Liên Hợp Quốc.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres phát biểu trong phiên họp thứ 74 Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc tại trụ sở ở New York ngày 24/9. Ảnh: AFP
Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres phát biểu trong phiên họp thứ 74 Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc tại trụ sở ở New York ngày 24/9. Ảnh: AFP

“Các biện pháp ngăn chặn thiếu hụt” sẽ được tiến hành nhằm đảm bảo trả đủ lương và quyền lợi, ông viết. Để cắt giảm chi phí, Guterres đề cập đến việc hoãn các cuộc gặp và hội nghị cũng như giảm các dịch vụ, đồng thời hạn chế chuyến đi chính thức và áp dụng các biện pháp nhằm tiết kiệm năng lượng.

Hồi đầu năm nay, Guterres đã yêu cầu các nước thành viên gia tăng đóng góp cho Liên Hợp Quốc nhằm giải quyết vấn đề tài chính nhưng bị từ chối, một quan chức Liên Hợp Quốc giấu tên cho biết. “Trách nhiệm cuối cùng đối với vấn đề sức khỏe tài chính của chúng tôi thuộc về các nước thành viên“, Guterres nói.

Ngân sách hoạt động của Liên Hợp Quốc cho niên khóa 2018 – 2019 là gần 5,4 tỷ USD, không bao gồm ngân sách chi tiêu cho các hoạt động gìn giữ hòa bình, trong đó Mỹ đóng góp 22%.

Nhật Duy

Theo VnExpress/ AFP

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Cùng chuyên mục