Hoàn tất bồi thường tranh bị hỏng, mất

Họa sĩ Phạm Hùng Anh, nhà điêu khắc Triệu Ngọc Thạch… đã được bồi thường cho tác phẩm dự triển lãm bị mất, hỏng.

Họa sĩ Phạm Hùng Anh – tác giả bức Thời gian, chất liệu bút sắt trên giấy bị mất – cho biết sau gần 5 tháng làm việc, ban tổ chức Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2020 và Trung tâm Triển lãm Văn hóa nghệ thuật Việt Nam hoàn tất việc đền bù cho anh. Anh không tiết lộ mức bồi thường, tác phẩm được định giá khoảng 10.000 – 12.000 USD.

Anh nói: “Tôi nghĩ đây sẽ là bài học cho Cục và các đơn vị liên quan trong việc bảo quản tác phẩm, tổ chức triển lãm. Đây cũng là tiền lệ để bảo vệ quyền lợi chính đáng cho tác giả, tác phẩm dự triển lãm sau này”. Trước đó, họa sĩ nhiều lần gặp mặt đàm phán với ban tổ chức nhưng không đạt được thỏa thuận. Anh còn gửi đơn khiếu nại lên Bộ Văn hóa, Thể thao, Du lịch.

hoan-tat-boi-thuong-tranh-bi-hong-mat
Tác phẩm “Thời gian”, chất liệu bút sắt trên giấy, kích thước 159 x 238 cm, được họa sĩ Phạm Hùng Anh sáng tác trong năm 2020. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Nhà điêu khắc Triệu Ngọc Thạch – mất một tượng, vỡ một tượng trong bộ tác phẩm Đông – cho biết nhận được lời xin lỗi và tiền bồi thường cách đây hơn một tuần. Họa sĩ Ngô Ngọc Thành, Thân Trọng Dũng, Nguyễn Quốc Huy, Nguyễn Phúc Lợi… cũng đã giải quyết ổn thỏa. Theo thỏa thuận với ban tổ chức, các họa sĩ không công bố mức đền bù.

Ông Mã Thế Anh – Cục trưởng Mỹ thuật, Nhiếp ảnh, Triển lãm – cho biết chín trường hợp bị mất, xước tác phẩm đều được giải quyết. “Đây là điều không ai mong muốn. Sau này, chúng tôi sẽ rút kinh nghiệm để tổ chức tốt hơn”, ông nói.

hoan-tat-boi-thuong-tranh-bi-hong-mat
Không gian triển lãm Mỹ thuật toàn quốc. Ảnh: Khiếu Minh

Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc (hay còn gọi là Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam) được tổ chức 5 năm một lần, nhằm ghi nhận thành tựu sáng tác của các họa sĩ, nhà điêu khắc… Trong sự kiện năm ngoái, ban tổ chức nhận được 3.571 tác phẩn của 1.382 tác giả. Hội đồng nghệ thuật lựa chọn ra 497 tác phẩm của 483 tác giả để trưng bày.

Hiểu Nhân

Theo VnExpress

 

Link nguồn: https://vnexpress.net/hoan-tat-boi-thuong-tranh-bi-hong-mat-4258906.html

Cùng chuyên mục