Leo núi trong ngày, hãy chọn Bà Rá

Nếu bạn thích leo núi mà sức khỏe vừa phải, cần một nơi xa thành phố để hít thở không khí trong lành nhưng không có nhiều thời gian, thì núi Bà Rá là một lựa chọn hợp lý cuối tuần cho du khách từ Sài Gòn.

leo-nui-ba-ra
Núi Bà Rá nằm giữa vùng núi đá nhấp nhô, thuộc P. Sơn Giang, TX. Phước Long, tỉnh Bình Phước. Núi Bà Rá có độ cao gần 750m so với mực nước biển. Tổng diện tích nơi đây gần 310.000m2, được Bộ Văn hóa – Thông tin chứng nhận là Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia ngày 4/10/1995.
leo-nui-ba-ra
Leo núi Bà Rá rất tiện, khách có thể thoải mái đi theo đường nhỏ rải nhựa từ chân núi đến đồi Bằng Lăng. Núi Bà Rá cách Sài Gòn 160km. Đường đi có thể sử dụng Google Map dễ dàng và dễ đi.
leo-nui-ba-ra
Từ đồi Bằng Lăng, bước lên 1.767 bậc đá là lên đến đỉnh núi. Nơi đây cũng có đường bê-tông xe ô tô lên đến đỉnh núi nhưng có bảng cấm xe “vô phận sự miễn vào”. Lộ trình đẹp và hợp lý từ đây là bạn leo theo bậc tam cấp lên đỉnh núi và đi xuống theo đường bê-tông xe chạy. Phong cảnh sẽ không lặp lại và được nhiều trải nghiệm khác nhau.
leo-nui-ba-ra
Lối đi chứng tỏ khá lâu rồi không có ai chọn con đường này để lên đỉnh núi. Sự hoang vu còn được nhấn mạnh bởi các cây tre lồ ô ngã rạp sát đất khiến bạn phải khá vất vả để tìm lối băng qua.
leo-nui-ba-ra
Đây là đặc trưng của núi rừng Bà Rá. Có rất nhiều lồ ô mọc rậm rạp phủ kín thành những tán rừng râm mát. Trên lối đi này, thỉnh thoảng sẽ gặp các cây cổ thụ cao to nhiều người ôm không xuể.
leo-nui-ba-ra
Đây là một hành trình leo núi cực kỳ dễ chịu so với các ngọn núi trong khu vực như Bà Đen, Chứa Chan. Các bậc tam cấp đá lâu ngày không có người qua lại cây cỏ mọc kín rất đẹp và xanh tạo nên những lối đi rất đẹp.
leo-nui-ba-ra
Ốc núi có rất nhiều ở núi Bà Rá. Nếu siêng, bạn có thể bắt được rất nhiều. Đây cũng là thú tiêu khiển giúp cho hành trình leo núi thêm thú vị. Thong thả leo núi mất tầm 2h đồng hồ chiều leo lên và ít hơn thế cho lượt đi xuống.
leo-nui-ba-ra
Thi thoảng, những am miếu dọc đường, những pho tượng, lư hương lấp ló trong rừng càng tăng thêm vẻ huyền bí cho ngọn núi này. Được biết, đây là nơi từng diễn ra những trận giao tranh ác liệt nhất trước 1975.
leo-nui-ba-ra
Đỉnh núi Bà Rá hiện không được phép tham quan. Có chốt chặn bảo vệ. Theo lời người bảo vệ này cho biết, đỉnh núi chỉ được phép “mở cửa” cho khách thập phương đến thăm viếng chùa Thiên Hậu trên đỉnh vào dịp Tết. Hiện đang có dự án xây dựng khu tâm linh Phật giáo gắn với du lịch sinh thái tại đỉnh núi.
leo-nui-ba-ra
Hệ thống cáp treo núi Bà Rá dài hơn 2000m với 32 ca-bin, được đưa vào sử dụng năm 2010 và đến nay thì chỉ còn dấu tích là mấy sợi dây cáp chơ vơ bên trên núi. Cáp treo đã ngừng hoạt động từ lâu nhưng nhiều người vẫn không biết thông tin này.
leo-nui-ba-ra
Núi Bà Rá còn gây ấn tượng đặc biệt bởi những cây cổ thụ cao vút, mà may mắn thay nó vẫn còn sống sót sau chiến tranh và những tác động của con người.
leo-nui-ba-ra
Rừng cây nơi đây với hệ thực vật đa dạng phong phú được Bộ Lâm nghiệp (nay là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) xếp vào hệ thống rừng đặc chủng của cả nước.
leo-nui-ba-ra
Khí hậu trên núi vừa mát mẻ, vừa se lạnh, gợi nhớ khí hậu vùng ôn đới, như cao nguyên Đà Lạt. Các tạo dáng cây cối chung quanh có thể là điểm ngắm khó rời mắt của khách leo núi.
leo-nui-ba-ra
Một trong những cây cổ thụ có dáng rất đẹp ở lưng chừng núi Bà Rá.

Bài & ảnh: L.M.Hạ

Theo 24hsongxanh.vn

 

Link nguồn: https://24hsongxanh.vn/leo-nui-trong-ngay-hay-chon-ba-ra/

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Sorry. No data so far.

Cùng chuyên mục