Kêu gọi tẩy chay sản phẩm dừa Thái Lan do loài khỉ bị cưỡng bức lao động

Theo một cuộc điều tra của PETA (Tổ chức bảo vệ động vật) châu Á, loài khỉ đuôi lợn được một số trang trại ở Thái Lan cưỡng bức để hái dừa thay cho con người. Từ các trang trại này, nước cốt dừa, nước dừa đóng hộp, dầu dừa và các chế phẩm khác từ dừa được bán ra khắp thế giới.

Ít nhất bốn nhà bán lẻ Anh, Waitrose, Ocado, Co-op và Boots đã loại bỏ các sản phẩm dừa bị cáo buộc liên quan đến cáo buộc loài khỉ bị cưỡng bức lao động tại một số trang trại ở Thái Lan.

tay-chay-san=pham-dua-thai-lan
Những con khỉ đực đuôi lợn có thể hái khoảng 1.000 quả dừa mỗi ngày

Tẩy chay sản phẩm dừa do khỉ hái ở Thái Lan

Báo cáo trích dẫn cuộc điều tra của PETA châu Á, trong đó nhấn mạnh việc lạm dụng khỉ đuôi lợn bắt từ tự nhiên để hái dừa tại các trang trại ở Thái Lan. các sản phẩm cuối cùng được bán bởi Aroy-D và Chaokoh, hai nhà sản xuất nước cốt dừa lớn của Thái Lan.

Một số siêu thị tại Anh quốc cho biết họ đã loại bỏ các sản phẩm mang nhãn hiệu nêu trên khỏi quầy hàng trong khi họ yêu cầu nhà cung cấp phản hồi về cáo buộc.

Người phát ngôn của chuỗi siêu thị Asda thuộc sở hữu của Walmart cho biết: “Chúng tôi hy vọng các nhà cung cấp luôn duy trì các tiêu chuẩn sản xuất cao nhất và chúng tôi sẽ không dung thứ cho bất kỳ hình thức lạm dụng động vật nào trong chuỗi cung ứng.”

tay-chay-san=pham-dua-thai-lan
Hầu hết các chế phẩm từ dừa ở Thái Lan được cho là do cưỡng bức loài khỉ hái dừa

“Máy hái dừa biết leo trèo”

Một chiến dịch kêu gọi tẩy chay sản phẩm dừa do khỉ hái ở Thái Lan đang nhận được sự hưởng ứng từ các nhà bán lẻ.

Tesco, nhà bán lẻ lớn nhất của Anh, cho biết nước dừa và nước cốt dừa nhãn hiệu riêng của họ cam đoan không sử dụng loài khỉ trong sản xuất và họ không bán bất kỳ sản phẩm nào bị PETA khuyến cáo.

Một cuộc điều tra cho thấy những con khỉ đực đuôi lợn có thể hái khoảng 1.000 quả dừa mỗi ngày, trong lúc một người chỉ hái được khoảng 80 trái.

PETA cho biết, khỉ đuôi lợn ở Thái Lan được con người hành xử như “máy hái dừa biết leo trèo”. Có ít nhất tám trang trại ở Thái Lan buộc khỉ phải hái dừa thay cho con người.

Tổ chức bảo vệ động vật nêu trên cũng phát hiện ra một số cơ sở huấn luyện khỉ, nơi loài vật được con người tập cho hái trái cây, đi xe đạp hoặc chơi bóng rổ để mua vui cho khách du lịch. Những chú khỉ tại các cơ sở này bị bắt giữ bất hợp pháp khi chúng còn bé, phải rèn luyện hành vi rập khuôn và sống trong tình trạng căng thẳng cực độ.

tay-chay-san=pham-dua-thai-lan
Khỉ đuôi lợn ở Thái Lan được con người hành xử như “máy hái dừa biết leo trèo”

Những con khỉ bị xích vào những chiếc lốp xe cũ hoặc bị nhốt trong những chiếc lồng chỉ đủ lớn để chúng nhúc nhích. Những con khỉ nổi loạn sẽ bị nhổ răng nanh nếu chúng có ý định cắn người huấn luyện.

Elisa Allen, giám đốc Peta cho biết: “Những con vật tò mò, rất thông minh này phải sống cuộc đời nô lệ, tồn tại chỉ để hái dừa theo lệnh của con người. PETA kêu gọi những người tử tế đừng bao giờ ủng hộ việc cưỡng bức lao động khỉ bằng cách tẩy chay các sản phẩm từ dừa của Thái Lan.”

Thiệu Kiệt

Theo 24hsongxanh.vn/ BBC, Telegraph

 

Link nguồn: https://24hsongxanh.vn/keu-goi-tay-chay-san-pham-dua-thai-lan-loai-khi-bi-cuong-buc-lao-dong/

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Cùng chuyên mục